Thứ Hai, ngày 20/01/2020 15:24 PM (GMT+7)

Hà Nội chưa phê duyệt dự án khách sạn cạnh Hồ Gươm

authorVinh Hải Thứ Ba, ngày 02/08/2016 16:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thông tin được ông Lê Vinh – Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đưa ra tại phiên chất vất HĐND TP Hà Nội về vấn đề quy hoạch, quản lý đô thị được tổ chức chiều nay (2.8).

   

Đối với vấn đề quy hoạch đô thị, các đại biểu HĐND TP Hà Nội đặc biệt quan tâm đến khu vực quy hoạch quanh Hồ Gươm – di tích lịch sử quốc gia đặc biệt.

Ông Lê Vinh – Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho biết: “Chúng tôi đã lập quy hoạch phân khu Hồ Gươm theo hướng bảo tồn. Trong quá trình triển khai chúng tôi đã lấy ý kiến cộng đồng dân cư, tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các chuyên gia uy tín. Đồng thời xin ý kiến Bộ Xây dựng, Bộ VHTT&DL. Hiện quy hoạch đã hoàn thành và báo cáo UBND TP”.

 ha noi chua phe duyet du an khach san canh ho guom hinh anh 1

Ông Vinh cũng cho biết thêm việc chỉnh trang các tuyến phố xung quanh Hồ Gươm đã được rút kinh nghiệm từ “tuyến đường kiểu mẫu thí điểm Lê Trọng Tấn” và mời tư vấn thiết kế có kinh nghiệm từ nước ngoài cho ý kiến.

Ông Nguyễn Hoài Nam – Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội đồng ý rằng khu vực Hồ Gươm là di tích lịch sử quốc gia, rất nhạy cảm. Vì vậy, đại biểu HĐND này đề nghị làm rõ căn cứ nào để xây dựng công trình khách sạn tại số 30 – 36 Lê Thái Tổ.

Ông Nam chia sẻ: “Chúng ta đừng để bỏ rất nhiều tiền để phá những cái đã xây dựng, rồi lại mất rất nhiều tiền để xây dựng lại những thứ đã phá”.

Trả lời đại biểu Nam, ông Lê Vinh khẳng định: “Liên quan đến dự án xây dựng khách sạn của Intimex tại số 30 – 36 Lê Thái Tổ, hiện dự án này chưa được Thành phố phê duyệt, đang trong quá trình xin ý kiến các Bộ, ngành liên quan. Bởi đây là khu vực đặc biệt nhạy cảm, cần phải có ý kiến của đầy đủ các Bộ, ngành”.

Trước đó, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã yêu cầu phương án kiến trúc xây dựng công trình nói trên phải đảm bảo phù hợp các quy định về quy hoạch và bảo tồn, quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc có liên quan; cố gắng kiến trúc mặt ngoài đảm bảo hình thái kiến trúc của công trình hiện có; thiết kế hài hòa, phù hợp với kiến trúc cảnh quan khu vực hồ Gươm và phụ cận.

Đối với công trình này, ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã giao các sở, ngành: Quy hoạch và Kiến trúc, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài chính, UBND quận Hoàn Kiếm và các đơn vị có liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền, tổ chức triển khai thực hiện theo đúng kết luận của Thường trực Thành ủy. Đồng thời, hướng dẫn, tạo điều kiện giúp nhà đầu tư thực hiện hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư và kế hoạch khởi công xây dựng công trình trong tháng 9.2016.

UBND thành phố cũng đề nghị Công ty Cổ phần Intimex Việt Nam (chủ đầu tư dự án) chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành của thành phố để tổ chức thực hiện dự án đúng tiến độ và quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã góp ý: “Nhịp điệu mặt đứng kiến trúc mới không hòa nhập với đặc trưng kiến trúc đô thị và cảnh quan khu vực. Do mặt đứng mới là một khối đồng nhất kéo dài liên tục không chú ý đến nhịp điệu mặt phố cũ nhờ sự giãn cách của 3 khối kiến trúc Pháp.Đặc biệt là các chi tiết kiến trúc và màu sắc, cầu kỳ nhưng đơn điệu và tạo nên ấn tượng xa lạ”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe chữa cháy liên tục hú còi, phát loa thông báo xin nhường đường...
Chiều 18/1, Thứ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc tới...
Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk đã vận động...