Thứ Ba, ngày 22/05/2018 08:01 AM (GMT+7)

GS nổi tiếng về môi trường nói gì khi không trúng ĐBQH

authorLương Kết Chủ Nhật, ngày 29/05/2016 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi nhận được kết quả không trúng cử ĐBQH, GS-TS Nguyễn Hữu Ninh - một người tự ra ứng cử tại Hà Nội đã có những tâm sự khi trao đổi với phóng viên Dân việt ngày 29.5.

   

Khi được hỏi về cảm giác của mình, GS Nguyễn Hữu Ninh cho biết, ông cảm thấy hết sức bình thường khi không trúng cử ĐBQH khóa XIV.

"Việc bầu cử là như vậy, tôi không thể nói gì nhiều về kết quả. Ngay từ khi làm hồ sơ ra tự ứng cử ĐBQH tôi đã chuẩn bị cho mình một tâm thế. Là nhà khoa học nếu trường hợp trúng cử sẽ bớt thời gian nghiên cứu để dành cho công tác đại biểu, còn không trúng cử tôi vẫn tiếp tục công việc nghiên cứu khoa học bình thường. Tôi có suy nghĩ việc trúng cử hay không trúng cử cũng không thay đổi gì về quyền lợi và cuộc sống. Danh tiếng và thành tích khoa học đạt được cũng như sự đóng góp cho xã hội không phụ thuộc vào việc có là ĐBQH hay không mà nó phụ thuộc vào công sức và công việc mình đã bỏ ra làm cho xã hội. Việc tự ra ứng cử là tự nguyện góp công sức và kiến thức khoa học để góp phần giải quyết vấn đề nóng bỏng của đất nước hiện nay đó là ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu" - GS Ninh chia sẻ.

 gs noi tieng ve moi truong noi gi khi khong trung dbqh hinh anh 1

GS -TS Nguyễn Hữu Ninh (tóc trắng) được vinh danh tại Hạ viện bang Hawaii (Hoa Kỳ) năm 2013.

GS Ninh cũng đánh giá những ứng viên trong cùng đơn vị bầu cử của ông trúng cử, nghĩa là họ được cử tri tin tưởng hơn, tín nhiệm hơn. Vấn đề nào cử tri thấy quan tâm thì họ lựa chọn người có thế mạnh trong lĩnh vực đó để gửi gắm.

GS Ninh cũng khẳng định dù không vào được Quốc hội nhưng với tư cách là một nhà khoa học về môi trường, ông vẫn có cách đóng góp cho đất nước. "Hiện nay tôi vẫn đang tham gia các dự án liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. Vẫn đi công tác trong và ngoài nước để đẩy mạnh vấn đề này. Nếu những chính sách của Quốc hội, Chính phủ liên quan đến lĩnh vực môi trường cần có sự đóng góp của những nhà khoa học tôi luôn luôn sẵn sàng" - GS Ninh nói.

GS - TS Nguyễn Hữu Ninh ứng cử ĐBQH ở đơn vị bầu cử số 4, TP Hà Nội. Đơn vị này có 5 ứng viên, có 3 người trúng cử là bà Dương Minh Ánh - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội; Ông Nguyễn Hữu Chính - Thẩm phán TAND thành phố Hà Nội; Ông Lê Quân - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội.

GS -TS Nguyễn Hữu Ninh (SN 1954) ở Hà Nội, ngoài việc tự ứng cử ông còn là người ngoài Đảng. GS-TS thỉnh giảng Đại học San Diego State, Hoa Kỳ; Giáo sư danh dự Đại học Pécs, Hungary và Đại học Nguyễn Tất Thành, Việt Nam. GS  Ninh là đồng tác giả Báo cáo đánh giá lần thứ tư của Ủy ban Liên Chính phủ về biến đổi khí hậu Liên Hợp Quốc (IPCC) và là thành viên giải thưởng Nobel Hòa Bình  của Ủy ban Liên Chính phủ về biến đổi khí hậu Liên Hợp Quốc năm 2007. Ông từng được vinh danh trong chương trình Người đương thời của Đài truyền hình VN năm 2008.

Trước đó trong chương trình vận động bầu cử, GS Ninh đã nhấn mạnh về vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu. GS cho biết, với hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu, ông có thể đóng góp phần nào vào việc xây dựng chính sách, hành lang pháp lý để phát triển đất nước phù hợp trong điều kiện biến đổi khí hậu, môi trường đang diễn ra ngày càng phức tạp hiện nay. Đó cũng là một trong những lý do ông ra ứng cử ĐBQH.

Xem bình luận
Quan trọng là cái tâm của nhà khoa học vẫn còn trong tâm trí GS -TS Nguyễn Hữu Ninh. Với người dân...
Bình luận có 0 phản hồi
Nếu không trúng bác cũng phần nào bị giảm uy tín chứ sao không? thế gian mà, sao bác nói thế!!!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Con thác Lao Phào nơi tìm thấy thi thể chàng phượt thủ Thi An Kiện...
Một vụ tự tử hi hữu đã xảy ra khiến cộng đồng mạng "cười ra nước mắt"...
Trả lời Dân Việt, Giám đốc nhiều sở, ngành của Nghệ An đều khẳng...