Thứ Tư, ngày 19/09/2018 04:49 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 06/05/2014 12:12 PM (GMT+7)

Góp sức cho đại lễ thành công

Ngày 5.5, khi không khí tưng bừng của lễ kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đã lan toả khắp mọi nơi, chính quyền và nhân dân tỉnh Điện Biên đang làm tất cả những gì có thể để bảo đảm thành công cho đại lễ.

   
Đầu giờ chiều 5.5, một cơn mưa rào ập xuống TP.Điện Biên Phủ, xua tan không khí oi bức trước đó, tạo điều kiện tốt để các đoàn cựu chiến binh về thăm lại chiến trường xưa hoặc thắp hương tưởng nhớ đồng đội đã ngã xuống trong cuộc chiến đấu cách đây 6 thập kỷ.

Ở trung tâm thành phố, không khí luôn nhộn nhịp với các bài ca về chiến thắng Điện Biên Phủ, nhiều chương trình văn hoá đặc sắc được tổ chức như tuần phim chào mừng 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, các hoạt động văn nghệ, triển lãm ảnh “Điện Biên Phủ- Thiên sử vàng chói lọi”…

Người lính Điện Biên năm xưa không kìm được nước mắt khi nhớ về  đồng đội đã ngã xuống (chụp tại Nghĩa trang Đồi A1).
Người lính Điện Biên năm xưa không kìm được nước mắt khi nhớ về đồng đội đã ngã xuống (chụp tại Nghĩa trang Đồi A1).

Hỗ trợ tốt cho các cựu chiến binh và du khách là nhiều địa chỉ ở trọ được người dân cung cấp qua các tờ rơi. Có nơi ở chỉ lấy giá 50.000 đồng/ngày, có nơi thậm chí miễn phí hoàn toàn cho các cựu chiến binh.

Chị Vũ Thị Hiền (tổ dân phố 6, phường Mường Thanh) đã bố trí nhiều phòng của gia đình để đón tiếp miễn phí các cựu chiến binh. “Chi phí không quan trọng. Điều tôi luôn tâm niệm là đóng góp công sức nhỏ bé vào thành công của đại lễ và thể hiện sự tri ân với các thế hệ cha ông đã chiến đấu anh dũng để tạo nên chiến thắng lịch sử” - chị Hiền chia sẻ.

Theo ghi nhận của phóng viên NTNN, tại Điện Biên, có ít nhất 10 điểm hỗ trợ chỗ ở miễn phí cho các cựu chiến binh, đồng thời mỗi phường có ít nhất 2 điểm phát nước uống miễn phí cho du khách.

Tại nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên Phủ, nơi yên nghỉ của các liệt sĩ Phan Đình Giót, Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn, Trần Can cùng nhiều đồng đội khác đã hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ, ông Nguyễn Thế Chuân (81 tuổi), cựu chiến binh người Hải Dương rưng rưng nước mắt khi thắp nén tâm hương tưởng nhớ đồng đội.

Ông Chuân cho biết: “Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, tôi tham gia chiến đấu ở Đại đội 924, Tiểu đoàn 252, Trung đoàn 174, Đại đoàn 316. Tôi bị thương vỡ đầu gối khi chiến đấu, nhưng vẫn may mắn hơn nhiều đồng đội khác đã anh dũng hy sinh. Lần này, tôi một mình trở lại chiến trường xưa để ôn lại những ký ức hào hùng, đồng thời tưởng nhớ, tri ân đồng đội”.

Để hỗ trợ tốt các cựu chiến binh khi tham quan các khu di tích hoặc thắp hương tại nghĩa trang, đoàn thanh niên các phường của thành phố Điện Biên Phủ đã tổ chức nhiều điểm phát nước uống miễn phí, đồng thời sẵn sàng hướng dẫn các cựu chiến binh đến các địa điểm trong thời gian ngắn nhất.

Anh Nguyễn Văn Quý - Bí thư đoàn phường Mường Thanh cho hay: “Đoàn thanh niên phường Mường Thanh cũng như đoàn thanh niên các phường khác phát nước uống miễn phí từ ngày 30.4 đến 8.5, đồng thời sẵn sàng giúp mọi người có vấn đề cần giải quyết”. Với tất cả những nỗ lực đến thời điểm này, Điện Biên đã sẵn sàng cho sự thành công về mọi mặt của đại lễ.

Theo Đức Hiếu- Lê Đức (Đức Hiếu- Lê Đức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong ánh sáng nhấp nháy từ những chiếc đèn công suất lớn không...
Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó...
Cơ quan công an đang vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc trưởng đồn...