Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 01:35 AM (GMT+7)

Hà Nội giải quyết thế nào với 2.700 giáo viên hợp đồng?

authorThành An Thứ Ba, ngày 09/04/2019 11:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, tinh thần của TP là tất cả những giáo viên có kinh nghiệm, đã giảng dạy tốt có thể TP sẽ đề ra những phương án vừa xét tuyển vừa thi tuyển, để làm sao đảm bảo những giáo viên có kinh nghiệm, có trách nhiệm, có chuyên môn cao vẫn được tiếp tục giảng dạy ổn định.

   

Bên hành lang kỳ họp bất thường HĐND TP.Hà Nội sáng nay (9.4), trả lời câu hỏi của báo chí về việc giải quyết như thế nào về việc tồn tại 2.700 giáo viên hợp đồng trên địa bàn Thành phố? Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Số giáo viên hợp đồng lâu năm chủ yếu rơi vào giáo viên dạy mẫu giáo, mầm non, cấp 1.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho hay, theo thông tin ông nắm bắt được từ các kết quả báo cáo của các quận, huyện và Sở Nội vụ hiện nay có một số giáo viên đã có những hợp đồng giảng dạy 10 năm, 20 năm, thậm chí gần 30 năm. Những người này có trình độ nghiệp vụ giảng dạy rất tốt.

 ha noi giai quyet the nao voi 2.700 giao vien hop dong? hinh anh 1

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời câu hỏi của báo chí bên hành lang kỳ họp bất thường HĐND TP.Hà Nội sáng nay 9.4. Ảnh. T.An

"Trên cơ sở đánh giá thực tiễn, Ban Chỉ đạo TP sẽ họp báo cáo Thường trực Thành ủy, Ban chỉ đạo 39 của TP sẽ đưa ra phương án tối ưu nhất trên tinh thần tất cả những giáo viên có kinh nghiệm, đã giảng dạy tốt có thể chúng tôi sẽ đề ra những phương án vừa xét tuyển vừa thi tuyển, để làm sao đảm bảo những giáo viên có kinh nghiệm, có trách nhiệm, có chuyên môn cao vẫn được tiếp tục giảng dạy", ông Chung nói.

Theo Chủ tịch Hà Nội, đợt thi tuyển lần này đặt ra mục tiêu giải quyết được tất cả những tồn đọng về giáo viên hợp đồng trong 15- 20 năm vừa qua, trong đó có việc giáo viên ký hợp đồng với thời gian dài.

Ngoài ra, ông Chung cũng cho biết, khi có chính sách đưa tất cả các trường giáo dục mầm non từ tư thục vào công lập, đã dẫn tới việc thiếu hụt một lượng giáo viên trường mầm non. 

Chính vì vậy, nhân dịp này TP cũng sẽ tổ chức thi tuyển đủ số lượng giáo viên mầm non nhằm đáp ứng cho việc giảng dạy trong các trường công lập.

“Thông qua đợt này, mục tiêu của Thành phố tạo ra sự ổn định tâm lý cho toàn bộ hệ thống giáo viên trên toàn địa bàn, để họ yên tâm giảng dạy, gắn bó lâu dài”, ông Chung cho hay.

 ha noi giai quyet the nao voi 2.700 giao vien hop dong? hinh anh 2

Sáng 9.4.2019, HĐND TP.Hà Nội khai mạc kỳ họp thứ tám (kỳ họp bất thường), để xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.

Trả lời câu hỏi, từ năm 2015, TP.Hà Nội có chỉ đạo chấm dứt ký hợp đồng với các giáo viên nhưng có tình trạng các quận huyện cố tình không tuyển dụng những trường hợp được xét tuyển đặc cách. Có điều gì không minh bạch đằng sau hay không và TP đang có giải pháp gì?

Lãnh đạo Hà Nội cho biết, thực tế từ đầu năm 2016 đến nay thực hiện chủ trương của Chính phủ, TP.Hà Nội đã dừng toàn bộ viêc tuyển dụng, đến nay hơn 3 năm. Chính vì vậy đợt này, Hà Nội sẽ tổng rà soát để giải quyết một lần tất cả những tồn đọng trong vòng 15- 20 năm qua.

“Còn việc những thông tin các bạn nêu ra, trên cơ sở thống kê của các quận huyện cụ thể từng trường, Ban chỉ đạo sẽ có đánh giá cụ thể, thông tin công khai minh bạch tới báo chí. Với những thông tin tôi có được, tôi hiểu việc ký hợp đồng giáo viên vào dạy trên cơ sở tiêu chuẩn, định mức quy định của Bộ GDĐT. Số lượng giáo viên gắn với các bộ môn và chỉ tiêu trên đầu (số lượng) học sinh. Cơ bản các trường trên địa bàn TP hiện nay đều thiếu giáo viên. Tuy nhiên, có những trường thiếu giáo viên ở bộ môn này nhưng lại thừa ở bộ môn khác. Lần này TP sẽ có điều chuyển”, ông Chung nói.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP cũng thông tin thêm, lần tuyển dụng này có sự khác biệt với tất cả các lần khác là mở rộng diện tuyển. Theo đó, giáo viên các tỉnh, thành phố đều được quyền tham dự chứ không chỉ giới hạn với những giáo viên có hộ khẩu Hà Nội.

Trong các tiêu chuẩn, tiêu chí xây dựng thi tuyển đợt này có câu chuyện liên quan đến yêu cầu có ngoại ngữ, tin học. Kế hoạch tuyển của TP.Hà Nội thực hiện nghiêm túc theo Nghị định 161 của Chính phủ, thực hiện nghiêm túc theo sự chỉ đạo của Bộ Nội vụ trên cơ sở hiện nay kế hoạch TP đã ban hành.

Theo đó, UBND TP.Hà Nội đã thành lập ban chỉ đạo do Phó Chủ tịch UNND TP Nguyễn Văn Sửu làm trưởng ban và giám đốc Sở Nội vụ làm Phó trưởng Ban thường trực. Bước tiếp theo, UBND TP.Hà Nội đang chỉ đạo tất cả các quận huyện rà soát lại toàn bộ thực trạng số giáo viên hợp đồng sẽ phải thi tuyển trong đợt này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 2016, có tới 21/100 thủ khoa khối C đến từ Lạng Sơn, đặc biệt...
Trong bản danh sách cha mẹ những thí sinh được nâng điểm ở Sơn La,...
Theo Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, trong công...