Thứ Hai, ngày 24/09/2018 09:37 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 24/05/2014 22:07 PM (GMT+7)

Hà Nội: Rắc hóa chất vào bể bơi để 'làm sạch và trong nước'

Giám đốc Trung tâm Thể thao Cầu Giấy khẳng định, hóa chất mà nhân viên rắc xuống bể bơi gây xôn xao trên mạng là Clohydric để làm sạch, trong nước, không ảnh hưởng sức khỏe con người.

   
Cách đây hai ngày, trên mạng xuất hiện một clip quay cảnh hai nhân viên ở bể bơi cạnh nhà thi đấu Cầu Giấy (Hà Nội) xách theo một chiếc xô có chứa loại bột màu trắng (được cho là hóa chất) rồi rắc xung quanh bể, nhiều người nhận định đây chính là nguyên nhân khiến cơ thể bị mẩn ngứa sau khi đi bơi.

 ha noi: rac hoa chat vao be boi de 'lam sach va trong nuoc' hinh anh 1
Bể bơi ở Cầu Giấy, trước và sau khi được xử lý bằng hóa chất Clohydric. Ảnh: Chụp từ clip

Xác nhận vụ việc diễn ra tại bể bơi của trung tâm, ông Trần Huy Cương, giám đốc Trung tâm Thể thao quận Cầu Giấy (Hà Nội) khẳng định loại bột được nhân viên rắc xuống bể là Clohydric, "không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người".

Đây là một trong những phương pháp trung tâm áp dụng nhiều năm qua để làm sạch nước bể bơi, theo ông Cương là "đem lại hiệu quả cao và tiết kiệm rất nhiều so với việc thay nước". "Ngoài ra, việc thay nước phải đảm bảo đúng quy trình để có độ trong và không nguy hại đến sức khỏe", ông Cương nhấn mạnh

Còn ông Ngô Trung Chính - Giám đốc công ty CP Công nghệ bể bơi - cho hay đây là phương pháp làm sạch nước và khử trùng được sử dụng phổ biến cho nhiều bể ở Hà Nội. Ông cho biết phương pháp này có thể xử lý nhiều loại nước bẩn khác nhau để thành nước sạch dùng được. "Vì thế mà phương pháp này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bơi", ông Chính khẳng định.

 ha noi: rac hoa chat vao be boi de 'lam sach va trong nuoc' hinh anh 2
Máy bơm hút rêu, chất bẩn ở trong bể trong khi xử lý nước ở bể bơi Cầu Giấy. Ảnh: Sơn Dương

Đồng ý rằng chất Clohydric không gây nguy hại trực tiếp đến sức khỏe, nhưng PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện sinh học, công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng nếu chỉ áp dụng biện pháp làm sạch như thế là không đủ và việc dùng Clohydric cần phải đúng phương pháp và tỷ lệ quy định.

Ngoài việc dùng hóa chất này để xử lý, theo ông Thịnh cần có quy định yêu cầu các bể bơi sau mỗi ngày hoạt động phải lọc nước để xử lý các chất bẩn và các chất hóa học dư thừa có trong nước. Hơn nữa không được sử dụng nước lưu cữu lâu ngày rồi chỉ xử lý bằng Clohydric vì như vậy sẽ không đảm bảo về mặt vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bơi.

Theo quy trình xử lý nước bể bơi bằng Clohydric, thì bước đầu tiên dùng máy bơm hút sạch rêu bám vào bể, sau đó là xử lý sốc. Khi máy bơm hút nước lên, rác bẩn sẽ được giữ lại hoặc sẽ chìm lắng. Sau khi xử lý sốc, tiếp tục dùng clohydric ở mức độ thấp hơn để giữ nước luôn trong và sạch.
Theo VNE (Theo VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...