Thứ Năm, ngày 18/10/2018 10:44 AM (GMT+7)

Hà Tĩnh: Công nhân ngưng việc vì 13 tháng không có lương

authorQuỳnh Nga Thứ Ba, ngày 12/09/2017 16:19 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bị nợ lương 13 tháng, không được hưởng quyền lợi lao động, hàng chục công nhân Xí nghiệp sản xuất vật liệu, thuộc Công ty Cổ phần Xây dựng Đường bộ số 1 Hà Tĩnh (trụ sở đóng tại 117 Quang Trung, phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) đồng loạt đình công.

   

Ngày 12.9, hàng chục công nhân tập trung tại Xí nghiệp sản xuất vật liệu (phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) để yêu cầu lãnh đạo giải quyết một số chế độ lao động mà họ cho là chưa thỏa đáng.

Theo phản ánh của công nhân, họ đình công gần một tuần để phản đối các nội dung như bị nợ lương 13 tháng, không đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 4.2015 đến nay.

Trao đổi với PV Dân Việt, anh Lê Đình Tuấn (công nhân thuộc tổ máy) bức xúc: “Tôi làm ở đây 17 năm, chưa năm nào công ty lại nợ lương lâu như năm nay. Gần 13 tháng qua, tôi chưa nhận được đồng lương nào. Không những bị nợ lương mà đã 2 năm công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho chúng tôi”.

Anh Lê Hoàng Thông (tổ dân phố Thuận Hồng, phường Đức Thuận, thị xã Hồng Lĩnh) lo lắng: “Vợ chồng tôi đều là công nhân mỏ đá. Mọi chi phí sinh hoạt đều trông vào đồng lương ít ỏi của hai vợ chồng. Gia đình tôi có hai đứa con, đứa lớn đang học lớp 12 còn đứa nhỏ học lớp 8, đã 13 tháng đi làm không lương, khó khăn chồng chất. Bây giờ đang vào đầu năm học, chúng tôi chưa biết đào đâu ra tiền để đóng học cho con”.

 ha tinh: cong nhan ngung viec vi 13 thang khong co luong hinh anh 1

Hàng chục công nhân tập trung tại nhà điều hành của xí nghiệp đòi quyền lợi.

Ghi nhận của PV Dân Việt tại Xí nghiệp sản xuất vật liệu thuộc Công ty này, nhiều cỗ máy nằm im lìm, hàng chục công nhân đứng tập trung trước nhà điều hành của xí nghiệp với hi vọng cấp trên sẽ ra đối thoại cho họ câu trả lời thỏa đáng.

Trao đổi với PV, ông Trần Việt Sơn - Giám đốc xí nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, Ủy viên Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng đường bộ số 1 Hà Tĩnh cho biết: “Việc công ty chậm lương cho 50 công nhân của xí nghiệp là đúng. Cụ thể, từ đầu năm 2017 đến nay, công ty chưa trả lương cho công nhân. Trước đó vào năm 2014 công ty còn nợ lương công nhân 5 tháng cuối năm (từ tháng 8 đến tháng 12) đến nay chưa trả, tính ra công ty chậm 13 tháng lương chưa chi trả cho công nhân. Tuy nhiên, trong thời gian chậm lương cũng có chế độ tạm ứng, một số công nhân được tạm ứng khoảng 30% lương trong năm 2017, còn đại đa số công nhân bị chậm lương”.

 ha tinh: cong nhan ngung viec vi 13 thang khong co luong hinh anh 2

Khu sản xuất vật liệu xây ở xí nghiệp gần 1 tuần nay máy móc nằm im lìm.

Lý giải về vấn đề nợ lương, ông Sơn cho rằng Xí nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng thuộc Công ty cổ phần Xây dựng đường bộ số 1 Hà Tĩnh chủ yếu dựa vào đầu tư công, thời gian vừa qua công trình công quá ít nên vật liệu xí nghiệp làm ra không bán được. Mặt khác nợ đọng của các Sở ban ngành sau khi đã hoàn thành công trình chưa quyết toán dẫn đến chưa có nguồn để trả lương cho nhân viên.

Ông Sơn cho biết thêm, sau khi nghe ý kiến của công nhân, xí nghiệp đã trao đổi với Tổng Giám đốc Công ty về những vấn đề mà công nhân thắc để sớm giải quyết chế độ cho công nhân.

Được biết, mỏ đá của xí nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng sẽ hết hạn khai thác vào ngày 25.9. Một số công nhân của xí nghiệp cho biết nếu mỏ đá đóng cửa, họ vẫn sẽ tiếp tục đòi quyền lợi.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe taxi tông mạnh vào xe tải đang dừng sửa chữa trên cầu Cần Thơ....
Chiếc xe Ferrari 488 GTB của ca sĩ Tuấn Hưng có thể không có giá...
Phát biểu tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng...