Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 17:13 PM (GMT+7)

Hà Nội: Bớt đi xe máy, chuộng xe đạp điện

author Thứ Năm, ngày 25/04/2013 18:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Tình trạng học sinh đi xe máy đến trường ở Hà Nội đã giảm rất nhiều, tuy nhiên vẫn chưa triệt để. Đáng chú ý, thời gian qua việc các em chuyển sang sử dụng xe đạp điện lại tăng lên đột biến.

   

Tại Hà Nội, mặc dù việc cấm học sinh đi xe máy đến trường đã được thực hiện từ lâu, các cơ quan chức năng cũng vào cuộc quyết liệt để tuyên truyền và xử lý nhưng tình trạng này vẫn tái diễn. Khảo sát của phóng viên sáng 24.4 tại một số trường THPT trên địa bàn Hà Nội như Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Trần Phú, Việt – Đức... vào giờ tan học vẫn bắt gặp cảnh học sinh đi xe máy.

Nhiều trường hợp không đội mũ bảo hiểm, “kẹp” 3 phóng xe ầm ầm trên phố. Do bị nhà trường cấm nên khi đi xe máy đến trường, các em thường gửi ở những bãi trông xe của nhà dân gần đó.

Theo trung tá Nguyễn Đức Thịnh – Đội phó Đội tuyên truyền, Phòng CSGT – Công an TP.Hà Nội: Năm 2010, Công an thành phố ký với Sở GDĐT Hà Nội thực hiện Kế hoạch số 167. Theo kế hoạch này, các trường được giao uốn nắn, cảnh báo, nâng cao ý thức chấp hành Luật An toàn giao thông cho các em học sinh.

Lực lượng CSGT cũng tăng cường kiểm tra, xử lý ngoài đường với các trường hợp học sinh vi phạm. Những trường hợp vi phạm bị xử lý được báo về Sở GDĐT, Sở báo xuống các trường để nhắc nhở, xử lý tiếp.

Trung tá Thịnh cho hay, qua công tác kiểm tra, ghi hình cho thấy tình trạng học sinh đi xe máy đến trường ở Hà Nội đã giảm rất nhiều, tuy nhiên vẫn chưa triệt để. Đáng chú ý, thời gian qua việc các em chuyển sang sử dụng xe đạp điện lại tăng lên đột biến.

Qua khảo sát của cơ quan công an có đến 90% những người điều khiển phương tiện này (đa phần là học sinh – PV) không đội mũ bảo hiểm. Việc tiến hành xử lý với vi phạm này là rất khó khăn, vì luật chưa yêu cầu phải có bằng lái khi tham gia giao thông, về mặt phương tiện không phải đăng ký quản lý. CSGT không thể lập biên bản để tạm giữ bất cứ một thứ gì với những trường hợp này. Chế tài cũng không quy định giữ phương tiện của người điều khiển xe đạp điện mắc lỗi không đội mũ bảo hiểm...

“Để chấn chỉnh tình trạng này, nhà trường cũng có thể giúp cơ quan công an bằng cách như khảo sát thống kê xem lớp, xem trường mình có bao nhiêu học sinh đi xe đạp điện, góp ý khuyên các cháu nên đội mũ bảo hiểm khi điều khiển” - trung tá Thịnh nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang, Hội đồng...