Thứ Tư, ngày 20/06/2018 12:57 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 08/10/2013 17:51 PM (GMT+7)

Hà Nội đã nghiên cứu đặt tên đường, phố Võ Nguyên Giáp từ lâu

Thành phố Hà Nội đã nghiên cứu về vấn đề đặt tên đường, phố Võ Nguyên Giáp từ lâu. Trong nhiều phiên họp, có ý kiến nên đặt tên đường, phố Võ Nguyên Giáp ngay khi đại tướng còn sống...

   
  1. Tại cuộc họp giao ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chiều 8.10, nhận được câu hỏi về việc thành phố Hà Nội có kế hoạch cụ thể thế nào về vấn đề trên, ông Phan Đăng Long- Phó trưởng ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, thành viên Hội đồng đặt tên đường, phố Hà Nội, cho biết:
Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch đã có quy chế rõ về việc đặt tên đường, phố, trong đó địa danh được ưu tiên hàng đầu, sau đó mới đến danh nhân. Bên cạnh đó, với danh nhân cũng có quy định: Tối thiểu sau 10 năm từ khi qua đời mới được đặt tên đường, phố.

 ha noi da nghien cuu dat ten duong, pho vo nguyen giap tu lau hinh anh 1

“Tuy nhiên, cũng có những trường hợp đặc biệt. Vừa qua, Hà Nội đã họp và quyết định về việc đặt tên con đường mang tên cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt dù thời gian cố Thủ tướng qua đời chưa đủ theo quy định. Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng là nhân vật lịch sử đặc biệt, được Hà Nội và cả nước quan tâm. Việc dành một con đường hiện đại, xứng đáng, có ý nghĩa nhất hiện nay mang tên đại tướng là điều chắc chắn”, ông Long cho biết.

Với câu hỏi về việc GS, TS Nguyễn Quang Ngọc, Chủ tịch Hội Sử học Hà Nội đưa ra mong muốn lựa chọn tuyến đường cao tốc từ Nội Bài đến cầu Nhật Tân, nối sân bay vào trung tâm Thủ đô để đặt tên đường mang tên đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Long nhấn mạnh: Mỗi con đường trước khi đặt tên cần họp bàn với sự tham gia của nhiều ban, ngành.

“Chọn đường xứng đáng thì không thể vội vàng. Đặt tên cho mỗi con đường cần sự nghiên cứu, bàn thảo kỹ lưỡng bởi phải xem xét con đường ấy với cái tên được đặt có phù hợp với nhiều yếu tố kèm theo hay không. Thành phố Hà Nội đã nghiên cứu về vấn đề đặt tên đường, phố Võ Nguyên Giáp từ lâu. Trong nhiều phiên họp, có ý kiến nên đặt tên đường, phố Võ Nguyên Giáp ngay khi đại tướng còn sống bởi đại tướng là người có công lao, đức độ và cần để sẵn đường, phố để đặt tên khi đại tướng qua đời.

Nhưng theo tôi, nếu báo cáo với đại tướng điều này từ trước thì chắc chắn đại tướng sẽ không đồng ý và dân cư ở khu vực này cũng sẽ gặp nhiều khó khăn vì đường, phố không có tên trong thời điểm chờ. Tại kỳ họp HĐND thành phố tới, vấn đề này sẽ được đưa ra họp và Hà Nội sẽ nghiên cứu nghiêm túc, thận trọng về việc chọn đường, phố nào cho phù hợp”, ông Long cho biết.
Theo Long Nguyên (Long Nguyên)
Xem bình luận
Theo tôi lên đặt tên 1 thành phố thuộc tỉnh mang tên tuớng GIÁP có lẽ xứng tầm hơn với những công...
Bình luận có 0 phản hồi
Con đường mang tên Võ Nguyên Giáp sẽ là con đường lớn thứ 2 sau đường Hồ Chí Minh. Theo ý kiến cá...
Bình luận có 0 phản hồi
Dông dài quá, vậy thì đặt ở đâu, nói mãi mà chẳng cụ thể là ở chỗ nào...Sao bảo đã nghiên cứu từ khi...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Trước anh Lâm Trấn Quốc, 34 tuổi (ngụ phường Vĩnh Bảo, TP.Rạch...
Máy bay do anh Trí chế tạo có thể chở được một người, bay cao 15m...