Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 00:51 AM (GMT+7)

Hà Nội: Lãnh đạo quận, huyện không xử lý được rác thải thì thay thế

authorThành An Thứ Ba, ngày 12/09/2017 13:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho rằng các quận huyện chưa tròn trách nhiệm trong công tác thu gom, xử lý rác thải. Nếu không làm được thì nên thay, không để rác cứ tồn đọng kéo dài.

   

Sáng 12.9, thường trực HĐND TP.Hà Nội khóa XV đã tiến hành Phiên giải trình về việc thu gom xử lý chất thải rắn, chất thải y tế và quản lý hồ nước khu vực nội thành.

Xử lý chất thải còn nhiều bức xúc

Phát biểu khai mạc tại phiên họp, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, cho hay lĩnh vực thu gom xử lý chất thải rắn, chất thải y tế... còn nhiều vấn đề nóng. Tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn diễn ra.

Hiện nay, Hà Nội mỗi ngày đêm phát sinh 6.000 tấn rác thải rắn sinh hoạt. Năng lực thu gom rác còn chưa đáp ứng thực tế, đặc biệt ở khu vực nông thôn dẫn tới rác tồn đọng ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân. Khu vực nội thành cũng không thiếu những bãi rác tự phát.

Quy định về việc xử phạt người vứt rác sai quy định đã có từ lâu nhưng vẫn chưa thực hiện được. Bên cạnh đó, mỗi ngày Hà Nội còn có 26,5 tấn rác thải y tế. Đây là nguồn lây bệnh tuy nhiên công tác xử lý loại rác này còn chưa được chú trọng.

Tại phiên họp, nhiều đại biểu đã đặt các câu hỏi yêu cầu giải trình về vấn đề nóng liên quan đến vấn đề rác thải, chất thải… trên địa bàn thành phố thời gian vừa qua, đồng thời đề nghị hướng xử lý khắc phục.

 ha noi: lanh dao quan, huyen khong xu ly duoc rac thai thi thay the hinh anh 1

Phiên giải trình về việc thu gom xử lý chất thải rắn, chất thải y tế và quản lý hồ nước khu vực nội thành ngày 12.9.

Đại biểu Hoàng Thị Thúy Hằng đặt câu hỏi trong việc phân luồng xử lý chất thải, để xảy ra tình trạng ùn ứ kéo dài không được vận chuyển đi, để ùn ở các huyện thì trách nhiệm của các cơ quan chuyên trong việc tham mưu cho thành phố ở đâu?

Đại biểu Phạm Xuân Phương đưa ra hàng loạt câu hỏi: Về việc tính toán triển khai xây dựng đầu tư xử lý rác tại bãi rác Nam Sơn như thế nào? Với tốc độ hiện tại vào những ngày cao điểm có thể lên tới 5.000 tấn rác/ngày đêm. Nếu cứ phát triển như vậy thì phương án đầu tư xử lý của thành phố như thế nào? Liệu chỉ bằng phương án xã hội hóa thì có thể triển khai giải quyết kịp thời không?

Tham gia giải trình, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng cho biết, Chương Mỹ có 30 xã và 2 thị trấn, diện tích rộng, dân số đông, bình quân mỗi ngày thải ra 150 tấn rác. Ngoài ra còn rất nhiều cụm công nghiệp, trường nghề.

Theo phân luồng, rác trên địa bàn được tập kết đưa về bãi rác Xuân Sơn. Từ đầu năm đến nay còn tồn tại 16.000 tấn rác do bãi rác Xuân Sơn 4 lần đóng cửa. Trong khi đó trên địa bàn huyện không có nhà máy xử lý nên rác đành để yên tại chỗ phủ bạt gây ô nhiễm.

Về giải pháp lâu dài của huyện, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cho biết, Chính phủ đã quy hoạch trên địa bàn huyện có hai nhà máy xử lý rác thải hiện đại theo phương pháp đốt là Núi Thoong và Đồng Ké. Hiện nay TP đang tìm nhà đầu tư để triển khai. Tuy nhiên huyện có yêu cầu TP tìm công nghệ hiện đại cho hai nhà máy này để đảm bảo bền vững.

Còn Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Vũ Đại Phong kiến nghị mỗi quận, huyện nên có một điểm trung chuyển, xử lý rác.

Không làm được thì thay

Không hài lòng về phần giải trình của các quận huyện, đánh giá các đơn vị mới chỉ “kêu khó”, ĐB HĐND TP Hoàng Thị Thúy Hằng nêu câu hỏi về trách nhiệm của Sở Xây dựng trong việc để rác tồn đọng. “Quận huyện trông chờ cấp thành phố giải quyết. Đây là nguyên nhân công tác quản lý, xử lý rác thải chưa hiệu quả”- bà Hằng nói.

Trả lời vấn đề này, ông Lê Văn Dục - Giám đốc Sở Xây dựng cho rằng các quận, huyện chưa làm hết trách nhiệm. TP đã quy định trách nhiệm đảm bảo vệ sinh môi trường giao cho chính quyền địa phương, các sở ngành phối hợp chặt chẽ để giải quyết các khó khăn.

 ha noi: lanh dao quan, huyen khong xu ly duoc rac thai thi thay the hinh anh 2

Rác thải tồn đọng gây bức xúc cho người dân TP.Hà Nội

Về vấn đề tồn đọng rác, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, ở một số quận huyện đã có các đơn vị quản lý, nếu không làm được thì nên thay, không để rác cứ tồn đọng kéo dài.

Giám đốc Sở Xây dựng cũng nhận trách nhiệm khi để 12/17 dự án xử lý rác theo khu vực chậm tiến độ và cam kết đẩy nhanh tiến độ các dự án này…

Qua ý kiến của các quận, huyện, giám đốc các Sở, ngành, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, các đồng chí lãnh đạo quận huyện, đặc biệt là phường xã chưa vào cuộc một cách quyết liệt, có nơi thiếu trách nhiệm. Các công ty môi trường đô thị sau đấu thầu thực hiện không nghiêm túc; rác thải xây dựng đổ trộm lên đến hàng triệu tấn tại ven các bờ sông... 

Chủ tịch UBND TP đề nghị chủ tịch quận huyện, phường, xã phải xác định nhiệm vụ  liên quan đến thu gom, xử lý rác, xử lý ô nhiễm ao hồ, chống đổ trộm phế thải là nhiệm vụ thường xuyên.

Các huyện còn tồn tại các vấn đề về rác như Chương Mỹ, Thanh Oai, Thường Tín, Phú Xuyên, trong tháng 9 và muộn nhất trước ngày 15.10 phải giải quyết sạch rác trên địa bàn. Nội dung này sẽ được Sở Xây dựng đi kiểm tra.

Chủ tịch UBND TP đề nghị và mong muốn người dân tự giác chấp hành các nội quy nơi công cộng, không xả rác bừa bãi; Sở Thông tin Truyền thông cùng các quận huyện tăng cường tuyên truyền để người dân đem rác đi đổ đúng địa điểm, đúng giờ quy định.

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, hiện nay, các trung tâm xử lý rác của Hà Nội đảm bảo xử lý 5.400 tấn rác. Thành phố đang chuyển đổi sang xử lý rác bằng công nghệ cao (tiêu chuẩn Nhật Bản, châu Âu), trong tháng 10 sẽ khởi công một nhà máy công suất lên đến 4.000 tấn/ngày.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) "tố" sư thầy quan hệ trai gái...
Liên quan đến sự việc một nữ sinh viên năm 4 sinh con, rồi ném qua...
Sau khi tiến hành đấu tranh, Đinh Thị V.A. thừa nhận sau khi sinh...