Thứ Năm, ngày 24/05/2018 03:53 AM (GMT+7)

Hà Nội đã học hỏi kinh nghiệm của các nước để phát triển phố đi bộ

authorHòa Nguyễn Thứ Ba, ngày 30/08/2016 17:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc triển khai thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận ở Hà Nội đã được xem xét và tính toán trong một thời gian dài. Theo chính quyền quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), cơ quan này đã tham khảo kỹ các phố đi bộ trên thế giới để rút kinh nghiệm cho lần thí điểm này.

   

Chiều nay (30.8), trao đổi với báo chí về việc sắp tới Hà Nội sẽ tổ chức triển khai thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, ông Dương Đức Tuấn - Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm - cho biết, mục đích của dự án này là phát huy cao độ giá trị của di tích quốc gia.

Ông Tuấn cho biết, khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã được xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt, những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể đã được xác định theo năm tháng, kể cả những giá trị trong truyền thuyết như hồ Gươm. Đây là những thông điệp, hình ảnh quảng bá con người Việt Nam, con người Hà Nội với bạn bè trong nước và quốc tế.

 ha noi da hoc hoi kinh nghiem cua cac nuoc de phat trien pho di bo hinh anh 1

Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận sẽ được triển khai thí điểm bắt đầu từ ngày 1.9 đến hết ngày 31.12.

Quận Hoàn Kiếm cơ bản có 3 không gian: Di tích Quốc gia phố cổ Hà Nội, hồ Hoàn Kiếm và phụ cận là di tích Quốc gia đặc biệt, phố cũ đang tạo thành một không gian giá trị lịch sử.

Khu phố cổ Hà Nội vào năm 2004, UBND quận Hoàn Kiếm đã triển khai trục thương mại du lịch từ phố Hàng Đào tới Hàng Giấy. Sau hơn 10 năm, khu vực này đã trở thành một khu chợ đêm sầm uất và nhiều giá trị.

Năm 2014, mở rộng không gian đi bộ trong khu bảo tồn cấp 1 phố cổ Hà Nội, qua hơn 2 năm, khu vực đã tạo ra không gian giao lưu văn hóa cộng đồng mới.

Trong phương án nâng tầm kế hoạch này đã tạo thành một chỉnh thể không gian đi bộ lan tỏa từ khu phố cổ đến khu trọng điểm 2 năm rồi đến khu di tích Quốc gia đặc biệt hồ Hoàn Kiếm và phụ cận. UBND quận Hoàn Kiếm đang nghiên cứu tiếp tục mở rộng không gian đi bộ của phố cổ, tạo kết nối hữu cơ để tạo thành hình thể chặt chẽ hơn.

"Tuyến trục thương mại sẽ được cải tạo, nâng cấp giá trị để quảng bá hình ảnh người Hà Nội và đất nước ta. Chắc chắn khu vực này sẽ trở thành một không gian rất đặc biệt” - ông Tuấn nói.

Theo vị Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, khi bắt đầu xây dựng dự án, quận Hoàn Kiếm cũng đã tham khảo kỹ các tuyến phố đi bộ ở nhiều nơi trên thế giới như châu Âu, châu Á.

"Ngay như ở trong nước, với tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ ở TP.HCM, cán bộ cũng đã tìm hiểu rất kỹ để rút kinh nghiệm những điều được và chưa được để triển khai thí điểm không gian đi bộ ở thủ đô Hà Nội. Bản thân di tích đã hội tụ những giá trị nhất định, khi thí điểm tính không nên đưa nhiều hoạt động quá, dần từng bước hoàn chỉnh” - ông Tuấn chia sẻ.

Về kinh phí thực hiện, vị này cho biết, do đây là thí điểm nên thời điểm đầu, kinh phí chuẩn bị sử dụng ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, cũng năng động sử dụng cả ngân sách của quận Hoàn Kiếm. Trong thời gian tới, UBND quận Hoàn Kiếm cũng theo định hướng xã hội hóa.

 ha noi da hoc hoi kinh nghiem cua cac nuoc de phat trien pho di bo hinh anh 2

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn trao đổi với PV.

Về những công trình phụ trợ như nhà vệ sinh, wifi miễn phí quanh khu vực không gian đi bộ, ông Tuấn cho biết, các đơn vị liên quan đang khẩn trương tiến hành những công đoạn cuối cùng để dự án đi vào thí điểm vào ngày 1.9 tới.

Trước đó, khi dự án được công bố đã khiến nhiều người dân tỏ ra lo lắng trước những phát sinh bất cập như việc đi lại bằng phương tiện xe máy, ô tô; các điểm dừng đỗ vào khung giờ đi bộ. Những vấn đề này, chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định "về cơ bản sẽ đảm bảo được an sinh cho người dân".

Cùng với đó, nhằm phục vụ người dân đến tham quan vui chơi phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, UBND Hà Nội đã thành lập 78 điểm trông giữ xe với diện tích 17.380m2 và sức chứa hàng ngàn phương tiện cùng một lúc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...