Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 10:52 AM (GMT+7)

Góp ý Nghị quyết lấy phiếu tín nhiệm

author Thứ Sáu, ngày 12/10/2012 06:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Sáng 11.10, Đoàn Đại biểu Quốc hội (QH) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Nghị quyết của QH về quy trình, thủ tục, cách thức lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.

   

Hầu hết ý kiến đều cho rằng, việc chia các mức khác nhau để đánh giá tín nhiệm người giữ chức vụ do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn là rất cần thiết. Các đại biểu cũng đồng tình với quy định của dự thảo Nghị quyết là gắn kết quả lấy phiếu tín nhiệm với quy trình bỏ phiếu tín nhiệm, nhằm bảo đảm cơ sở pháp lý chặt chẽ của việc sử dụng kết quả lấy phiếu tín nhiệm. Theo đó, người mà 2 năm liên tiếp có trên 50% phiếu “tín nhiệm thấp” thì Ủy ban Thường vụ QH sẽ trình QH, Thường trực HĐND sẽ trình HĐND bỏ phiếu tín nhiệm.

* Cùng ngày, Đoàn Đại biểu QH TP.Đà Nẵng tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo nghị quyết trên. Đa phần các đại biểu đều thống nhất cao về sự cần thiết của nghị quyết. Một số đại biểu cho rằng chỉ nên lấy phiếu tín nhiệm đối với 49 thành viên là những người đứng đầu do QH bầu hoặc phê chuẩn chứ không cần lấy phiếu tất cả 389 người, không cần thiết phải lấy phiếu tín nhiệm đối với các phó chủ nhiệm và các thành viên các ủy ban của QH như dự thảo nêu.

Một số ý kiến còn góp ý nghị quyết cần bổ sung tiêu chí cụ thể để tránh việc bỏ phiếu mang cảm tính, cá nhân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Toà án Hoà Bình tạm dừng phiên xét xử chiều 19.1 để nhận chứng cứ...
Gieo gặt thói quen hình thành tính cách, đó là lý do vì sao bố mẹ...
Bạn có biết chợ Tả Củ Tỷ ở đâu, hay vì sao lại có tên chợ Chồm Hổm?