Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 00:09 AM (GMT+7)

Hà Tĩnh: Dân bức xúc vì lò mổ chứa lợn có triệu chứng bệnh

authorNguyễn Duyên Chủ Nhật, ngày 18/03/2018 08:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phát hiện một số con lợn tại lò giết mổ tập trung của huyện nghi bị bệnh lở mồm long móng (LMLM), người dân và các tiểu thương đề nghị lò mổ dừng giết mổ để làm rõ nhưng không được nên đã phản ứng quyết liệt.

   

Ngày 17.3, tại lò giết mổ tập trung của huyện Hương Khê (thôn Phố Cương, xã Gia Phố, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh), hàng trăm người dân và tiểu thương xã Gia Phố và Hương Thủy (huyện Hương Khê) đã tập trung phản đối vì cho rằng "chủ lò mổ giết thịt cả lợn LMLM và đưa ra ngoài tiêu thụ".

 ha tinh: dan buc xuc vi lo mo chua lon co trieu chung benh hinh anh 1

Cơ sở giết mổ tập trung tại xã Gia Phố - nơi bị cho là giết lợn bị bệnh để đưa ra thị trường. Ảnh: Nguyễn Duyên

Chị Thiện - một tiểu thương tại chợ huyện Hương Khê nói: "Khoảng 3h sáng 16.3, tôi đến lò giết mổ để làm thịt lợn đưa ra chợ huyện bán. Khi đến thì phát hiện một số con lợn có biểu hiện bị sưng chân, chân bị trầy xước. Sau đó, tôi không làm thịt nữa mà cùng một số người báo với chủ lò mổ, thú y huyện và các cơ quan chức năng. Lợn của tôi được đưa đến lò giết mổ vào ngày 15.3, lúc đưa vào đây vẫn khỏe mạnh. Chúng tôi muốn làm rõ số gia súc trên có phải bị dịch bệnh LMLM hay không, bởi tại đây trước đó đã từng bùng phát ổ dịch rồi. Sáng 16.3 họ lại cho làm thịt lợn tại đây để đưa ra chợ bán khiến mọi người thêm bức xúc".

 ha tinh: dan buc xuc vi lo mo chua lon co trieu chung benh hinh anh 2

Số thịt chuẩn bị đưa ra chợ huyện. Ảnh: Nguyễn Duyên

Ông Nguyễn Hồng Tuyên, trú tại xã Gia Phố nói: "Hôm 16.3 tại lò giết mổ, tôi phát hiện một số con lợn nghi bị bệnh. Lúc này, tại lò có 22 con lợn, trong đó có 8 con bị sưng, xước chân, đi lại khó khăn và những con khác cũng có biểu hiện như vậy. Số lợn này đã được cán bộ thú y đánh dấu và cách ly. Người dân chúng tôi đề nghị lò mổ và cơ quan chức năng không cho người dân đưa thêm gia súc từ ngoài vào lò mổ, cũng như không đưa số gia súc hiện có trong lò mổ ra ngoài đến khi có kết luận chính thức từ cơ quan chuyên môn. Sáng 17.3, họ vẫn tiếp tục hoạt động giết mổ thì quá tắc trách cũng như quá xem thường tính mạng của người dân".

 ha tinh: dan buc xuc vi lo mo chua lon co trieu chung benh hinh anh 3

Những con lợn trong diện tình nghi bị bệnh. Ảnh: Nguyễn Duyên

 ha tinh: dan buc xuc vi lo mo chua lon co trieu chung benh hinh anh 4

Chân bị trầy xước, miệng bị sưng...

 ha tinh: dan buc xuc vi lo mo chua lon co trieu chung benh hinh anh 5

Móng có dấu hiệu bị bong tróc. Ảnh: Nguyễn Duyên

Trao đổi với Dân Việt, ông Lê Đình Nam, chủ cơ sở giết mổ cho biết: "Sáng 16.3, các cơ quan chức năng đã về làm việc. Chiều 16.3, tại lò giết mổ có 36 con gia súc. Trách nhiệm của tôi là kiểm đếm số lượng, bảo vệ và nấu nước cho họ làm thịt. Việc kiểm tra lợn khi vào lò giết mổ có dấu hiệu gì không thì không phải trách nhiệm của tôi".

Theo phản ánh của người dân, việc đưa gia súc vào lò giết mổ được làm rất sơ sài. Sau khi người dân báo số lượng thì gia súc được đưa vào chuồng để chờ giết mổ, thậm chí có những hộ họ giết mổ lúc nào mới chở gia súc đến lúc đó. Sau khi giết mổ xong thì được đóng dấu để đưa ra chợ.

 ha tinh: dan buc xuc vi lo mo chua lon co trieu chung benh hinh anh 6

Người dân tập trung để phản đối việc đưa thịt lợn nghi bị bệnh từ lò giết mổ đi tiêu thụ. Ảnh: Nguyễn Duyên

 ha tinh: dan buc xuc vi lo mo chua lon co trieu chung benh hinh anh 7

Số thịt lợn đã làm sáng 17.3 tại lò giết mổ vẫn được đồng ý cho tiểu thương mang ra chợ bán. Ảnh: Nguyễn Duyên

Theo nguồn tin của Dân Việt, một số mẫu được lấy từ 8 con lợn nghi bị bệnh đã cho kết quả dương tính với LMLM.

"Sau khi nhận được tin báo, chúng tôi báo cáo với Chi cục Thú y tỉnh, sau đó địa phương cùng thanh tra thú y tỉnh đã kiểm tra. Qua kiểm tra lâm sàng phát hiện 2 con lợn có dấu hiệu bị trầy xước chân nhưng không có biểu hiện của dịch bệnh. Đoàn công tác đã làm việc và có kết luận số lợn trên không có biểu hiện của bệnh LMLM. Do vậy, số lợn hiện có trong lò vẫn cho giết mổ bình thường, trừ 8 con trong diện nghi vấn nhốt cách ly để theo dõi. Để có kết luận cuối cùng, phải chờ kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm. Hiện chúng tôi đang gửi mẫu đi làm xét nghiệm, chậm nhất là ngày 18.3 sẽ có kết quả", ông Nguyễn Minh Long - Trạm trưởng Trạm thú y huyện Hương Khê nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
Vụ va chạm khiến cho chị D bị ngã xuống đường. Bất ngờ một chiếc xe...