Thứ Hai, ngày 26/08/2019 14:09 PM (GMT+7)

Hà Nội sẽ chấm dứt tư duy "viên chức cả đời" trong hoạt động công chứng

authorHoàng An Thứ Ba, ngày 28/05/2019 16:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Hoài Nam cho rằng, giải quyết tư duy “viên chức cả đời” - đang là câu chuyện của cả hệ thống chứ không riêng các phòng công chứng.

   

Ngày 28/5, Đoàn giám sát do Trưởng ban Pháp chế HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Hoài Nam làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Phòng Công chứng số 3 TP. Hà Nội về việc chấp hành pháp luật trong hoạt động công chứng trên địa bàn TP.

Sau khi lắng nghe các ý kiến trao đổi, ông Nguyễn Hoài Nam đề nghị Sở Tư pháp sớm rà soát chức năng, nhiệm vụ của từng khâu trong hoạt động công chứng trên địa bàn theo đúng quy định. 

Trong đó, lưu ý để đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện hiệu quả dịch vụ công trực tuyến trong giải quyết thủ tục, trước hết cần tăng cường kết nối giữa các phòng, ban với nhau.

Trưởng ban Pháp chế HĐND TP. Hà Nội cho biết, mục đích chính của đợt giám sát này là khảo sát quá trình thực hiện chuyển đổi sang tự chủ của các phòng công chứng. 

 ha noi se cham dut tu duy "vien chuc ca doi" trong hoat dong cong chung hinh anh 1

Trưởng ban Pháp chế HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Hoài Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, thực tế cho thấy, nút thắt lớn nhất của công tác này hiện là cơ chế chính sách liên quan đến tinh giản bộ máy, mà thực chất chuyển đổi từ phòng công chứng nhà nước sang tự chủ là ở sắp xếp bộ máy. Đặc biệt, một khó khăn nữa là giải quyết tư duy “viên chức cả đời” - đây đang là câu chuyện của cả hệ thống chứ không riêng các phòng công chứng.

“Cần dần chấm dứt tư duy “phòng công chứng phải là của nhà nước”, vì vấn đề mấu chốt là lương, chế độ bảo hiểm ra sao cho các công chứng viên; thực tế văn phòng công chứng không phải nhà nước vẫn có thể hoạt động hiệu quả. Để giải quyết được vấn đề này là một quá trình, trong đó cần có sự phối tích cực tháo gỡ của các sở, ngành, đơn vị, và ngay từ Sở Tư pháp cần giải quyết vấn đề tư duy này của các viên chức”, ông Nam cho hay.

Liên quan đến những khó khăn về chuyển nhượng vốn là một tài sản vô hình, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP. Hà Nội cho biết đoàn sẽ làm việc cụ thể với Phó Chủ tịch UBND TP phụ trách vấn đề này và lãnh đạo Sở Tài chính, Sở Tư pháp… để tháo gỡ. Sở Tư pháp cần cùng với UBND TP và các phòng công chứng tổng hợp lại các vướng mắc để cùng tích cực tháo gỡ.

Trước đó, ông Vũ Việt Hoàn - Trưởng Phòng Công chứng số 3 cho biết, Phòng là đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên đã tự chủ tài chính từ nhiều năm nay, trong đó mọi công chứng viên đang làm việc đều được mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp công chứng viên.

Tuy nhiên, ông Hoàn cho rằng, Phòng có trụ sở tại quận Cầu Giấy với rất nhiều tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, nên gây nhiều khó khăn cho hoạt động chuyên môn của cơ quan. 

Gần đây hệ thống tổ chức hành nghề công chứng có đa số phòng chuẩn bị cho việc chuyển đổi, gặp nhiều lúng túng, bất cập, nên ít nhiều gây tư tưởng không yên tâm công tác của cán bộ, nhân viên cơ quan…

Do đó, lãnh đạo Phòng đề nghị UBND TP và Sở Tư pháp Hà Nội có biện pháp định hướng, phát triển tổ chức hành nghề công chứng, công chứng viên phù hợp điều kiện phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô để tránh tình trạng tập trung quá nhiều tổ chức hành nghề công chứng trên một địa bàn, giải quyết dứt điểm cạnh tranh không lành mạnh giữa các tổ chức hành nghề này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 23/8, Công an quận Đống Đa (TP.Hà Nội) đã công bố Quyết định...
Hôm qua (24/8), thông tin mà Dân Việt nắm được, Công an quận Cầu...
Gia đình cháu bé tử vong ở trường Gateway đã mời Luật sư Vũ Gia...