Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 13:15 PM (GMT+7)

Hà Nội có bao nhiêu quán karaoke đang hoạt động lén lút?

authorHoàng Thành Thứ Ba, ngày 09/07/2019 17:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Tô Văn Động cho biết, trên địa bàn hiện có khoảng hơn 1.600 điểm kinh doanh karaoke, nhưng chỉ có khoảng 500 điểm đủ điều kiện.

   

Chiều 9/7, chất vấn tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP. Hà Nội về vấn đề về an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), báo cáo của Công an TP. Hà Nội cho biết nhiều huyện ở trên địa bàn Hà Nội như Đông Anh, Mê Linh, Thạch Thất,… đang tồn tại việc nhiều cơ sở Karaoke hoạt động lén lút.

Giải trình về vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Lê Trung Kiên cho biết, trước ngày 26/12/2018 huyện đã ban hành kế hoạch tổng kiểm tra rà soát. Theo đó, trên toàn địa bàn huyện có 102 cơ sở kinh doanh karaoke. Trong đó, huyện đã dừng hoạt động đối với 66 cơ sở không đủ điều kiện, chỉ có 36 cơ sở đủ điều kiện kinh doanh hoạt động bình thường. 

 ha noi co bao nhieu quan karaoke dang hoat dong len lut? hinh anh 1

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 9 HĐND TP. Hà Nội diễn ra trong ngày 9/7.

“Đến thời điểm hiện tại thì 46 cơ sở không đủ điều kiện về PCCC, an ninh trật tự các điều kiện khác đã dừng hoàn toàn và chuyển sang ngành nghề khác. Còn 20 cơ sở củng cố, đảm bảo các điều kiện về PCCC thì chúng tôi thống nhất với công an huyện, kiểm tra đánh giá về điều kiện về PCCC cũng như các điều kiện khác, không tổ chức kinh doanh karaoke khi đang chờ cấp phép”, ông Kiên cho hay.

Đối với huyện Thạch Thất, Chủ tịch UBND Trần Đức Nguyên cho rằng, theo báo cáo của công an thì 76 cơ sở bị dừng nhưng vẫn hoạt động lén lút, con số này không chính xác. Thời gian qua, huyện liên tục thiết lập đoàn kiểm tra xử lý nghiêm trách nhiệm về quản lý các hoạt động về dịch vụ karaoke trên địa bàn. Trách nhiệm thuộc về cấp ủy chính quyền xã và huyện sẽ tăng cường.

“Một số cơ sở karaoke không đủ điều kiện vẫn lén lút hoạt động là có. Chúng tôi đã kiên quyết kiểm tra. 6 tháng đầu năm 2019 đã kiểm tra, xử lý 16 cơ sở không phép, phạt tiền 195,7 triệu đồng. Tuy nhiên vẫn có cơ sở hoạt động lén lút. Chúng tôi sẽ đề xuất tịch thu phương tiện để xử lý nghiêm”, vị này nói

“Chúng tôi cam kết sẽ xử lý nghiêm triệt để các cơ sở không đủ điều kiện”, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất nói thêm.

Sau câu trả lời của Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất, Chủ tọa phiên chất vấn - Chủ tịch HĐND TP đã đề nghị kiểm tra lại số liệu. 

Trong khi đó, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng xác nhận, trên địa bàn huyện có 76 cơ sở kinh doanh karaoke, không có vũ trường. “Chỉ là karaoke theo kiểu làng quê”, ông Trọng nói. 

Người đứng đầu UBND huyện Mê Linh cho hay, hiện nay trên địa bàn có khoảng 25 cơ sở karaoke hoạt động lén lút chứ không phải 54 cơ sở như báo cáo của công an thành phố.  

“Chúng tôi cũng vừa trả lời tại Kỳ họp HĐND huyện. Về giải pháp, ngoài tuyên truyền tới cơ sở kinh doanh, các hộ đã có cam kết, chúng tôi đã lập biên bản. Sắp tới, chúng tôi sẽ tịch thu phương tiện, lập biên bản xử lý. Nếu hoạt động lén lút thì sẽ nêu đích danh trên loa truyền thanh của địa phương. Ở nông thôn thì cả làng sẽ biết ngay, sẽ không đến cơ sở đó nữa”, lãnh đạo huyện Mê Linh nhấn mạnh.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Tô Văn Động cho biết, trên địa bàn hiện có khoảng hơn 1.600 điểm kinh doanh karaoke, nhưng chỉ có khoảng 500 điểm đủ điều kiện. Còn lại, hơn 1.000 điểm không đủ điều kiện. “Các quận, huyện đã đình chỉ hoạt động các cơ sở này”, ông Động nói, tuy nhiên cũng cho biết, hiện vẫn có tình trạng hoạt động lén lút. 

Giám đốc Công an TP. Hà Nội Đoàn Duy Khương cho biết, từ năm 2016 đến nay, Công an TP đã kiểm tra hơn 123.800 lượt cơ sở, lập hơn 123.800 biên bản kiểm tra hướng dẫn về PCCC, kiến nghị cơ sở khắc phục hơn 280.000 trường hợp còn tồn tại, thiếu sót về PCCC, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính hơn 10.000 trường hợp với số tiền gần 30 tỷ đồng, ra quyết định đình chỉ 1.520 trường hợp, tạm đình chỉ 1.025 trường hợp.

Đến thời điểm này, Công an TP. Hà Nội đang đình chỉ hoạt động 1.150 cơ sở, tạm đình chỉ hoạt động 204 cơ sở, chủ yếu thuộc loại hình cơ sở kinh doanh karaoke và một số hạng mục thuộc công trình nhà cao tầng, cơ sở sản xuất, chợ vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn PCCC…

Công an TP. Hà Nội đánh giá, vẫn còn một số nơi, chính quyền địa phương bị động trong công tác giám sát về PCCC, buông lỏng quản lý, đặc biệt là còn hiện tượng quán karaoke bị đình chỉ hoạt động nhưng vẫn cố tình hoạt động.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người thân Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An đã bật khóc, ngã quỵ xuống...
Theo nguồn tin của Dân Việt, ngày 17/10, Thứ trưởng Bộ Giáo dục -...
Thứ trưởng Lê Hải An đã qua đời tại trụ sở, hiện trụ sở Bộ GD-ĐT đã...