Thứ Tư, ngày 08/04/2020 02:06 AM (GMT+7)

"Hà Nội đang phục vụ rất tốt, không cần gửi đồ vào khu cách ly"

authorThành An Thứ Hai, ngày 23/03/2020 20:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung lưu ý, các gia đình có thân nhân liên quan đi cách ly tập trung phòng ngừa nên yên tâm, không quá lo lắng, không phải gửi đồ đạc, đồ ăn… Các đơn vị quản lý  không tiếp nhận quà này.

   

Chiều 23/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội tổ chức cuộc họp trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung - Trưởng Ban Chỉ đạo.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các cơ quan chức năng của TP phải tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, chỉ đạo mới về Covid-19. 

“Làm sao mọi người phải nhận thức bước vào giai đoạn mới, tiềm tàng nguy hiểm hơn, phức tạp hơn, nguy cơ lây nhiễm cao hơn. Hà Nội là một trung tâm, có sân bay quốc tế và lượng người qua lại rất lớn. Bệnh dịch có tiến triển, cập nhật liên tục. TP phải công khai minh bạch toàn bộ việc phòng, chống để người dân hiểu, chấp hành, không hoang mang dao động” – Chủ tịch Hà Nội nói.

 "ha noi dang phuc vu rat tot, khong can gui do vao khu cach ly" hinh anh 1

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (ảnh: Thành An)

Ông Nguyễn Đức Chung tiếp tục khẳng định, cho đến giờ TP vẫn kiểm soát tốt tình hình, phản ứng nhanh với mọi tình huống. “Nguồn tại chỗ chỉ phát hiện 9 bệnh nhân, tính ra có 1,2 bệnh nhân trên 1 triệu dân. Còn 30 trường hợp là phát hiện khi ở nước ngoài về” – ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội tiếp tục khuyến cáo người dân từ nay đến ngày 5/4 cố gắng ở trong nhà càng nhiều càng tốt, không cần thiết phải ra đường thì không nên ra, còn nếu ra thì đeo khẩu trang nghiêm túc. 

“Nếu đi bộ thì phải giữ khoảng cách giữa mọi người với nhau. Ở các nước hiện nay còn xếp hàng, giữ khoảng cách vào mua đồ ở siêu thị, đi một chiều. Trong quá trình giao tiếp cũng phải giữ khoảng cách để phòng ngừa lây nhiễm" - ông Chung nói.

Đáng chú ý, Chủ tịch Hà Nội lưu ý, các gia đình có thân nhân liên quan đi cách ly tập trung phòng ngừa nên yên tâm, không quá lo lắng. “TP đang phục vụ rất tốt, không phải đến gửi đồ đạc, đồ ăn. Đồ ăn nếu mua không cẩn thận, không được khử khuẩn khi đưa vào nơi cách ly tập trung thì rất nguy hiểm. Các đơn vị quản lý  không tiếp nhận quà này” – ông Chung chỉ đạo.

Chủ tịch Hà Nội cũng cho biết, hiện nay TP đã kích hoạt hệ thống giám sát, F2 “vui lòng” cách ly theo dõi 14 ngày. Ở quận Thanh Xuân, khi F1 bị nhiễm trở thành F0, rất nguy hiểm. “Đề nghị mọi người chấp hành cho tốt. TP đã nâng một mức so với quy định của Bộ Y tế, người dân phải chấp hành, tự nguyện cách ly tại nhà” – ông Chung nói và cho rằng, tất cả các trường hợp đưa vào cách ly tập trung 14 ngày thì xét nghiệm 2 lần, khi về thì vẫn phải cách ly 14 ngày nữa để đủ 28 ngày.

Chủ tịch Hà Nội cũng nhắc nhở, các bệnh viện đang tổ chức cách ly F1 phải đảm bảo hướng dẫn nghiêm túc của Bộ Y tế. “Là các nơi cách ly tập trung, các bệnh viện phải thiết lập 3 vòng, tất cả nhân viên 3 vòng này phải bố trí cách ly riêng và không được về” – ông Chung nói và cho rằng, nguy cơ từ những người này bị lây nhiễm rất cao, nếu về nhà thì rất nguy hiểm.

Chủ tịch Hà Nội đặc biệt lưu ý, đội ngũ y bác sĩ tham gia điều trị bệnh nhân tại các bệnh viện, những người làm việc tại các khu cách ly tập trung có nguy cơ cao nhiễm bệnh, vì thế cần phải được bố trí khu riêng, không được về nhà, tránh lây nhiễm cho người thân, gia đình, cộng đồng. 

"Với các bác sĩ, sau khi các bệnh nhân dương tính khỏi bệnh xuất viện rồi thì vẫn cần tiếp tục cách ly 14 ngày để đảm bảo an toàn. Trong toàn bộ quá trình chữa bệnh thì không được về nhà, phải sinh hoạt tập trung" - ông Chung nói.

 "ha noi dang phuc vu rat tot, khong can gui do vao khu cach ly" hinh anh 2

Quang cảnh cuộc họp chiều 23/3.

Dẫn chứng trường hợp các nước trên thế giới phải thả bệnh nhân, Chủ tịch Hà Nội biểu dương Công an TP và đề nghị những trường hợp bị bắt mới phải bố trí phòng riêng, đảm bảo cách ly. “Các trường hợp thăm thân với tạm giam, tạm giữ, thời gian này phải giảm, không tổ chức. Các trường hợp gửi quà, qua tài khoản càng tốt, trại phải mua chứ không gửi trực tiếp vào. Trong trại giam mà lây nhiễm thì rất nguy hiểm” – ông Chung nói. 

Đối với các quận huyện, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu: “Phấn đấu không để lây nhiễm chéo trên địa bàn, và phải chuẩn bị kịch bản xấu nhất. Bệnh này, virus này phải được phát hiện, phát hiện phải chữa, mà không chữa là chết. Tất cả mọi lứa tuổi đều bị, người già yếu dễ hơn…”.

“Nếu làm tốt trong 11 ngày nữa thì vượt qua được giai đoạn đầu của giai đoạn 2” – ông Chung nói và nhấn mạnh, giai đoạn này quyết liệt hơn, cảnh giác cao độ hơn, phản ứng phải nhanh hơn, chia sẻ thông tin tốt hơn. Tuyên truyền vận động để người dân cùng tham gia, đồng hành để ngăn chặn nguồn lây lan. Công dân các tỉnh thành ở Hà Nội ít đi lại ở các nơi khác.  “Hạn 25/3 này phải vận động tất cả những người về trước 0h ngày 21/3 thì phải lấy mẫu xét nghiệm” – ông Chung nói.

Hà Nội gửi 23 mẫu dưỡng tính lên T.Ư xét nghiệm

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đến 14h chiều 23/3, Hà Nội ghi nhận 37 người nhiễm Covid-19. Trong đó quận Ba Đình 8; Hoàn Kiếm, Long Biên, Hai Bà Trưng mỗi quận 2; Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông mỗi quận 1 và 18 trường hợp là người dân Hà Nội về từ các nước được phát hiện qua sàng lọc tại sân bay Nội Bài và khi cách ly tập trung.

Tính đến 9h hôm nay (23/3), Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã xét nghiệm 7.268 mẫu. Kết quả: 23 mẫu dương tính gửi Viện Vệ sinh dịch tễ xét nghiệm khẳng định, còn lại âm tính.

TP.Hà Nội đã bố trí 15 khu cách ly (9 khu của quân đội, 1 khu của Bệnh viện Công an TP và 5 khu dân sự) với 14.629 chỗ. Trong đó BV Công an TP có 88 chỗ ở dành cho cách ly, khách sạn Hòa Bình (quận Hoàn Kiếm) có 80 chỗ ở dành cho người nước ngoài.

Ông Hiền cũng cho biết, Hà Nội đã xuất hiện ca bệnh là nhân viên y tế và nguy cơ lây nhiễm đối với nhân viên y tế có thể sẽ tăng khi số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tăng lên trong thời gian tới.

Sở Y tế đã tổ chức tập huấn trực tuyến phổ biến phòng chống lây nhiễm chéo và tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế và  cơ sở cách ly cho các cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch. Yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện việc bảo hộ đối với nhân viên y tế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một Phó hiệu trưởng Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM được xác định...
Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, qua rà soát Hà Nội đã...
Từ khuya 5/4 đến rạng sáng 6/4, Công an huyện Nhà Bè đã phối hợp...