Thứ Tư, ngày 17/10/2018 03:49 AM (GMT+7)

Hạ năng suất để cắt đất lúa

author Thứ Sáu, ngày 04/06/2010 07:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Trong lúc những khu công nghiệp hoạt động kém hiệu quả, UBND tỉnh Vĩnh Long tiếp tục làm tờ trình gửi Chính phủ xin phê duyệt đề án điều chỉnh, bổ sung quy hoạch hàng loạt các khu công nghiệp khác.

   
Khu công nghiệp Bình Minh hoang phế nhiều năm nay.

Vắng nhà đầu tư

Thành lập năm 2002, khu công nghiệp Bình Minh nằm ở vị trí "đắc địa" nhất nhì ĐBSCL: Có cảng nước sâu Bình Minh, cách trung tâm thành phố Cần Thơ 2km, sân bay quốc tế Trà Nóc 15km… Với hàng loạt lợi thế, nhưng gần 10 năm qua khu công nghiệp rộng 132ha này vẫn luôn trong tình trạng vắng nhà đầu tư…

Theo Tờ trình số 27/TTr-UBND ngày 28-9-2009 do ông Phạm Văn Đấu - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long ký trình Thủ tướng, khu công nghiệp Bình Minh đã lấp đầy 40% đất công nghiệp. Hiện có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu, xin đăng ký thuê đất đầu tư tại khu công nghiệp Bình Minh.

Theo tờ trình, các khu công nghiệp đang hoạt động ở Vĩnh Long với diện tích 254ha không đủ chỗ cho các nhà đầu tư nên đề nghị bổ sung thêm 1.925ha trên địa bàn.

Thế nhưng, theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Long, gần 10 năm qua khu công nghiệp Bình Minh luôn trong tình trạng các nhà đầu tư đến rồi đi, hoặc cũng có đăng ký đầu tư nhưng án binh bất động nên phải thu hồi dự án.

Lúc cao điểm nhất (năm 2009), tỷ lệ lấp đầy ở khu công nghiệp này chưa đến 33%.Tuy nhiên, 33% này chỉ là con số "đăng ký", nhiều doanh nghiệp không hề đầu tư gì vào khu công nghiệp, tỉnh phải thu hồi dự án…

Cũng theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, thực tế đến nay khu công nghiệp Bình Minh chỉ có 3 nhà đầu tư thuê tổng cộng 6ha đất, tính ra tỷ lệ lấp đầy chưa đến 7%! Hiện các nhà đầu tư này cũng chỉ trong giai đoạn thử tải, ép cọc chứ chưa hoạt động sản xuất...

Như vậy sau gần 10 năm, cả vùng đất cù lao rộng mênh mông ngày xưa từng là vùng đất nông nghiệp phì nhiêu nay đã trở thành bãi đất hoang…

Phớt lờ chỉ đạo

Chỉ đạo của Thủ tướng tại Văn bản số 6017/VPCP-CN ngày 20-10-2007, yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh và thành phố trực thuộc T.Ư tập trung chỉ đạo việc thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp đã có trong Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở VN;

Tờ trình số 27 gửi Thủ tướng, UBND tỉnh Vĩnh Long đề nghị lấy đất của xã An Hưng (huyện Bình Tân) làm khu công nghiệp Tân An Hưng. Tuy nhiên, ở Vĩnh Long không có xã nào là xã An Hưng. Trả lời PV, ông Nguyễn Văn Minh - Chánh VP Ban Quản lý các khu công nghiệp nói rằng có thể do nhầm lẫn tên ấp thành tên xã. Qua xác minh của PV, ở huyện Bình Tân cũng không có ấp An Hưng!

Tại Công văn 2031/VPCP-CN ngày 31-3-2008, Chính phủ cũng chỉ đạo không phát triển khu công nghiệp trên đất nông nghiệp có năng suất ổn định. Bên cạnh đó Chính phủ còn chỉ đạo không được lấy đất lúa năng suất cao làm khu công nghiệp... Tuy nhiên, UBND tỉnh Vĩnh Long vẫn "báo cáo lệch" về năng suất lúa tại những địa phương bị đưa vào diện bổ sung quy hoạch.

Điều làm dư luận bức xúc là toàn bộ 8 xã bị đưa vào quy hoạch đều được UBND tỉnh "phán" cho cùng một năng suất rất thấp là 4,07 tấn/ha, thấp hơn năng suất bình quân toàn tỉnh gần cả tấn!

Trước bức xúc của dư luận về vấn đề này, ngày 20-5 mới đây UBND tỉnh này đã có Tờ trình số 14/TTr-UBND "nói lại" năng suất lúa để giải trình với Bộ KH&ĐT. Trong tờ trình lần này, UBND tỉnh Vĩnh Long đã "nâng" năng suất lúa bình quân lên khá cao so với tờ trình cũ.

Tuy nhiên, tìm hiểu thực tế của phóng viên cho thấy UBND tỉnh vẫn cố tình hạ năng suất lúa thấp hơn thực tế. Cụ thể, tại khu công nghiệp Bình Tân (xã Thành Lợi, huyện Bình Tân), tờ trình mới báo cáo 5,133 tấn/ha, trong khi con số thực tế là 6,03 tấn/ha! (năng suất bình quân toàn tỉnh là 5,133 tấn/ha).

Tại khu công nghiệp Đông Bình (xã Đông Thành và Đông Bình, huyện Bình Minh), tờ trình mới báo cáo năng suất lúa 5,0 tấn/ha trong khi báo cáo của xã Đông Bình là 7 tấn/ha, xã Đông Thành là 5,5 tấn/ha.

Tương tự, khu công nghiệp Tân An Hưng (xã Tân An Thạnh, huyện Bình Tân) năng suất được báo là 5,167 tấn/ha. Trong khi đó, báo cáo của UBND xã Tân An Thạnh thể hiện rõ năng suất lúa tại xã trong 5 năm qua luôn trên 8 tấn/ha...

Trong tờ trình "nói lại" lần này, UBND tỉnh thừa nhận nhiều diện tích bị đưa vào quy hoạch khu công nghiệp năng suất lúa cao hơn năng suất bình quân của tỉnh (khu công nghiệp Hòa Phú, khu công nghiệp Tân An Hưng) nhưng vẫn còn khác xa thực tế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin còn nghi phạm chưa bắt trong vụ án nữ sinh lớp 9 bị...
Trước khi gây ra sự cố, chiếc xe tải đã đi qua các dạ cầu và barie...
Chiều nay 16.10, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ...