Thứ Tư, ngày 18/07/2018 16:10 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 22/11/2013 20:20 PM (GMT+7)

Hà Nội: Bé 16 tháng tuổi tử vong ở phòng khám chui

Bé Nguyễn Đình Quân, 16 tháng tuổi, đã tử vong tại Phòng khám Hương Sơn (Thường Tín) sau khi được điều trị tại đây. Được biết, phòng khám này không có giấy phép hoạt động.

   
Ngày 22.11, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, Bệnh viện đa khoa Thường Tín (Hà Nội) đã đình chỉ công tác bác sĩ Phạm Anh Sơn – Trưởng khoa Nhi vì để xảy ra trường hợp trẻ tử vong tại phòng khám tư. Được biết, phòng khám này cũng không có giấy phép hoạt động.

Nạn nhân là cháu Nguyễn Đình Quân, 16 tháng tuổi (Thường Tín, Hà Nội). Ngày 19.11, cháu Quân ho, sốt nên được gia đình đưa đến phòng khám Hương Sơn (số 90 phố Tía, xã Tô Hiệu, Thường Tín - Hà Nội) để khám và điều trị do bác sĩ Phạm Anh Sơn làm chủ. Bác sĩ Sơn khám và chẩn đoán cháu Quân bị viêm phổi nên đã tiêm kháng sinh và kê đơn cho cháu Quân về nhà uống. Đến ngày 20.11, cháu Quân quay lại để tiêm mũi thứ 2.

Gia đình cho biết, mũi thứ 2 bác sĩ không cho thử phản vệ mà nói rằng đã thử từ hôm qua rồi. Sau khi tiêm xong, vừa ra khỏi phòng khám thì gia đình thấy cháu Quân bị tím tái, sùi bọt mép nên quay lại phòng khám.

Phòng khám Hương Sơn, do BS Phạm Anh Sơn - Trưởng Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa Thường Tín làm chủ đã khiến cháu Quân tử vong sau khi tiêm. Ảnh: Báo Đất Việt
Phòng khám Hương Sơn, do BS Phạm Anh Sơn - Trưởng Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa Thường Tín làm chủ đã khiến cháu Quân tử vong sau khi tiêm. Ảnh: Báo Đất Việt

Bác sĩ Sơn khẳng định cháu Quân không có vấn đề gì, sau đó tiêm tiếp 2 mũi vào đùi cháu Quân nhưng gia đình không biết là thuốc gì. Khi thấy cháu yếu, lả đi, gia đình xin bác sĩ cho cháu đi cấp cứu nhưng bác sĩ Sơn vẫn giữ cháu lại, cho thở ô xy và truyền nước. Đến khi cháu Quân yếu hẳn, ngất lịm thì bác sĩ Sơn mới gọi xe cấp cứu đưa đến Bệnh viện Nông Nghiệp.

Tại đây, các bác sĩ cho biết, cháu Quân đã tự vong trước đó. Hiện công an đã tiến hành lập biên bản, giám định pháp y nạn nhân rồi bàn giao thi thể cháu Quân cho gia đình an táng.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Nguyễn Khắc Hiền, Sở cũng đã nhận được thông tin và cử đoàn kiểm tra xuống làm việc với bệnh viện đa khoa Thường Tín.

Ông Hiền cho biết, bác sĩ Phạm Anh Sơn là Trưởng khoa Nhi của bệnh viện này, tuy nhiên khi hành nghề khám bệnh tư đã không báo cáo nên bệnh viện cũng không biết. Hiện Sở đã yêu cầu bệnh viện đình chỉ công tác của bác sĩ Phạm Anh Sơn để phục vụ điều tra.

Ông Nguyễn Hữu Luân - Trưởng phòng Y tế huyện Thường Tín cho biết, bác sỹ Phạm Anh Sơn đã mở phòng khám tại nhà riêng từ nhiều năm nay nhưng cho đến hiện tại vẫn chưa được cấp giấy hoạt động.

Nhiều lần cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và yêu cầu đóng cửa, nhưng phòng khám vẫn lén lút hoạt động. Cơ quan chức năng đã nhiều lần tiến hành kiểm tra, xử phạt, yêu cầu đóng cửa nhưng phòng khám vẫn lén lút hoạt động.

Lần phạt gần nhất là ngày 13.6, phòng khám Hương Sơn đã bị xử phạt 17,5 triệu đồng. Ngày 16.11, phòng y tế huyện cũng đã xuống xã Tô Hiệu kiểm tra nhưng không phát hiện ra phòng khám hoạt động.

Nhận định về vụ việc, ông Hiền cho biết, lỗi khám bệnh chui thuộc về bác sĩ Sơn, tuy nhiên Phòng y tế huyện cũng đã không quyết liệt kiểm tra và phối hợp với địa phương, gỡ bỏ biển hiệu, kiểm soát chặt chẽ, không để bác sĩ Sơn tiếp tục khám chữa bệnh chui.

Bộ Y tế cũng đã có công văn yêu cầu Sở Y tế xác minh vụ việc và thông báo biện pháp giải quyết, báo cáo về Bộ. Một lần nữa, việc kiểm soát thiếu chặt chẽ hoạt động của phòng khám tư đã gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Theo Tuấn Kiệt (Tuấn Kiệt)
Xem bình luận
bác sỉ nầy cơ cấu manh quá, nên vẫn để tình trạng xảy ra sờ sờ giữa dường phố tấm bảng quảng cáo to...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Ông Vũ Trọng Lương – Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...