Thứ Tư, ngày 26/09/2018 14:04 PM (GMT+7)

Hà Nội: Quận Hoàn Kiếm muốn dùng gạch giả đá lát vỉa hè

authorVinh Hải Chủ Nhật, ngày 18/09/2016 11:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã đề xuất sử dụng gạch bê tông giả đá lát vỉa hè. Trong khi đó, UBND TP.Hà Nội vừa có chủ trương dùng đá tự nhiên.

   

Cụ thể, UBND quận Hoàn Kiếm có văn bản gửi UBND thành phố về việc sử dụng vật liệu lát hè, chiều cao đỉnh bó vỉa, hào kỹ thuật một số tuyến phố trên địa bàn quận.

Theo đó, UBND quận Hoàn Kiếm cho biết  thực tế thi công và sử dụng trong những năm gần đây, gạch terrazzo và gạch block không còn phù hợp yêu cầu về chất lượng (cường độ thấp) và thẩm mỹ (gạch terrazzo mỏng, yếu không chịu được tải trọng ôtô, gạch block dễ mòn, bạc màu và dễ xộc xệch).

 ha noi: quan hoan kiem muon dung gach gia da lat via he hinh anh 1

Quận Hoàn Kiếm muốn dùng gạch giả đá lát vỉa hè.

UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất 2 phương án sử dụng vật liệu. Thứ nhất, sử dụng đá xanh Thanh Hóa, mặt được tạo nhám và có chiều dày tối thiểu khoảng 5cm. Tuy nhiên, quá trình sử dụng đá thường bị mài mòn, trơn trượt nên chưa thực sự phù hợp.

Thứ hai, sử dụng gạch bê tông giả đá (gạch tương tự như gạch terrazzo) là cơ bản phù hợp. Gạch dày 4cm, màu sắc giả đá đáp ứng về mặt mỹ quan tuyến phố, đồng diện màu sắc hè và lòng đường.

UBND quận Hoàn Kiếm cho rằng thực tế triển khai lát hè trên tuyến phố Bà Triệu được dư luận đánh giá tốt do không bị trơn trượt và có kỹ, mỹ thuật.

UBND thành phố Hà Nội đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với sở liên quan kiểm tra, xem xét, hướng dẫn quận Hoàn Kiếm thực hiện theo quy định của thành phố. Các vấn đề vượt quá thẩm quyền cần đề xuất, báo cáo UBND thành phố.

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu lát vỉa hè, bó vỉa bằng vật liệu tự nhiên, có kết cấu bền vững đảm bảo sử dụng 50-70 năm.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, thực tế chất lượng gạch lát hè ở Hà Nội không đảm bảo chất lượng. Tại nhiều tuyến phố, gạch lát có độ bền thấp, được vài tháng là bắt đầu mất màu và xuất hiện hiện tượng rỗ mặt. Thậm chí, sau vài cơn mưa là có bám rêu mốc, không an toàn và mất mỹ quan đô thị. Loại gạch lát hè tốt nhất cũng chỉ có độ bền 3-4 năm là xuống cấp.

Theo đó, trước mắt tại 12 quận nội thành sẽ không dùng các loại gạch kém chất lượng như trước đây mà chủ yếu dùng đá tự nhiên. Việc quy định rõ vật liệu sử dụng vật liệu lát hè là đá tự nhiên sẽ chấm dứt tình trạng các chủ đầu tư dự án hạ tầng trên địa bàn Hà Nội mạnh ai nấy làm, mỗi tuyến phố một kiểu gạch lát hè.

Với vật liệu mới là đá tự nhiên lát hè, Sở Xây dựng cho biết giá thành đá lát hè được các đơn vị giới thiệu có giá dưới 500.000 đồng/m2.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện một số...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...
Mới đây, trên mạng xã hội tiếp tục xôn xao đoạn clip của cô dâu 62...