Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 16:29 PM (GMT+7)

Hà Nội: Hơn 40 cơ sở cụm công nghiệp Lại Dụ xin hỗ trợ

authorThiên Việt Thứ Ba, ngày 05/07/2016 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cụm công nghiệp Lại Dụ (xã An Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội) hình thành từ năm 1993 trên diện tích đất nông nghiệp khoảng 4ha, hiện có hơn 40 doanh nghiệp và hộ kinh doanh sản xuất với hơn 2.000 lao động, góp phần phát triển kinh tế địa phương hàng chục năm nay.

   

Tuy nhiên, do chưa được quy hoạch thành cụm công nghiệp chính quy nên cụm công nghiệp này đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ do chỉ đạo của huyện di dời các cơ sở sản xuất từ 5.7.

 ha noi:  hon 40 co so cum cong nghiep lai du xin ho tro hinh anh 1

Các hộ được thông báo di dời đợt 1 đã tự tháo dỡ nhà xưởng theo thông báo của UBND xã An Thượng. Ảnh: I.T

Năm 2013, trong Nghị quyết sử dụng đất đến năm 2020 của HĐND xã và trong quy hoạch nông thôn mới, xã An Thượng đã đưa khu bãi khoảng 4ha thuộc thôn Lại Dụ vào quy hoạch cụm điểm công nghiệp gửi UBND huyện Hoài Đức xin phê duyệt. UBND huyện Hoài Đức đồng ý về chủ trương nhưng khi trình lên cấp thành phố thì Sở Tài nguyên và Môi trường  chưa chấp thuận với lý do khu vực này nằm trong hành lang thoát lũ sông Đáy. Từ đó, cụm công nghiệp Lại Dụ trở thành cụm công nghiệp treo.

Bà Phùng Thị Oanh - Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Green Việt Nam cho biết: “Khi xây dựng nhà máy ở đây, chúng tôi và các doanh nghiệp khác đều được sự cho phép của xã An Thượng và huyện Hoài Đức. Những gì chúng tôi làm được đều đã được ghi nhận bằng các giải thưởng mà huyện từng trao. Giờ không thể cứ bảo di dời là di dời ngay được. Chúng tôi cần thời gian và mong chính quyền các cấp có biện pháp hỗ trợ các hộ kinh doanh về lâu dài”.

Khi được hỏi về việc chính quyền địa phương đã có phương án hỗ trợ gì với các hộ kinh doanh ở đây sau khi được yêu cầu tháo dỡ, di dời, ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Chủ tịch thường trực UBND xã An Thượng, tổ trưởng tổ công tác xử lý vi phạm đất đai cho biết, trước mắt phải chấp hành yêu cầu chỉ đạo của huyện.

Trước chỉ đạo di dời của chính quyền, không chỉ Công ty CP Thực phẩm Green Việt Nam mà các công ty, hộ kinh doanh khác ở cụm công nghiệp Lại Dụ đều đang đứng ngồi không yên vì không biết mình còn được sản xuất ở đây đến khi nào, trong khi kế hoạch di dời, hỗ trợ của chính quyền về mặt bằng sản xuất mới chưa cụ thể.

Bà Nguyễn Thị Hiền - Giám đốc Công ty Ánh Dương nêu nguyện vọng chung của các doanh nghiệp và người lao động ở Cụm Công nghiệp Lại Dụ: “Việc di dời 40 nhà máy sang một địa điểm khác là chuyện không thể làm được trong một thời gian ngắn, một vài ngày. Từ việc tìm địa điểm, rồi di chuyển máy móc, điện năng… Nên chúng tôi rất mong chính quyền lùi ngày di dời”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rạng sáng nay (24.5), một vụ tai nạn đường sắt thảm khốc xảy ra ở...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...