Thứ Tư, ngày 26/09/2018 21:48 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 10/05/2014 07:07 AM (GMT+7)

Giỏi ngoại ngữ sẽ có lương “khủng”

Từ 6-20.5, chương trình thí điểm đợt 2, năm 2014 sẽ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ ứng tuyển đi Đức làm điều dưỡng viên. Theo chương trình này, lao động vừa học vừa làm lương đã là 28 triệu đồng, làm nghề chính thức mức lương là 65 triệu đồng.

   
Tuy nhiên, thách thức họ gặp phải cũng không nhỏ.

Gặp khó khăn vì vốn tiếng Đức quá ít


Nguyễn Thị Tình (22 tuổi, quê ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) hiện đang làm điều dưỡng tại một trung tâm điều dưỡng thuộc trường nghề điều dưỡng của Chữ thập đỏ Brauschweig. Ngoài việc học vào các buổi sáng, buổi chiều Tình thường đi làm, mức lương của Tình dao động trong khoảng 28 triệu đồng.

“Ở đây có 3 điều dưỡng phục vụ 40 cụ già. Điều kiện làm việc trong các nhà dưỡng lão khá vất vả, trong khi vốn tiếng Đức của em chưa khá lắm nên khi làm việc cũng có trục trặc” – Tình cho hay.

Các điều dưỡng viên chuẩn bị lên đường sang Đức tháng 9.2013.
Các điều dưỡng viên chuẩn bị lên đường sang Đức tháng 9.2013.

Công việc của Lê Thị Hằng (Thanh Hóa) một điều dưỡng khác của Việt Nam sang làm việc tại Đức cũng gặp nhiều khó khăn. Ngay từ 6 giờ sáng cô đã phải tất tả trên hành lang nhà dưỡng lão Leonhard-Henninger thành phố Mu-nich. Bởi không hiểu nhiều tiếng Đức nên có khi những điều dưỡng này bỏ sót yêu cầu phục vụ của các cụ. “Nhiều lúc mình cũng nản vì có một số cụ từ chối điều dưỡng Việt Nam chăm sóc, bởi họ cho rằng bọn mình nói tiếng Đức quá kém”.

Tình và Hằng là 2 trong số 102 y tá, hộ lý được tuyển trong Chương trình đưa điều dưỡng sang làm việc ở Đức nằm trong chương trình phối hợp thí điểm do Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) phối hợp với Tổ chức Hợp tác quốc tế (Bộ Kinh tế Đức) triển khai năm đầu tiên 2013.

Tình cho biết, sau khi trúng tuyển, được cấp chứng chỉ A2 vào tháng 9.2013, các điều dưỡng viên Việt Nam được sang Đức tiếp tục học tập và thực hành trong các nhà dưỡng lão. Công việc chính là chăm sóc người già, hỗ trợ việc sinh hoạt, ăn uống, cho họ uống thuốc, đọc báo đi dạo… Mức lương vừa học vừa làm dao động từ 21-28 triệu đồng.

Trước khi lên đường, Tình, Hằng và các điều dưỡng khác mới học tiếng Đức trong vòng 6 tháng và nhận được chứng chỉ A2. Với cấp độ đó, theo chuẩn của Viện Goethe chỉ có thể giao tiếp trong các tình huống đơn giản. Công việc không mấy vất vả nhưng thời gian làm việc khá dài cộng với vốn tiếng Đức còn ít ỏi nên nhiều bạn còn lúng túng.

“Chúng em đang rất cố gắng để học tiếng và rèn luyện tay nghề bởi theo thỏa thuận, sau 3 năm đào tạo, nếu được cấp giấy chứng chỉ quốc gia về chăm sóc người già các điều dưỡng có thể được hưởng mức lương như người lao động Đức, dao động từ 1.800-2.300 euro/tháng (tương đương 51,5-65 triệu đồng Việt Nam). Lúc đó chắc công việc sẽ thuận lợi hơn”- Tình nói.

Cơ hội lớn, thách thức không nhỏ

Hiện Cục Quản lý lao động ngoài nước đang tiếp nhận hồ sơ dự tuyển. Khi vượt qua vòng sơ tuyển, lao động sẽ được tập trung đào tạo tiếng Đức. Khác với khóa đầu tiên, các ứng viên khóa 2 chỉ được miễn phí chỗ ở và 3 bữa ăn từ thứ 2 đến thứ 6. Chi phí trong thời gian học tiếng do Bộ Kinh tế Đức tài trợ 2/3, số còn lại sẽ do ứng viên tự đóng góp với mức là 1,8 triệu đồng/tháng.

Ông Nguyễn Nam Anh - Điều phối viên Chương trình Tập huấn hội nhập văn hóa Viện Goethe Việt Nam nhận định, khả năng nói tiếng Đức là chìa khóa dẫn đến thành công trong công việc và hòa nhập cuộc sống.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Cục Trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết: “Mặc dù cơ hội cho điều dưỡng Việt Nam tham gia thị trường lao động tại Đức là rất lớn nhưng khi tiếp cận cũng gặp khá nhiều khó khăn. Đầu tiên phải kể đến là vốn tiếng Đức, khả năng thích ứng với nền văn hóa của lao động ta còn quá yếu. Vì thế, cần phải đẩy mạnh đào tạo lao động, nhất là ngoại ngữ”.

Ông Quỳnh cho biết, sau 3 năm học tập và làm việc bên Đức, nếu ứng cử viên không thể lấy chứng chỉ quốc gia thì phải về nước. Theo ông Quỳnh, tuy yêu cầu chuyên môn từ ứng cử viên là hộ lý sang làm việc ở Đức không cao như thị trường Nhật, nhưng nước Đức lại yêu cầu cao về tiếng và khả năng gắn bó, đạo đức nghề nghiệp. Hiện tại, các ứng cử viên đăng ký đi làm hộ lý tại Đức có thể đã hoặc đang học chuyên ngành hộ lý, điều dưỡng ở Việt Nam. Không cần giỏi chuyên môn, chỉ cần có vốn tiếng và yêu nghề thì sau khi được tuyển chọn sẽ được đưa sang Đức đào tạo lại từ đầu cả về chuyên môn và tiếng Đức.

Theo ông Andreas Schneider - Phó Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (GIZ), nước này đang thiếu 30.000 điều dưỡng, đến 2030 sẽ cần thêm ít nhất 94.000 điều dưỡng chính và 200.000 điều dưỡng hỗ trợ. Nước Đức đã ký các thỏa thuận tiếp nhận lao động điều dưỡng từ các quốc gia châu Âu và Việt Nam. Dự kiến đến tháng 9.2014 Việt Nam và Đức có thể ký được thỏa thuận hợp tác cấp Chính phủ đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang học tập và làm việc tại Đức.Theo Minh Nguyệt (Minh Nguyệt)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ sáng nay (26.9), Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong 2...
Trong thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện một số...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...