Thứ Ba, ngày 17/07/2018 18:57 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 28/01/2014 19:39 PM (GMT+7)

H7N9 ồ ạt tấn công Trung Quốc trước thềm năm mới

Tân Hoa Xã đưa tin, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc đã có 19 người tử vong và 96 trường hợp nhiễm bệnh do virus H7N9 chỉ tính riêng trong tháng đầu năm 2014.

   

Kể từ khi bùng phát tại Thượng Hải vào tháng 2 năm 2012, H7N9 đã tấn công 246 người tại Trung Quốc. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã có 56 người chết vì loại virus này. Số người nhiễm bệnh giảm hẳn sau tháng 5.2013 nhưng lại tăng vọt vào cuối năm ngoái.

Cũng theo WHO, hầu hết các trường hợp nhiễm virus H7N9 đều đã tiếp xúc với gia cầm hoặc các môi trường bị ô nhiễm, chẳng hạn như chợ gia cầm sống.

 h7n9 o at tan cong trung quoc truoc them nam moi hinh anh 1
Một bé gái bị gia đình đặt ngay giữa trại gia cầm sống tại Vũ Hán, Trung Quốc

“Số lượng gia cầm tăng rất cao vào các lễ hội lớn như Giáng sinh hay Tết cổ truyền, cộng thêm với việc không có biện pháp an toàn sinh học nào được thực hiện nên virus đã phát tán với tốc độ chóng mặt,” bác sĩ Kwok-Yung Yuen – trưởng khoa Bệnh Truyền nhiễm của đại học Hồng Kông cho biết. “Cũng có khả năng khách du lịch sẽ mang gia cầm sống trở về quê hương của mình,” ông này nói thêm.

Tuy nhiên, ông Gregory Hartl, phát ngôn viên của WHO, cho hay tổ chức này vẫn chưa có kế hoạch hỗ trợ đặc biệt để đối phó với H7N9 trong khoảng thời gian này. Mặc dù còn một số trường hợp chưa rõ nguyên nhân gây bệnh nhưng theo ông Hartl hiện chưa có bằng chứng cho thấy virus này có thể lây từ người sang người.

Theo Hạ Anh (theo CNN) (Hạ Anh (theo CNN))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...