Thứ Tư, ngày 23/05/2018 03:05 AM (GMT+7)

“Góa phụ Trắng” đoạt mạng 400 người, thành “ma nữ” trên sa mạc

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 18/05/2015 13:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Góa phụ Trắng Samantha Lewthwaite hiện là "cánh tay phải" của thủ lĩnh tổ chức khủng bố khét tiếng al-Shabaab và trở thành "đao phủ" đoạt mạng ít nhất 400 người, trong đó có vụ thảm sát ở một trường đại học ở Kenya làm 148 người thiệt mạng tháng trước.

   
 “goa phu trang” doat mang 400 nguoi, thanh “ma nu” tren sa mac hinh anh 1

Góa phụ Trắng Samantha Lewthwaite
Góa phụ Trắng Lewthwaite là vợ của Germaine Lindsay, một trong những kẻ đánh bom tự sát ở thủ đô London, Anh ngày 7.7.2005 giết hại 52 người. Lewthwaite bỏ trốn khỏi Anh ngay sau vụ tấn công đẫm máu đó và sau đó, bị cho là đã thực hiện một số vụ khủng bố tàn bạo, bao gồm vụ tấn công trung tâm mua sắm Westgate ở thủ đô Nairobi của Kenya năm 2013. 67 người đã bị chết oan trong vụ tấn công khủng bố này.

Tờ Mirror dẫn lời một quan chức an ninh hàng đầu tại Somali cho biết, Góa phụ Trắng Lewthwaite đã thăng cấp nhanh chóng trong tổ chức khủng bố al-Shabaab. Đặc biệt là khi nhiều thủ lĩnh của tổ chức khủng bố này bị tiêu diệt bởi các máy bay không người lái của Mỹ, Lewthwaite càng có nhiều cơ hội để củng cố vị trí trong tổ chức. Người phụ nữ này hiện được cho là "cánh tay phải" của giới lãnh đạo al-Shabaab, trực tiếp chỉ đạo các vụ tấn công chết chóc nhất.

"Người phụ nữ này đóng vai trò là cánh tay phải của thủ lĩnh al-Shabaab trực tiếp chỉ đạo các cuộc tấn công khủng bố đẫm máu nhất. Người phụ nữ đã thăng tiến nhanh chóng. Cô là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong tổ chức khủng bố", vị quan chức an ninh Somali cho hay.

Lewthwaite, một công dân Anh, được sinh ra ở vùng  Aylesbury, Buckinghamshire, tốt nghiệp Đại học London hiện rất được lòng thủ lĩnh tối cao của al-Shabaab là Ahmad Umar tàn bạo phối lớn và được giao nhiệm vụ chỉ đạo các cuộc tấn công khủng bố, đánh bom xe tự sát ở cả Somali và Kenya. Người phụ nữ này thậm chí còn được cho là đang điều hành một đường dây chuyên dùng tiền mặt để chiêu mộ những kẻ đánh bom tự sát bao gồm cả nam lẫn nữ, thậm chí có cả trẻ em.

"Cô ta đã chiêu dụ hàng trăm trẻ em trong các vụ đánh bom tự sát. Cô ta mua chuộc các em bằng cách đưa tiền cho gia đình họ", vị quan chức an ninh cho hay.
 
Có tin đồn cho rằng, Góa phụ Trắng đã phẫu thuật thẩm mỹ để thay đổi ngoại hìn. Interpol đã ban hành lệnh truy nã toàn cầu người phụ nữ nguy hiểm này và các cơ quan an ninh ở 200 quốc gia đang săn lùng Lewthwaite.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...