Thứ Hai, ngày 21/01/2019 08:25 AM (GMT+7)

"Gồng mình" gác thiên nga đêm ngày cận Tết Nguyên đán

authorHoàng Thành Thứ Tư, ngày 07/02/2018 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Nếu lãnh đạo phân công thì anh em chúng tôi cũng sẵn sàng nghỉ ăn Tết với gia đình mà ra canh... thiên nga" - một công nhân canh gác thiên nga trong đêm ở hồ Thiền Quang cho biết.

   

Đêm 6.2, gần chục công nhân thuộc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước Hà Nội) được bố trí trực quanh hồ Thiền Quang (Hai Bà Trưng, Hà Nội) để bảo vệ, tránh kẻ xấu bắt trộm 12 con thiên nga vừa được “di cư” từ Hồ Gươm sang.

Nhóm công nhân chia làm nhiều tốp có mặt ở 4 góc hồ Thiền Quang. Có tốp 6 người, có tốp 2-3 người. Từ 22h đêm, quanh hồ Thiền Quang đã vắng người qua lại. Loáng thoáng góc hồ chỉ có vài bà bán nước “trụ” lại phục vụ các bác xe ôm. 

 "gong minh" gac thien nga dem ngay can tet nguyen dan hinh anh 1

Trong đêm tối, các công nhân phải "gồng mình" trước giá lạnh để canh giữ đàn thiên nga tại hồ Thiền Quang. Ảnh. T.A

Trời Hà Nội về đêm nhiệt độ xuống rất thấp, có lúc nhiệt độ đo bằng điện thoại xuống chỉ 6 độ C. Đến 0h đêm, nhiều xe ôm chịu không nổi đành đốt lửa để sưởi ấm, nhưng rồi họ cũng mau chóng “rút” về nhà.

Ở góc hồ đoạn gần đường Quang Trung, nhóm công nhân khoảng 4 người vẫn ngồi co ro “chống lạnh” bằng những câu chuyện phiếm về Tết, về gia đình, về… thiên nga.

Dưới ven hồ, 3 công nhân vẫn ngồi chăm chú theo dõi từng bước di chuyển của đàn thiên nga. Thi thoảng một công nhân cầm đèn pin đi lại ven hồ để vừa làm nhiệm vụ nhặt rác, vừa xem đàn thiên nga đang ở khu vực nào, còn hay đã “bay đi” mất.

Dụng cụ đi canh gác đàn thiên nga của những công nhân này chỉ có những chiếc áo mưa mặc ngoài để “chống chọi” cái lạnh đêm Hà Nội cùng với chiếc đèn pin nhỏ chỉ đủ soi đến giữa hồ. 

Bắt gặp phóng viên những công nhân tỏ ra thận trọng. Họ nói: “Gác bảo vệ thiên nga là nhiệm vụ chúng tôi phải làm, lạnh cũng phải chịu”.

 "gong minh" gac thien nga dem ngay can tet nguyen dan hinh anh 2

Không kể ngày hay đêm, các công nhân phải chăm sóc, bảo vệ thiên nga vừa được thả nuôi thử nghiệm ở Hà Nội.

Một nam công nhân chia sẻ: “Chúng tôi không dám chợp mắt một phút nào, bởi chỉ rời mắt thì kẻ xấu có thể quăng đồ câu trộm thiên nga ngay”.  

Anh này cũng cho biết, hồ Thiền Quang rất rộng, quanh hồ có nhiều cây cối lẩn khuất không thể tập trung một chỗ vì kẻ xấu có thể xuất hiện bất cứ khu vực nào để trộm thiên nga nên cần có nhiều tốp công nhân được bố trí quanh hồ.

Khi phóng viên hỏi “Nếu Tết thì các anh tính làm sao?”, một công nhân đáp: “Nếu lãnh đạo phân công thì anh em chúng tôi cũng sẵn sàng nghỉ ăn Tết với gia đình mà ra canh thiên nga…”.

Vì là đêm đầu canh gác nên những công nhân này cũng không biết thiên nga sẽ ngủ dưới nước hay lên sườn bờ để ngủ vì thế họ phải thức suốt, đi lòng vòng quanh hồ để gác… Quá nửa đêm 4 công nhân phải bơi thuyền quanh hồ để kiểm tra xem thiên nga ngủ ở đâu.

Theo chia sẻ của công nhân làm việc tại đây: Mỗi ngày đơn vị cử các công nhân chia làm 3 ca, 2 ca ngày và 1 ca đêm đến hồ Thiền Quang để làm nhiệm vụ canh gác, bảo vệ đàn thiên nga, không để kẻ gian bắt trộm.

“Ca của tôi làm từ 2h chiều đến 10h đêm. Ca đêm có từ 3-4 người trông đàn thiên nga. Nếu trực vào ban đêm các công nhân phải mang theo đèn pin để theo dõi đàn thiên nga bởi khu vực hồ có nhiều cây cối, hơn nữa những con thiên nga màu đen rất khó quan sát. Trong trường hợp có vấn đề gì sẽ báo cáo ngay cấp trên và chính quyền sở tại. Chúng tôi phải trông nom liên tục vì sợ bị bắt trộm" - nam công nhân chia sẻ.

 "gong minh" gac thien nga dem ngay can tet nguyen dan hinh anh 3

Đàn thiên nga "tung tăng" bơi lội ở hồ Thiền Quang.

Liên quan đến việc này, chia sẻ với báo chí, ông Võ Tiến Hùng - Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội cho hay, việc cắt cử người trông đàn thiên nga chỉ là giải pháp tình thế trước mắt, về lâu dài sẽ nghiên cứu làm sao cho thuận lợi hơn. "Ban ngày các công nhân có thể sẽ vừa thực hiện nhiệm vụ vớt rác tại hồ, vừa làm nhiệm vụ bảo vệ thiên nga. Ban đêm các công nhân vẫn túc trực bình thường" - ông Hùng thông tin.

Chia sẻ với báo chí, ông Trần Nhữ Giáp - Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư công viên Vườn chim Việt cho biết, 12 con thiên nga nói trên là của đơn vị tặng cho TP.Hà Nội, TP không mua bằng tiền ngân sách như một số thông tin đã đưa.

Theo ông Giáp, công ty đã nhập giống thiên nga từ Bỉ và Hà Lan về nuôi và lai giống nhiều năm nay. Đàn thiên nga 12 con nói trên đã được nuôi tại trang trại của công ty gần 2 năm, do vậy đã thích nghi được với đặc trưng khí hậu, môi trường tại đây.

Ông Giáp cho biết thêm, thức ăn dành cho loài thiên nga rất đơn giản, là thóc lúa, ngô, cám, bèo và các loại hạt ngũ cốc khác... Về đàn thiên nga ở trên, ông Giáp cho hay công ty đã cử cán bộ kỹ thuật tới giám sát và chăm sóc.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, 12 con thiên nga có nguồn gốc từ Bỉ, sau khi được thả xuống hồ Gươm trong buổi sáng ngày 5.2, đến đêm đã được vây bắt toàn bộ đưa đến hồ Thiền Quang. 

Lý giải về việc này, lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội – đơn vị thả thiên nga cho biết, sau khi thả thử nghiệm tại hồ Gươm, các nhà khoa học và người dân có ý kiến Hồ Gươm là địa điểm thiêng liêng của người dân Thủ đô, nơi văn hóa tâm linh, nổi tiếng với truyền thuyết rùa vàng và hình ảnh cụ rùa gắn liền với tên tuổi, lịch sử của hồ. Vì vậy, việc thả thiên nga không nhận được nhiều sự đồng tình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa...
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...
Trong ba tiếng, luật sư Phạm Quang Hưng đã giao chứng cứ bí mật...