Thứ Tư, ngày 23/05/2018 01:22 AM (GMT+7)

Hà Nội dọn “rác trời”, nhiều cơ quan tê liệt hoạt động

authorMai Hương – Thắng Quang Thứ Năm, ngày 21/05/2015 16:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hà Nội dọn dẹp “rác trời” (các loại dây cáp, dây mạng, dây điện, điện thoại) mà không báo trước khiến hệ thống mạng bị mất liên lạc nhiều ngày, hoạt động của nhiều cơ quan, đơn vị bị tê liệt, cuộc sống nhiều gia đình bị đảo lộn.

   

Công việc, cuộc sống đảo lộn

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, dọc tuyến đường Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội), từ nhiều ngày nay, nhân viên của Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI) cùng nhân viên một số nhà mạng đang lắp đặt lại hệ thống dây, cáp của đơn vị mình.

Mạng internet, điện thoại bàn, truyền hình cáp… phục vụ công việc, cuộc sống hàng ngày bị gián đoạn khiến hoạt động của nhiều cơ quan, đơn vị và cuộc sống của nhiều hộ dân trên tuyến đường này bị xáo trộn đáng kể.

Chị Trần Thị Nhung (Thụy Khuê, Hà Nội) bức xúc vì cuộc sống của gia đình chị hoàn toàn bị đảo lộn. “Mạng internet nhà tôi mất mấy ngày nay. Con tôi cần học cũng không có mạng, phải dùng laptop của tôi và sử dụng nhờ wifi của nhà hàng xóm. Dây điện thoại cũng bị cắt, tôi cần gọi điện về cho người giúp việc (không biết dùng điện thoại di động – PV) cũng không được”.

Chị Nhung cho rằng, việc cắt các đường dây mà không thông báo trước là thiếu tôn trọng khách hàng của các nhà mạng.

“Việc họ làm đẹp cho đô thị chúng tôi rất tán thành. Nhưng làm gì cũng phải báo trước để người dân chúng tôi còn có kế hoạch phòng bị”, chị Nhung than thở.

 ha noi don “rac troi”, nhieu co quan te liet hoat dong hinh anh 1
Công tác dọn “rác trời” ở phố Thụy Khuê không thông báo trước gây bức xúc cho nhiều hộ dân, cơ quan, đơn vị (Ảnh: Thắng Quang) 

Cũng theo ghi nhận của PV, dọc tuyến đường Thụy Khuê, tuyến phố An Dương (Tây Hồ), nhiều cửa hàng kinh doanh internet buộc phải đóng cửa vì mất mạng. Các chủ quán cho biết, việc mất mạng internet khiến họ thất thu trong nhiều ngày.

Không chỉ vậy, nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn các tuyến phố đang được dọn “rác trời” cũng phải xoay như chong chóng để tìm cách đối phó với việc hệ thống internet bị gián đoạn. Lãnh đạo một cơ quan nhà nước (có trụ sở ở đường Thụy Khuê) cũng không giấu nổi bức xúc: “Công việc của chúng tôi chủ yếu sử dụng máy tính nối mạng, nhưng mấy ngày nay, mạng internet bị cắt khiến chúng tôi phải tìm đủ cách để khắc phục. Điều này cũng khiến tiến độ công việc bị ảnh hưởng đáng kể. Đề nghị các đơn vị thực hiện sửa chữa, nâng cấp hệ thống dây mạng cần phải khắc phục ngay cách làm việc thiếu trách nhiệm này”.

Các nhà mạng phớt lờ quyền lợi khách hàng

Trao đổi với Dân Việt, đại diện EVN HANOI cho biết: "Trước khi EVN HANOI dọn dẹp 'rác trời', chúng tôi đã có thông báo gửi tới các sở, ban, ngành liên quan. Kế hoạch chi tiết cũng đã được xây dựng và gửi cho các nhà mạng từ đầu năm nhưng thực tế phối hợp của các nhà mạng với chúng tôi không tốt. Hầu hết các nhà mạng đều phớt lờ khi ngành điện thực hiện thu gom dây giăng mắc trên các cột điện".

“Riêng tại khu vực dọc tuyến phố Thụy Khuê, chúng tôi đã thông báo tới các nhà mạng trước khi dọn dẹp nhưng không có nhà mạng nào tới để xem việc thu dọn hệ thống dây cáp của mình. Đến khi dây mạng bị cắt trong quá trình chúng tôi dọn rác, người dân và các cơ quan đơn vị bị mất mạng mới phản ánh và nghĩ là lỗi của chúng tôi. Và sự thực chúng tôi rất khó để giải thích cho họ hiểu. Bản thân EVN HANOI cũng không biết cáp nào là của nhà mạng nào và cáp nào còn sử dụng, cáp nào không còn sử dụng để dọn dẹp” – Đại diện EVN HANOI nói.

Theo EVN HANOI, ngày 14.5, EVN HANOI – Công ty Điện lực Tây Hồ đã có văn bản gửi các doanh nghiệp viễn thông và truyền hình cáp đề nghị phối hợp thực hiện thanh thải, sắp xếp các đường dây cấp đi nổi trên các tuyến phố. Thông báo ghi rõ điện lực Tây Hồ sẽ thanh thải các đường dây tuyến phố ven hồ từ 12.5 đến 22.5. Tuyến phố Thụy Khuê thực hiện thanh thải đường dây từ Vườn ươm cây 4b đến đường Thanh Niên trong thời gian từ 9.5 đến 20.5, trên tuyến phố An Dương từ 18.5 đến 29.5.

Trong biên bản làm việc giữa các bên ngày 11.5.2015, đại diện các đơn vị có cáp viễn thông treo trên cột điện cũng đã có mặt đầy đủ, bao gồm: Đại diện Công ty CP truyền hình cáp Hà Nội, Công ty cổ phần VT FPT, Tổng công ty viễn thông 9-Viễn thông Hà Nội, Tổng công ty viễn thông 4-Viễn thông Hà Nội, Công ty cổ phần Hà Nội CMC, Công ty TNHH truyền hình cáp Hà Nội 2, Tổng công ty truyền hình cáp Việt Nam, Công ty cổ phần Net Nam, Viettel, lữ đoàn 205 Bộ Tư lệnh thông tin, Văn phòng viễn thông tin học - Công an Hà Nội…

Như vậy, đầy đủ các thành phần có đường dây đi nổi trên các tuyến phố cần thanh thải đã được thông báo từ trước hơn một tuần, song cuối cùng, người dân, các cơ quan đơn vị vẫn phải chịu cảnh bị cắt cáp một cách vô lý suốt một thời gian dài mà không hề biết trước.

Không chỉ ngành điện lực mà trước đó, UBND quận Tây Hồ cũng đã ban hành Kế hoạch thanh thải sắp xếp các đường dây trên địa bàn quận Tây Hồ giao cho các phòng ban đơn vị liên quan thực hiện đảm bảo đúng kế hoạch, nhiệm vụ được phân công với thời gian thực hiện từ 18.5 đến 14.8.2015 do ông Đỗ Anh Tuấn - Phó Chủ tịch quận ký.

UBND quận Tây Hồ cũng yêu cầu trong thời gian thực hiện thanh thải, sắp xếp lại hệ thống đường dây, các đơn vị liên quan phải duy trì tốt thông tin liên lạc, tín hiệu truyền hình cáp phục vụ các cơ quan đơn vị và người dân tại khu vực tổ chức thanh thải sắp xếp các đường dây cáp đi nổi.

Theo kế hoạch, Hà Nội chọn năm 2015 là năm thực hiện “Trật tự và Văn minh đô thị”. Công tác xử lý “rác trời” cũng tiếp tục được quan tâm xử lý với quy mô lớn hơn ở nhiều quận, huyện.

Kế hoạch thanh thải, sắp xếp các đường dây, cáp nổi trên các tuyến phố đã được liên ngành Sở Xây dựng, Sở Thông tin Truyền thông, EVN HANOI thông qua.

Theo đó, năm 2015, việc thanh thải, bó buộc dây, cáp sẽ được thực hiện trên 200 tuyến phố chính ở hầu khắp các địa bàn quận, huyện. Thực hiện việc thanh thải, bó buộc trên 200 tuyến phố năm nay, Hà Nội chi khoảng hơn 10 tỷ đồng.

 

Tag:  dọn rác trời   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...