Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 20:26 PM (GMT+7)

Giúp dân dễ phân biệt, Bộ Y tế sẽ thay đổi trang phục cho nhân viên

authorDiệu Thu Thứ Tư, ngày 01/04/2015 16:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, thay đổi trang phục của nhân viên y tế dự kiến sẽ theo hướng phân chia các màu sắc để người bệnh phân biệt vị trí công việc.

   

Hiện nay tại các bệnh viện, màu sắc trang phục của bác sĩ, điều dưỡng, ngay cả sinh viên thực tập... đều là màu trắng. Điều này khiến người bệnh rất khó phân biệt được cán bộ y tế ở từng vị trí.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, thay đổi trang phục dự kiến sẽ theo hướng phân chia các màu sắc để phân biệt cho các vị trí công việc trong bệnh viện.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình Anh, Vụ phó Truyền thông-Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế cho biết, thay đổi trang phục cho ngành y theo hướng phân biệt riêng các màu sắc cho từng vị trí công việc tạo thuận tiện cho công việc, đồng thời giúp người bệnh phân biệt được đâu là y tá, đâu là điều dưỡng, bác sĩ. Việc này cũng tương tự như việc phân loại đồng phục của quân đội và công an, giúp nhận diện các lực lượng khác nhau.

 giup dan de phan biet, bo y te se thay doi trang phuc cho nhan vien hinh anh 1

 

 Nhân viên y tế sắp được thay đổi trang phục cho người dân dễ phân biệt.

“Dự kiến bắt đầu cuối tháng 4 sẽ có buổi tọa đàm lấy ý kiến thay đổi trang phục cho nhân viên y tế”, đại diện Bộ Y tế nói.

Theo ông Nguyễn Đình Anh, một số nước cũng phân loại màu áo đồng phục để dễ nhận diện như bác sĩ phòng mổ màu xanh lá cây hoặc xanh nước biển. Bác sĩ phòng khám là màu trắng, điều dưỡng màu hồng nhạt...

“Chúng tôi muốn thông qua kiểu dáng trang phục và màu sắc, người bệnh có thể phân biệt được các bộ y tế ở từng vị trí. Không chỉ phân biệt bác sĩ, điều dưỡng mà học viên, nhân viên hành chính, kỹ thuật viên, thậm chí là sinh viên của các trường... cũng sẽ khác nhau”, ông Nguyễn Đình Anh nói.

Bác sỹ CKI.Vũ Hoàng Đại – Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội chia sẻ: “Tôi nghĩ phân loại trang phục trong nhân viên y tế là một sáng kiến rất hay. Tôi cho rằng, nếu có một cuộc khảo sát thì các ý kiến ủng hộ sẽ chiếm đa số. Bởi lẽ, việc thay đổi này vừa hướng tới mục đích để ngành u hoạt động tốt hơn, vừa để thuận tiện hơn trong công tác phục vụ người bệnh”.

Trong khi đó, BS. Nguyễn Trung Cấp cho rằng, lâu nay việc phân loại trang phục cho các nhân viên trong ngành y được thông qua sự khác biệt của độ dài áo blouse. Tuy nhiên, hầu như chỉ có người trong ngành mới biết được sự khác nhau này. Do đó, bác sĩ Cấp ủng hộ việc thay đổi trang phục cho nhân viên y tế.

Bác sĩ Cấp khuyến cáo, trước khi triển khai thực hiện, cần có sự thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, thậm chí cần có hình ảnh tại các bệnh viện để bệnh nhân làm quen và phân biệt.

Trước đó năm 2004, Bộ Y tế đã có quy định về quy chế trang phục y tế, trong đó có quy định về kiểu và màu sắc trang phục của bác sĩ, điều dưỡng, trang phục phẫu thuật…

Màu chủ đạo là màu trắng dành cho trang phục của bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên; riêng khu vực phẫu thuật có màu xanh cổ vịt, khoa cấp cứu có màu xanh dương và khoa truyền nhiễm màu hồng.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Vừa rút tiền ở ngân hàng đi ra, nữ kế toán bị hai kẻ lạ mặt áp sát...