Chủ Nhật, ngày 21/01/2018 14:38 PM (GMT+7)

Hà Nội sẽ thay thế hàng loạt cây xanh dễ bật gốc

author Thứ Bảy, ngày 25/08/2012 14:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước việc hàng loạt cây xanh bị đổ gãy do ảnh hưởng của mưa bão vừa qua, các cơ quan chức năng Hà Nội đang lên kế hoạch loại bỏ dần hàng loạt cây xanh dễ bật gốc khi mưa bão.

   

Cây đổ, lộ nhiều bất cập

Theo thống kê của Cty công viên cây xanh Hà Nội, tổng số cây xanh 9 quận là hơn 44.500 cây các loại.

Hàng loạt cây xanh bị đổ gãy trong trận bão vừa qua.

Trong số này đa phần là những cây lâu năm đã bộc lộ nhiều bất cập khi có mưa gió. Điển hình như cây xà cừ, một loại cây xanh lâu năm có bộ rễ chùm tốn đất, tán rộng nhưng rât dễ bị đổ gãy. Những loại cây có rễ chùm không chống chịu được mưa bão lớn kéo dài.

Chính vì vậy trong trận mưa ảnh hưởng của cơn bão số 5 vừa qua, tại Hà Nội đã có gần 200 cây xanh bị gãy đổ và phần lớn là các cây cổ thụ dễ đổ gãy như xà cừ, muồng.

“Hai quận Hai Bà Trưng và Hoàn Kiếm có nhiều cây đổ nhất với con số lần lượt là 65 và 36. Đây cũng là đợt mưa bão gây đổ, gãy nhiều cây xanh nhất trong nhiều năm qua. Hiện chúng tôi đang rà soát để có đánh giá toàn diện. Nhiều ý kiến cho rằng, những phố có nhiều cây đổ gãy do lòng đường, vỉa hè hẹp, nền đất yếu trũng, việc cắt xén cải tạo vỉa hè phố cũng ảnh hưởng đến cây xanh”- một cán bộ Cty Công viên cây xanh nói.

Ngoài nỗi lo về các cây xanh đô thị thuộc loại rễ chùm, thì việc quản lý, bảo vệ hệ thống cây xanh đô thị của Hà Nội hiện còn nhiều bất cập.

Hiện hệ thống cây xanh bóng mát tại 9 quận nội thành và một số vườn hoa, công viên được giao cho Cty Công viên cây xanh quản lý và duy trì.

Mỗi năm, đơn vị này phải cắt sửa trên 4.000 cây nặng tán, nguy hiểm; chặt hạ trên 1.000 cây chết khô, cây sâu mục, nghiêng, nguy hiểm. Tuy nhiên, do thiếu người lẫn phương tiện, nên trong đợt gãy đổ cây hàng loạt vừa qua, việc dọn dẹp, giải tỏa và trồng mới cây thay thế gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Nguyễn Thế Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, Sở đã báo cáo và được thành phố chỉ đạo tổng kiểm tra cây xanh trên toàn thành phố và sẽ thay thế những cây không đảm bảo an toàn, kể cả cây to lâu năm. Trong đó sẽ thay thế loại bỏ dần những cây xanh rễ chùm dễ đổ gãy.

Sở Xây dựng cũng cho hay, về lâu dài Hà Nội sẽ có bản quy hoạch cây xanh đô thị.

“Hiện bản quy hoạch cây xanh cho Thủ đô đang được Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội thực hiện. Nếu không có gì thay đổi đến tháng 9 năm nay sẽ xong. Khi đã có quy hoạch cây xanh, sẽ tạo dựng được mạng lưới cây xanh hoàn chỉnh. Trong đó, sẽ xây dựng những tuyến phố, những khu đô thị trồng những loại cây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và địa hình, tạo ra tính cách cho mỗi con phố và tránh sự hỗn tạp”-lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết.

Phía Công ty Công viên cây xanh Hà Nội, nhiều cán bộ cho rằng, muốn chặt hạ và di chuyển hàng trăm cây xà cừ cổ thụ cũng rất tốn tiền.

Theo Tiền Phong
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Kết quả kiểm tra cho thấy có 57 cán bộ, công chức, viên chức thuộc...
Ngày 19.1, một thanh niên tử vong được phát hiện ở bên lề đường,...
Ông Nguyễn Thanh Tùng - Bí thư Tỉnh ủy Bình Định đã phải tha thiết...