Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 06:58 AM (GMT+7)

Hà Nội: Đề thi sai sót, lại do... lỗi đánh máy

authorTùng Anh (t/h) Thứ Ba, ngày 21/03/2017 13:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 21.3, lãnh đạo Sở GD ĐT Hà Nội đã lên tiếng thừa nhận có sai sót trong đề thi môn Toán kỳ thi thử THPT quốc gia của học sinh Hà Nội diễn ra chiều 20.3

   

Cụ thể, sau khi kết thúc buổi thi chiều 20.3, nhận định trên báo chí, thạc sĩ Nguyễn Bá Tuấn – Giảng viên trường ĐH Công nghiệp Hà Nội đã phát hiện ra sai sót trong đề thi khảo sát môn Toán.

Sai sót được chỉ ra ở câu 37 (mã đề 015) và dữ liệu chưa chặt chẽ ở câu 7 (cùng mã đề). Câu hỏi về bảng biến thiên mà trong 4 đáp án đưa ra không có đáp án đúng. Theo ông Tuấn, lỗi sai có thể do gõ nhầm vì đây là những khái niệm hết sức cơ bản trong sách giáo khoa. Ngoài ra, câu hỏi tính thể tích của khối chóp, đề bài đưa ra thừa dữ kiện (cụ thể câu 7 mã đề 015). Không cần sử dụng đầy đủ dữ kiện, thí sinh vẫn dễ dàng giải quyết bài toán.

 ha noi: de thi sai sot, lai do... loi danh may hinh anh 1

Thạc sỹ Nguyễn Bá Tuấn phân tích về những điểm sai sót trong đề thi khảo sát môn Toán của Sở GD ĐT Hà Nội (ảnh chụp màn hình)

Ông Tuấn cho rằng, mặc dù sai sót không lớn nhưng câu hỏi này chưa đủ thuyết phục vì có hay không dữ kiện đó, học sinh vẫn có thể làm ra kết quả đúng. Nhận định chung về đề thi, ông Tuấn cũng cho rằng, đề thi tương đối dài, học sinh khó có thể làm hết 50 câu trong thời gian 90 phút.

Ngay sau khi nhận được phản hồi từ giảng viên này, ngày 21.3, trên báo chí, ông Chử Xuân Dũng – Phó giám đốc Sở GD ĐT Hà Nội đã xác nhận đề thi thử môn Toán chiều ngày 20.3 có một câu hỏi không có đáp án nào đúng.

 ha noi: de thi sai sot, lai do... loi danh may hinh anh 2

Phân tích sai sót của thày Tuấn ảnh chụp màn hình)

Trưởng phòng giáo dục phổ thông (Sở GD ĐT Hà Nội) - ông Phạm Hữu Hoan cũng thừa nhận sai sót trong quá trình làm đề dẫn đến một câu không có đáp án nào đúng. Ông Hoan cũng cho rằng lỗi này là do... đánh máy. Sở sẽ họp và đưa ra hướng giải quyết.

Mặc dù chỉ là đề thi thử mang tính chất tập dượt, tuy nhiên, nhiều học sinh, giáo viên cũng cho rằng, việc ra đề cần thận trọng, tránh  sai sót có thể gieo hoang mang, lo lắng cho học sinh. Bởi lẽ, kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 tới đây sẽ là kỳ thi rất quan trọng với nhiều thay đổi so với các năm trước.

Hôm nay, 21.3, hơn 62.000 học sinh lớp 12 của Hà Nội sẽ tiếp tục làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên buổi sáng, chiều thi Ngoại ngữ. Ngày 22.3, học sinh làm bài tổ hợp Khoa học xã hội buổi sáng. Đợt thi thử này được Sở GD ĐT Hà Nội thực hiện giống y như kỳ thi THPT quốc gia sẽ diễn ra vào tháng 7 tới từ khâu tổ chức thi, ra đề, chấm thi....

Sở GD ĐT cũng cho biết, kỳ thi này sẽ không bắt buộc phải lấy điểm. Tùy theo điều kiện của từng trường có thể sử dụng kết quả khảo sát làm điểm kiểm tra thường xuyên; tuyệt đối không được lấy vào điểm kiểm tra định kỳ theo quy định. Sở cũng thành lập các đoàn kiểm tra việc thực hiện sao in đề, coi, chấm kiểm tra khảo sát tại các Cụm trường THPT; tổ chức chấm thẩm định xác suất một số Cụm trường THPT.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) "tố" sư thầy quan hệ trai gái...
Liên quan đến sự việc một nữ sinh viên năm 4 sinh con, rồi ném qua...
Sau khi tiến hành đấu tranh, Đinh Thị V.A. thừa nhận sau khi sinh...