Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 14:40 PM (GMT+7)

Giữ được rừng nhờ Báo NTNN

author Thứ Ba, ngày 01/01/2013 07:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Bài báo phản ánh việc tỉnh Thừa Thiên- Huế cấp phép xây dựng Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf Lăng Cô không chỉ làm người dân mất đất sản xuất mà còn làm xóa sổ 250ha rừng phòng hộ...

   

Báo NTNN ra ngày 17.2.2012 đăng bài “Thừa Thiên- Huế: Sân golf “nuốt” rừng phòng hộ”. Bài báo phản ánh việc tỉnh Thừa Thiên- Huế cấp phép cho Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Phong Phú Lăng Cô đầu tư xây dựng Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf Lăng Cô tại thôn Phú Hải 2, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc không chỉ làm người dân mất đất sản xuất mà còn làm xóa sổ 250ha rừng phòng hộ, đặc dụng ven biển bao đời che chắn, bảo vệ làng mạc.

Sau khi Báo NTNN phản ánh vụ việc, ngày 25.4, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 2871/VPCP - ĐP truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế tuân thủ quy định tại Quyết định số 1946/QĐ-TTg ngày 26.11.2011 của Thủ tướng Chính phủ về đầu tư xây dựng sân golf; tuyệt đối không được sử dụng đất lúa, đất màu, đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng để xây dựng sân golf…

 giu duoc rung nho bao ntnn hinh anh 1
Phóng viên NTNN (ngoài) bên cánh rừng suýt bị phá làm sân golf.

Trao đổi với PV NTNN, ông Nguyễn Văn Cao- Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh sẽ giữ lại phần rừng phòng hộ và đặc dụng ven biển ở thôn Phú Hải 2. Theo ông Cao, Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, sân golf Lăng Cô gồm 2 phần là phần khu nghỉ dưỡng và phần sân golf. Theo đó, phần khu nghỉ dưỡng thì vẫn được triển khai, còn phần sân golf thì đang tạm dừng để chờ ý kiến cuối cùng của Thủ tướng Chính phủ. Khi được triển khai xây dựng, sân golf này sẽ không đụng đến diện tích rừng phòng hộ và đặc dụng nói trên.

Ông Nguyễn Ngọc Khôi- Trưởng thôn Phú Hải 2 cho biết, ông cũng như người dân trong thôn hết sức phấn khởi trước thông tin Chính phủ chỉ đạo tỉnh Thừa Thiên- Huế không được phá diện tích rừng phòng hộ và rừng đặc dụng ở thôn để xây dựng sân golf. Theo ông Khôi, 250ha rừng phòng hộ và rừng đặc dụng nằm dọc theo bờ biển của thôn là bức bình phong bảo vệ làng mạc đã hàng nghìn năm nay. “Việc Chính phủ thấu hiểu bức xúc của người dân càng khiến chúng tôi thêm tin tưởng vào Chính phủ”- ông Khôi bộc bạch.

Mặc dù vậy, ông Bùi Ngọc Ga- Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh cho biết, chính quyền xã chỉ mới biết việc Chính phủ chỉ đạo tỉnh không được lấy đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, đất lúa, đất màu ở thôn Phú Hải 2 qua Báo NTNN, còn xã chưa nhận được bất cứ văn bản nào của tỉnh, huyện thông báo việc chỉ đạo của Chính phủ liên quan đến dự án. Tình trạng này khiến chính quyền địa phương không khỏi lo lắng vì không rõ rừng phòng hộ, rừng đặc dụng... có chắc chắn không bị giải tỏa để xây sân golf hay không?

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
Vụ va chạm khiến cho chị D bị ngã xuống đường. Bất ngờ một chiếc xe...