Thứ Ba, ngày 19/06/2018 23:37 PM (GMT+7)

Giữ gìn Biển Đông thành khu vực hòa bình, hợp tác, thịnh vượng

authorAnh Thư Thứ Bảy, ngày 26/07/2014 05:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 25.7, tại TP.HCM diễn ra họp báo về Hội thảo quốc tế “Những khía cạnh pháp lý liên quan đến sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam”, do Hội Luật gia Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Luật thành phố tổ chức.

   

Hội thảo sẽ diễn ra tại Hội trường Thống Nhất – TP.HCM trong 1 ngày (26.7) với 3 phiên thảo luận. Tham dự và trình bày tại hội thảo có 50 học giả là những chuyên gia uy tín về luật quốc tế nói chung và Luật Biển quốc tế nói riêng đến từ các trung tâm, viện nghiên cứu, trường đại học lớn của Mỹ, Nga, Italy, Thụy Sỹ, Hungaria, Bulgaria, Ba Lan, Thái Lan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Nhật Bản, Singapore...

Hội thảo lần này sẽ tập trung vào lĩnh vực pháp lý, cụ thể là đánh giá, phân tích sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam dưới góc độ pháp luật quốc tế. Đồng thời, hội thảo sẽ xem xét, thảo luận về các biện pháp hòa bình giải quyết tranh chấp trong luật quốc tế, bao gồm các biện pháp chính trị, ngoại giao và biện pháp pháp lý. Trong đó, các học giả đến từ các quốc gia đã sử dụng biện pháp pháp lý để giải quyết tranh chấp như Indonesia, Philippines, Thái Lan, Hàn Quốc… sẽ trình bày kinh nghiệm giải quyết tranh chấp trước các cơ quan tài phán quốc tế. Đặc biệt là có phần trình bày của các chuyên gia đã từng tham gia giải quyết các vụ tranh chấp quốc tế với tư cách là thẩm phán, luật sư nhằm giúp Việt Nam có thêm thông tin, kinh nghiệm để giải quyết hòa bình vụ việc này.

 Sáng 25.7, tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng, TP.HCM, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế về Biển Đông. 22 tham luận được trình bày tại hội thảo đã đi sâu phân tích chính sách quản lý xung đột và giải quyết tranh chấp thông qua việc chấp hành luật lệ quốc tế, phương thức quản lý xung đột bằng con đường ngoại giao, ôn hòa để giữ gìn Biển Đông thành một khu vực hòa bình, hợp tác và thịnh vượng. Các ý kiến tại hội thảo đều khẳng định: Biển Đông là vùng biển có vị trí chiến lược quan trọng. Việc tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông trong những năm gần đây không chỉ gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của hàng ngàn ngư dân đánh bắt cá lâu đời tại ngư trường truyền thống, mà còn đe dọa nền hòa bình, quyền tự do hàng hải của các quốc gia trên thế giới. Do đó, không có cách nào khác là phải giữ gìn Biển Đông thành một khu vực hòa bình, hợp tác và thịnh vượng. Trong khuôn khổ hội thảo, Trường Đại học Tôn Đức Thắng cũng tổ chức đợt triển lãm bản đồ thể hiện chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa-Trường Sa. Triển lãm trưng bày 90 tấm bản đồ của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu sưu tầm trong hơn 50 năm qua, trong đó có tấm “Hồng Đức bản đồ” của Việt Nam được vẽ từ năm 1490 - một trong những bằng chứng, chứng cứ lịch sử khẳng định từ rất xa xưa, Hoàng Sa-Trường Sa là của Việt Nam.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...