Thứ Ba, ngày 23/07/2019 05:53 AM (GMT+7)

Hà Nội: Vụ đấu giá gỗ sưa trăm tỉ bất ngờ bị "đổ bể" vào phút chót

authorHoàng An Thứ Năm, ngày 04/07/2019 17:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dự kiến ban đầu, cuộc đấu giá lượng gỗ sưa nói trên diễn ra vào ngày hôm nay (4/7). Song, sự kiện "trọng đại" của dân làng Phụ Chính (Hà Nội) không thể diễn ra như kỳ vọng.

   

Gỗ sưa đỏ sẽ bị ép giá?

Chiều 4/7, ông  Vũ Văn Tuyến - Trưởng thôn Phụ Chính cho biết, sau khi việc đấu giá gỗ từ hai cây sưa đỏ có “tuổi đời” 50 năm và 130 năm không được diễn ra đúng như dự kiến ban đầu (hôm nay- 4/7), cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội vẫn bảo quản và trông giữ gỗ cẩn thận.

“Gỗ vẫn được chúng tôi để trong thùng container, cắt cử người trông giữ và theo dõi qua camera giám sát”, ông Tuyến thông tin.

 ha noi: vu dau gia go sua tram ti bat ngo bi "do be" vao phut chot hinh anh 1

Gỗ cây sưa chặt hạ tại chùa thôn Phụ Chính đang được bảo quản và trông giữ chặt chẽ trong container khóa kín đặt tại sân nhà văn hóa thôn.

Nhận định về việc không thể tổ chức phiên đấu giá gỗ sưa như kỳ vọng, trưởng thôn Phụ Chính cho rằng “có thể do người mua thấy chưa hợp lý như việc bán theo cân nhưng đi kèm theo cả vỏ và rác gỗ”.

Trước ý kiến cho rằng, việc không thể tổ chức đấu giá đúng ngày theo dự kiến có thể dẫn đến thực tế khách hàng sẽ ép giá, không mua với giá được đưa ra ban đầu, ông Tuyến cho biết: “Dân làng sẽ họp, thống nhất xem việc bán giá tiếp như thế nào, mức giá đưa ra đã hợp lý chưa. Làm sao đảm bảo được bán được gỗ, đảm bảo lợi ích cho cả dân làng và người mua”.

Đáng chú ý, đại diện người dân thôn Phụ Chính khẳng định: “Không lo số gỗ bị ế”. “Vì nhiều người muốn mua”. Thời gian tới, cộng đồng người dân thôn sẽ tiếp tục bàn thảo để triển khai đấu giá bán gỗ trong thời gian tới.

Không có người đặt cọc

Trước đó, đến chiều 3/7, người dân trong thôn Phụ Chính vẫn chờ công văn từ Trung tâm dịch vụ bán đấu giá (Sở Tư pháp Hà Nội) về việc tổ chức đấu giá lô gỗ sưa thu được từ hai cây sưa đỏ 130 tuổi và 50 tuổi. 

Nếu cuộc đấu giá diễn ra, sẽ tổ chức ở trụ sở UBND xã mà không cần mang gỗ đến trụ sở UBND xã vì đã có nhiều khách hàng đến xem trực tiếp gỗ và đã biết rõ mức giá.

 ha noi: vu dau gia go sua tram ti bat ngo bi "do be" vao phut chot hinh anh 2

Chiếc container chứa gỗ sưa đỏ thôn Phụ Chính được niêm phong, khóa 4 ổ khóa và hàn 2 thanh sắt chắn ngang 2 cửa. Bên ngoài thùng container được vây tứ phía bởi một rào thép B40 cao 2m.

“Dân làng sẽ giám sát và Trung tâm dịch vụ bán đấu giá (Sở Tư pháp Hà Nội) sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về các vấn đề liên quan đến công tác đấu giá”, ông Tuyến nói.

Tuy nhiên, phía Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản (Sở Tư Pháp Hà Nội) cho biết: buổi đấu giá gỗ sưa của cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính sẽ không diễn ra vào ngày 4/7 như dự kiến. Nguyên do là đến nay Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản vẫn chưa nhận được tiền đặt cọc của bất kỳ khách hàng nào.

"Có thể do những người đã nộp hồ sơ phát hiện ra nhiều vấn đề sau khi đến xem hiện trạng tài sản. Ví dụ như nhóm gỗ cành, rễ giá trị không lớn, chủ yếu là rác nhưng người dân địa phương lại tính vào trọng lượng để đấu giá. Còn nhóm gỗ đặc biệt thì giá đặt cọc quá cao khiến người mua e ngại", đại diện Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản cho hay.

Trong một diễn biến liên quan, một cán bộ của Trung tâm dịch vụ bán đấu giá, cho biết: “Sau này, nếu như có một số thay đổi, như việc giảm giá bán... nếu có khách hàng đăng ký, sẽ tiếp tục tổ chức việc bán đấu giá”.

Trước đó, như đã thông tin, theo Trung tâm dịch vụ bán đấu giá (Sở Tư pháp Hà Nội), ngày 1/7 là thời hạn cuối cùng để nộp hồ sơ tham gia đấu giá. Hết ngày 2/7 sẽ kết thúc việc nộp tiền đặt trước để tham gia đấu giá.

Việc đấu giá dự kiến diễn ra vào ngày 4/7. Trong hai ngày 29 và 30/6, Trung tâm đã phối hợp với cán bộ, chính quyền thôn Phụ Chính tổ chức cho một số người đăng ký đến xem lượng gỗ sưa sẽ được bán đấu giá.

Muốn đấu giá phải đặt cọc gần 10 tỷ đồng

Được biết, số tiền đặt trước để tham gia đấu giá lô gỗ sưa này cũng tăng giảm theo chất lượng nhóm gỗ. Cụ thể, nhóm đặc biệt phải đặt trước 9,8 tỷ đồng, nhóm 1 phải đặt trước 7,4 tỷ đồng, nhóm 2 là 1,8 tỷ đồng, nhóm 3 là 1,5 tỷ đồng. Khách hàng muốn mua gốc và rễ cây cũng phải đặt trước 1,5 tỷ đồng.

Mức tiền nói trên dựa trên mức giá của từng loại gỗ. Theo lãnh đạo thôn Phụ Chính, nếu gỗ đường kính to, dài thì mức giá cao hơn. Cụ thể, có các mức giá 32 triệu, 28 triệu, 22 triệu, 15 triệu mỗi kg. Riêng rễ và gốc nhỏ là 6,5 triệu/kg.

Trước đó ngày 27/1/2019, người dân thôn Phụ Chính đã tiến hành chặt hạ hai cây sưa đỏ sưa đỏ 130 tuổi và 50 tuổi trong khuôn viên chùa Phụ Chính. Năm 2010, thương lái đến trả giá hơn 100 tỷ đồng cho mỗi cây sưa. Trong năm đó, người dân cưa một cành cây bán với giá 20,5 tỷ đồng để lấy kinh phí xây đình làng.

Năm 2013, trong lúc mưa bão một nhánh sưa lớn đã bị kẻ trộm lấy đi. Trước hiện tượng mối mọt, người dân nhiều lần đề nghị được bán cây sưa. Tháng 10/2018, Hà Nội có văn bản yêu cầu các ban, ngành hướng dẫn người dân khai thác cây sưa theo đúng trình tự pháp luật.

Gỗ sưa sau đó được chuyển vào thùng container để ở sân nhà văn hóa, dân làng quây thép B40, lắp camera an ninh xung quanh và cắt cử người thay phiên nhau trông giữ. Số tiền trông giữ được chi trả từ chính tiền bán số gỗ sưa nói trên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 22/7, thông tin từ UBND phường 6, TP.Cà Mau (Cà Mau) cho biết,...
Một vụ tai nạn nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn huyện Hòa Vang...
Theo nhiều chuyên gia nghiên cứu về chính trị thì trường hợp nguyên...