Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 19:27 PM (GMT+7)

Giúp dân, cứu dân là mệnh lệnh từ trái tim

authorHải Phong – Vinh Hải Thứ Hai, ngày 07/12/2015 11:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đang chuẩn bị bữa cơm Tất niên, các chiến sĩ đảo Sinh Tồn Đông (quần đảo Trường Sa, Việt Nam) phát hiện hàng chục tàu cá nước ngoài có sự hộ tống của tàu quân sự tiến vào đảo.

   

Đó là một trong những câu chuyện tiêu biểu trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân được đại tá Vũ Công Sơn - Phó Chính ủy Vùng 4 Tư lệnh Hải quân, Bộ Quốc phòng - chia sẻ tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX.

 giup dan, cuu dan la menh lenh tu trai tim hinh anh 1

Đại tá Vũ Công Sơn - Phó Chính ủy Vùng 4 Tư lệnh Hải quân, Bộ Quốc phòng.

Đại tá Sơn khẳng định: “Hiện nay 100% cán bộ, chiến sĩ của đơn vị có bản lĩnh chính trị vững vàng, không dao động trước những khó khăn, hiểm nguy, dám chấp nhận hy sinh để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Điều này đã được chứng minh trong thực tiễn nhiều lần tàu thuyền, phương tiện của nước ngoài xâm phạm chủ quyền biển, đảo nước ta”.

Điển hình là Thuyền trưởng tàu Trường Sa 22, thiếu tá Lê Minh Phúc, mặc dù bị thương nặng do tàu nước ngoài đâm va, trên người bị 8 vết thương, đứt động mạch cánh tay, máu chảy đầm đìa, nhưng ngay sau khi được đồng đội sơ cứu bằng 15 mũi khâu, anh vẫn giữ vững vị trí chỉ huy tàu cản phá, xua đuổi tàu nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển của Tổ quốc. Hay như câu chuyện cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn Đông kiên quyết xua đuổi tàu nước ngoài xâm phạm chủ quyền của ta.

Đại tá Sơn kể lại: “Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ - 2014, khi chuẩn bị đến bữa cơm tất niên trên đảo, lực lượng trực phát hiện hàng chục tàu cá nước ngoài có sự hộ tống của tàu quân sự tiến vào đảo, xâm phạm chủ quyền của ta. Toàn đảo phát lệnh báo động chiến đấu, điện báo cáo Sở Chỉ huy các cấp, gác lại bữa cơm 30 Tết”.

Lực lượng trên đảo đã hạ xuồng CV, triển khai lực lượng tuyên truyền đặc biệt, phối hợp với tàu trực cơ động tiếp cận, dùng cờ tay, loa tuyên truyền, kiên trì, kiên quyết xua đuổi buộc tàu nước ngoài cơ động rời khỏi khu vực.

Đại tá Sơn cho biết, đây chỉ là một tình huống trong vô vàn các tình huống phức tạp trên biển mà bộ đội Trường Sa thường phải đối mặt. Tuy nhiên, dù diễn biến có căng thẳng, gay go, khó lường, nguy hiểm đến mấy, toàn Vùng luôn chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ; không một cán bộ, chiến sĩ nào có biểu hiện dao động, do dự, lo lắng. Dù ngày thường hay ngày lễ Tết, đêm khuya hay sáng sớm, tất cả có lệnh là lên đường, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Phó Chính ủy Vùng 4 Tư lệnh Hải quân cho biết, những năm trước, việc tàu thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền biển, đảo nước ta rất nghiêm trọng, nhất là khu vực quần đảo Trường Sa. Họ xâm phạm bằng số lượng đông, trang bị hiện đại... Tàu thuyền nước ngoài luôn tỏ thái độ ngang ngược và coi thường luật pháp quốc tế, co cụm, thách thức các lực lượng của ta.

Các lực lượng Vùng 4 Hải quân đã kiên quyết tuyên truyền, đẩy đuổi, giữ vững đối sách. Các lực lượng của Vùng 4 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đấu tranh, làm sạch vùng biển, đẩy lực lượng tàu thuyền nước ngoài ra xa đảo. Đến nay, tỉ lệ tàu thuyền đánh cá của ngư dân và các lực lượng của ta đã chiếm ưu thế trên các khu vực biển, đảo Trường Sa, vừa làm nhiệm vụ đánh bắt, vừa tham gia đấu tranh, khẳng định chủ quyền của Tổ quốc.

Bên cạnh đó, đại tá Sơn cũng cho biết, đối với Hải quân nhân dân Việt Nam, cứu dân, giúp dân là mệnh lệnh từ trái tim của người chiến sĩ, là nhiệm vụ chiến đấu.

Chính vì vậy, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị Vùng 4 thường xuyên làm tốt công tác dân vận. Các tàu, các đảo trên quần đảo Trường Sa đã tạo điều kiện cho trên 20.000 lượt tàu cá của ngư dân ra đánh bắt hải sản khu vực quần đảo Trường Sa; tìm kiếm cứu nạn 220 tàu cá của ngư dân với hơn 4.700 lượt người gặp nạn trên biển.

Đặc biệt, năm 2013 trong cơn bão số 14 (Haiyan), trong điều kiện sóng to, gió lớn, đêm tối…, cán bộ, chiến sĩ đảo Song Tử Tây đã tổ chức đưa 64 tàu cá với gần 800 ngư dân vào tránh trú bão an toàn, cung cấp thuốc men, quần áo, lương thực - thực phẩm cho bà con.

Trong 3 năm, từ 2013 đến nay, kíp quân y các đảo đã cấp cứu trên 250 ca, khám - chữa bệnh và cấp thuốc cho trên 1.000 lượt ngư dân. Nhiều trường hợp bệnh nặng, sau khi sơ cứu an toàn, đã được máy bay, tàu của Quân chủng Hải quân đưa về bờ cứu chữa kịp thời. Cũng có những ca cấp cứu trên đảo, những ca mổ khó, được sự giúp đỡ của đất liền, các kíp quân y đã nỗ lực cứu chữa, bảo toàn tính mạng cho bộ đội, nhân dân trên đảo và bà con ngư dân ta.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Phạm Sỹ Quý, Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, người từng...
Bất ngờ thông báo tới khách hàng chặng Sài Gòn - Thanh Hóa bị đổi...
Sáng 18.1, đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam,...