Thứ Hai, ngày 22/10/2018 17:07 PM (GMT+7)

Hạ nhiệt “cuộc chiến khí đốt” Nga - Belarus

author Thứ Sáu, ngày 25/06/2010 14:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - “Cuộc chiến khí đốt” giữa Nga và Belarus đã hạ nhiệt, sau khi cả hai bên tuyên bố đã thanh toán hết các nợ nần liên quan đến khí đốt.

   

Hãng tin Nga Ria Novosti dẫn lời nữ phát ngôn viên Điện Kremli N.Timakova ngày 24-6 cho biết, Chủ tịch tập đoàn Gazprom, ông A.Miller đã thông báo qua điện thoại với Tổng thống Nga D.Medvedev, rằng phía Belarus đã thanh toán đầy đủ các khoản nợ theo hợp đồng cung cấp khí đốt và Gazprom quyết định sẽ nối lại hoạt động cung cấp khí đốt cho Minsk.

Trước đó, Phó Thủ tướng Belarus V.Semashko khẳng định, Minsk đã chuyển 187 triệu USD (trong tổng số 192 triệu USD) mà nước này nợ khi mua khí đốt từ Tập đoàn Gazprom.

Tranh cãi giữa Nga và Belarus liên quan đến vấn đề khí đốt xảy ra chỉ một năm sau "cuộc chiến khí đốt” năm 2009 giữa Nga và Ukraina, gây rối loạn nguồn cung năng lượng sang châu Âu giữa những ngày đông rét buốt.

Nga khóa đường ống khí đốt sang Ukraina vì Kiev khước từ việc trả giá mua khí đốt bằng với giá thị trường, trả các khoản nợ cho Nga và thiết lập một cơ chế kiểm soát mới, cho phép các quan sát viên EU giám sát sự lưu chuyển của khí đốt Nga trên lãnh thổ Ukraina.

Chỉ vài tiếng trước đó, Belarus tuyên bố đã thanh toán toàn bộ số tiền nợ cho Gazprom, nhưng dọa sẽ đóng tuyến đường ống trung chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu, nếu Gazprom không thanh toán cho Minsk khoản phí trung chuyển khí đốt 260 triệu USD. Người phát ngôn của Gazprom, ông S.Kupriyanov cho biết tập đoàn đang cân nhắc việc đáp lại đe dọa của Belarus.

Về phần mình, Chủ tịch Gazprom Miller khẳng định, tập đoàn này vẫn bơm đủ lượng khí đốt cấp cho châu Âu qua Belarus, nhưng cảnh báo sẽ tiếp tục cắt giảm nguồn cung này tương xứng với phần nợ mà Minsk chưa thanh toán.

Tính đến ngày 23-6, Nga đã cắt giảm 2/3 nguồn cung khí đốt trung chuyển từ Belarus sang châu Âu. Lítva đã trở thành nạn nhân đầu tiên trong “cuộc chiến khí đốt” giữa Nga với Belarus, với lượng khí đốt bị giảm một nửa.

Nga tái cung cấp khí đốt cho Belarus

Tuy nhiên, khi mọi chuyện đang trở nên căng thẳng thì ngày 24-6, Tập đoàn Gazprom của Nga thông báo đã thanh toán hết khoản nợ phí trung chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu cho Belarus.

Phát biểu trên truyền hình, người phát ngôn của Gazprom Kupriyanov tuyên bố: "Việc thanh toán phí trung chuyển khí đốt cho Beltransgaz (công ty vận hành đường ống dẫn khí đốt của Belarus) đã được thực hiện. Vì vậy không còn gì cản trở hoạt động trung chuyển khí đốt qua Belarus cũng như việc cung cấp khí đốt cho nước này". Trong khi đó, phía Beltransgaz cũng xác nhận Gazprom đã thanh toán hết khoản nợ trên.

Tuyên bố của cả hai bên trong ngày 24-6 rõ ràng đã giải tỏa vấn đề gây căng thẳng cuối cùng giữa Matxcơva và Minsk, vốn đe dọa dẫn đến việc gián đoạn nguồn cung khí đốt cho châu Âu. Trước đó, Liên minh châu Âu (EU) đã lên tiếng bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về việc nguồn cung khí đốt cho Lítva bị cắt giảm.

Trong một tuyên bố được đưa ra, Ủy viên phụ trách năng lượng của EU, ông Oettinger nhấn mạnh: "Các cam kết quốc tế về cung cấp khí đốt cần phải được tôn trọng một cách vô điều kiện, việc cắt giảm giảm nguồn cung khí đốt cho một số quốc gia thành viên mà chúng ta đang chứng kiến là không thể chấp nhận được". Ông Oettinger cho rằng đây là "hành động không tôn trọng đối với toàn bộ EU".

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú rể 26 tuổi Triệu Hoa Cương tặng vợ Thu Sao quà đặc biệt ngày...
Do tai nạn giao thông, một cháu bé 3 tuổi bị thương ở đầu và chảy...
Người thân của nữ sinh V.A. đã có mặt tại Trung tâm pháp y (thuộc...