Thứ Ba, ngày 19/02/2019 01:49 AM (GMT+7)

Hà Nội: Vì sao vinh danh 1.705 thủ khoa, chỉ hơn 10% về làm việc?

authorHoàng An Thứ Ba, ngày 02/10/2018 18:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 16 năm (tính cả năm 2018), đã có 1.705 thủ khoa được vinh danh, đón nhận Bằng khen của UBND TP.Hà Nội. Song, chỉ có 186 thủ khoa xuất sắc được tuyển dụng về công tác tại các cơ quan của TP.Hà Nội.

   

Chiều 2.10, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, bà Chu Hồng Minh - Phó Bí thư Thành đoàn TP.Hà Nội cho biết, năm 2018 Hà Nội sẽ tuyên dương 88 Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc của Thủ đô.    

Đây là năm thứ 16 liên tiếp TP.Hà Nội tổ chức tuyên dương các Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn. Theo đó, sau 15 năm, đã có 1.705 thủ khoa được vinh danh, đón nhận Bằng khen của UBND TP.Hà Nội. Trong đó, có 186 thủ khoa xuất sắc được tuyển dụng về công tác tại các cơ quan của TP.Hà Nội nhưng tính đến thời điểm hiện tại chỉ còn 156 người đang công tác tại các cơ quan TP.

“Các thủ khoa không còn công tác của các cơ quan TP phần lớn là đi du học, học nghiên cứu sinh, chuyển công tác tại các bộ, ban ngành của Trung ương” – bà Minh chia sẻ.

 ha noi: vi sao vinh danh 1.705 thu khoa, chi hon 10% ve lam viec? hinh anh 1

Bà Chu Hồng Minh - Phó Bí thư Thành đoàn TP.Hà Nội phát biểu tại buổi giao ban báo chí. Ảnh: T.A

Theo Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội, năm 2018, TP.Hà Nội tuyên dương 88 Thủ khoa xuất sắc. Trong đó, khối ngành kỹ thuật: 24 thủ khoa (chiếm 27,23%); khối ngành Quản lý- Văn hóa- Xã hội :22 thủ khoa (chiếm 25%); khối ngành kinh tế: 14 thủ khoa (chiếm 15,9%); khối ngành Sư phạm- Y dược: 12 thủ khoa (chiếm 13,63%); Khối ngành Lực lượng vũ trang: 16 thủ khoa (chiếm 18,18%).

Trong 88 thủ khoa có 50 thủ khoa có kết quả học tập đạt loại xuất sắc, 38 thủ khoa có kết quả học tập đạt loại giỏi. 47 thủ khoa xuất sắc là đảng viên (chiếm 53,4%), 23 thủ khoa xuất sắc là cán bộ Đoàn, Hội; 5 thủ khoa kép (vừa là thủ khoa tuyển sinh, vừa là thủ khoa tốt nghiệp).

“Các thủ khoa xuất sắc là những người có điểm học tập rèn luyện cao nhất trường, bên cạnh đó có phẩm chất đạo đức tốt. Hy vọng mỗi thủ khoa được tuyên dương là tấm gương vươn lên trong học tập, khơi dậy tinh thần hiếu học trong thanh, thiếu niên Thủ đô” – bà Chu Hồng Minh bày tỏ.

Trả lời câu hỏi của báo chí, đối với 88 thủ khoa xuất sắc được vinh danh năm nay, sẽ có bao nhiêu thủ khoa được Hà Nội nhận về làm việc, có thủ khoa nào từ chối lời mời không? Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội nói rằng: “chưa thể thông tin về vấn đề này vì danh sách 88 thủ khoa Thành đoàn mới trình sang UBND TP.Hà Nội để ra quyết định”.

 ha noi: vi sao vinh danh 1.705 thu khoa, chi hon 10% ve lam viec? hinh anh 2

Lễ Tuyên dương Thủ khoa xuất sắc của TP.Hà Nội năm 2017. Ảnh: T.A

Hiện, Thành đoàn Hà Nội đã phát phiếu khảo sát đến từng thủ khoa. Thông thường như các năm trước, đúng ngày tuyên dương, các thủ khoa sẽ nộp lại phiếu đăng ký cho Thành đoàn. Trong phiếu đăng ký đó, sẽ ghi nguyện vọng công tác về đâu, đối chiếu với ngành học.

“Chúng tôi sẽ tổng hợp nhu cầu của các bạn để gửi sang Sở Nội vụ. Sở Nội vụ sẽ tổng hợp và tham mưu với UBND TP.Hà Nội vào kỳ xét tuyển gần nhất vì phải chờ chung đợt xét tuyển chung chứ không xét tuyển riêng một nhóm” - bà Chu Hồng Minh thông tin.

Bên cạnh đó, theo Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội, trong số 88 thủ khoa, có rất nhiều người đã được giữ lại trường giảng dạy. Cùng đó, các thủ khoa khối ngành lực lượng vũ trang đều được giữ lại phục vụ ngành. 

“Tỷ lệ thủ khoa có chuyên ngành phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của các cơ quan TP.Hà Nội nếu tính cơ học là không nhiều về mặt trọng số, tỷ lệ. Nhưng vì chỉ tiêu của các cơ quan TP.Hà Nội có thể tuyển dụng vào một năm không nhiều nên phải lựa chọn kỹ. 

Mặt khác, Hà Nội có ngành thiếu đang cần tuyển nhưng lứa thủ khoa năm nay không phải đã có. Có những người có chuyên ngành phù hợp lại được nhà trường giữ. Không phải lúc nào nhu cầu trọng dụng nhân tài của TP và nhu cầu công tác của các thủ khoa cũng gặp nhau ở một điểm” – bà Chu Hồng Minh nói và cho rằng bản thân bà cũng là người được hưởng lợi từ chính sách trong dụng nhân tài của Hà Nội. Bà từng được vinh danh thủ khoa xuất sắc năm 2006. “Nên phải nói rằng, TP.Hà Nội rất tạo điều kiện cho các thủ khoa ở lại công tác tại Thủ đô” - Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bất ngờ với việc tiền nước lên tới hơn 23,6 triệu đồng/tháng, chủ...
“Cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền trên biên giới phía Bắc tháng...
Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa một xe khách và một xe...