Thứ Tư, ngày 12/12/2018 12:18 PM (GMT+7)

Giữa tháng 5 xử "thảm họa" mỏ đá Lèn Cờ

author Chủ Nhật, ngày 06/05/2012 14:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Sáng 6.5, Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An cho biết, vụ án sập mỏ đá Lèn Cờ (Nam Thành, Yên Thành, Nghệ An) sẽ được xét xử sơ thẩm vào giữa tháng 5.

   

Trước đó, ngày 1.4.2011,cả dãy mỏ đá Lèn Cờ hàng ngàn tấn đã bất ngờ sập xuống đè chết 18 người và 6 người khác bị thương.

 giua thang 5 xủ "tham hoa" mỏ dá lèn cò hinh anh 1
Sập mỏ đá Lèn Cờ

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, Công ty Chín Mến do ông Phan Công Chín (48 tuổi) làm Giám đốc đã vi phạm các quy định về an toàn lao động.. Nguyên nhân sập mỏ đá Lèn Cờ là do việc khai thác không đúng quy trình được thẩm định, phê duyệt. Công ty Chín Mến đã khoan cắt chân của những phiến đá vỉa, tạo ra hàm ếch dẫn đến việc mỏ bị sập.

Theo cơ quan điều tra, sau khi có giấy phép khai thác mỏ, công ty Chín Mến bổ nhiệm các chức danh giám đốc điều hành mỏ, giám sát nổ mìn trên mỏ, làm các quy trình an toàn mỏ... nhưng những chức danh này chỉ là trên giấy tờ còn thực tế, ông Chín tự điều hành các vấn đề kỹ thuật ở mỏ đá.

Ông Chín còn lập ra các bến đá rồi cho người khác thầu lại để thu tiền. Mỗi bến đá có một dây chuyền xay đá, sàng đá với 5 - 10 công nhân.

Ngày 5.4.2011, ông Phan Công Chín đã bị khởi tố, bắt tạm giam. Bốn tháng sau, Phó phòng Tài nguyên môi trường huyện Yên Thành - Hoàng Thanh Long (56 tuổi) cũng bị khởi tố bị can về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ sập mỏ đá.

Như vậy, chủ mỏ Phan Công Chín sẽ bị đưa ra xét xử về tội vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên gây hậu quả nghiêm trọng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Em bỏ nhà đi là do em mâu thuẫn với mẹ. Mẹ có đánh em, không cho em...
Người nhà một bệnh nhân cho rằng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị...
Tìm đến sân vận động Mỹ Đình nơi đặt những quả "bóng xích" thì được...