Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 14:27 PM (GMT+7)

Hà Nội: Bơm thêm tiền để đẩy nhanh dự án trọng điểm

author Thứ Năm, ngày 04/04/2013 17:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Ngày 4.4, Bộ Giao thông - Vận tải đã có cuộc họp với UBND T.P Hà Nội tháo gỡ nhiều vướng mắc xung quanh 3 dự án trọng điểm quốc gia: cao tốc Nội Bài-Lào Cai, Hà Nội-Thái Nguyên và cầu Nhật Tân.

   

Cả 3 dự án đều chậm

Tại cuộc họp này Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) đánh giá cả 3 dự án trọng điểm quốc gia trên địa bàn thủ đô như cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Quốc lộ 3 mới đoạn Hà Nội - Thái Nguyên và đường dẫn cầu Nhật Tân - sân bay Nội Bài đều đang chậm tiến độ so với dự kiến và nguy cơ không hoàn thành đúng kế hoạch đặt ra.

Cầu Nhật Tân. Nguồn: Internet

Dự án xây dựng quốc lộ 3 mới đoạn Hà Nội - Thái Nguyên với tổng mức đầu tư hơn 10.000 tỷ đồng do Bộ GTVT làm chủ đầu tư. Đây là dự án quan trọng trong việc kết nối mạng lưới giao thông khu vực phía Bắc Thủ đô Hà Nội. Ngoài việc giảm tải cho Quốc lộ 3 cũ, tuyến đường còn có ý nghĩa rất lớn để phát triển kinh tế cho các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên.

Tại cuộc họp, Ban quản lý dự án (QLDA) cho biết, chậm trễ trong giải phóng mặt bằng (GPMB) hiện là vướng mắc lớn nhất, hiện nay tại khu vực huyện Gia Lâm đang vướng 49 hộ tái định cư chưa bàn giao được mặt bằng, còn ở huyện Đông Anh vướng 10 hộ tái định cư vì chưa có phương án bồi thường. Số vốn để GPMB cho năm 2013 là 26,5 tỷ đồng và đã chi hết. Ban QLDA này kiến nghị trước mắt cần được bổ sung thêm 50 tỷ đồng để đẩy nhanh tiến độ GPMB.

Rơi vào tình cảnh tương tự là dự án cao tốc Nội Bài - Lào Cai và đường dẫn cầu Nhật Tân - sân bay Nội Bài. Theo báo cáo của Ban QLDA, Nội Bài - Lào Cai là tuyến cao tốc có chiều dài 245km và tổng mức đầu tư hơn 1,2 tỷ USD, tới thời điểm này cả 8 gói thầu xây lắp của dự án đang bị chậm so với kế hoạch.

Giá trị sản lượng dự án án đến nay mới đạt 6.160 tỷ đồng, đạt 47% tiến độ. Hay như dự án xây dựng cầu Nhật Tân nối trung tâm Hà Nội với tuyến đường sân bay Nội Bài, được khởi công từ tháng 3.2009, theo kế hoạch đến cuối năm 2014, cây cầu này sẽ đi vào khai thác, tuy nhiên đến thời điểm này các gói thầu vẫn ì ạch và phải điều chỉnh tiến độ do khó khăn trong công tác GPMB sạch.

Hà Nội sẵn sàng bơm thêm tiền

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đánh giá: “Trong tất cả các địa phương có dính đến công tác GPMB thì huyện Sóc Sơn có nhiều vấn đề nhất khi có hơn 300 hộ dân có đất thổ cư trên địa bàn này vẫn chưa thể GPMB”.

Cũng vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường nhấn mạnh: “Tôi nhớ cũng trong một cuộc họp ở Hà Nội từ tháng 6.2012 vấn đề này đã được đưa ra chất vấn, bàn thảo vậy mà giờ là tháng 4.2013 rồi, công tác GPMB ở Sóc Sơn vẫn chưa có nhiều tiến triển”. Ông Trường đề nghị Hà Nội phải hoàn thành GPMB của tất cả 3 dự án trước 30.6.2013.

Lãnh đạo T.P Hà Nội nhất trí cao với đề nghị của Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi khẳng định: “Bây giờ không bàn cãi nhiều nữa, chung quy lại vẫn là những khó khăn về tiền và tháo gỡ chính sách nhằm đẩy nhanh công tác GPMB. T.P Hà Nội và Bộ GTVT sẽ tháo gỡ triệt để nhằm hoàn thành GPMB trước 30.6.

Cụ thể, nếu Ban QL các dự án trên thấy cần phải bổ sung thêm tiền, Bộ GTVT đã nhất trí “bơm” tiền trước ngày 15.4, còn phía các huyện thấy vướng về chính sách, T.P sẽ giải quyết ngay lập tức trong vài ngày tới. Nếu vướng về tiền, T.P cũng sẽ cấp đủ tiền trước ngày 15.4 để tập trung giải quyết dứt điểm những vướng mắc trong công tác đền bù, GPMB, tái định cư của dự án”.

Cũng tại cuộc họp này, Bộ GTVT đã đề nghị T.P Hà Nội phối hợp để thu hồi, giải tỏa các gầm cầu vượt đang được sử dụng để làm bãi đỗ xe để trung chuyển hàng hóa hoặc sửa chữa ôtô… nhằm đảm bảo an toàn cho cầu, đảm bảo vệ sinh, mỹ quan đô thị. Các điểm giải tỏa gồm các gầm cầu Pháp Vân, Thăng Long, Chương Dương, Ngã tư Sở…

Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT Hà Nội sẽ rà soát toàn bộ các gầm cầu trong thành phố sau đó đưa ra phương án đoạn nào cần làm rào chắn, đoạn nào cần trồng cỏ để đảm bảo công cộng xanh sạch đẹp và môi trường, mục đích phục vụ giao thông thủ đô.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Thống kê nhanh công tác quản lý cán bộ đi công tác nước ngoài tại 4...
Lửa bốc cao thiêu rụi nhiều gian hàng tại chợ Sóc Sơn, cảnh sát...