Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 08:30 AM (GMT+7)

Hà Tĩnh: Đề nghị chưa cho Formosa vận hành chính thức

authorHữu Anh Thứ Ba, ngày 23/08/2016 20:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo cáo với tỉnh Hà Tĩnh đến thời điểm này Formosa mới hoàn thành 32/58 hạng mục bảo vệ môi trường, Tổ giám sát môi trường của tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Bộ TNMT chưa cho phép Formosa vận hành chính thức.

   

 ha tinh: de nghi chua cho formosa van hanh chinh thuc hinh anh 1

 Hệ thống xử lý môi trường của Formosa còn nhiều hạng mục bảo vệ môi trường chưa hoàn thành

Chiều 23.8, tại Hội trường UBND tỉnh Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã có buổi làm việc với Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh để nghe đơn vị này báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Tại buổi làm việc ông Trần Nguyên Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty Formosa cho biết: Trước đó, trong quá trình thanh kiểm tra Đoàn của Bộ TNMT đã phát hiện công ty Formosa thiếu sót 58 hạng mục trong bảo vệ môi trường. Đến nay, công ty Formosa đã hoàn thành 32 hạng mục. Dự kiến đến 30.12.2016 hoàn thành tiếp 22 hạng mục, đến 30.12.2017 tiếp tục hoàn thiện 2 mục thuộc hạng mục kết nối giám sát ống khói và đến tháng 6.2018, hoàn thành 2 mục còn lại thuộc hạng mục lắp đặt thêm bể sự cố nước thải của xưởng xử lý nước thải.

 ha tinh: de nghi chua cho formosa van hanh chinh thuc hinh anh 2

Buổi làm việc của tỉnh Hà Tĩnh với Formosa để để nghe báo cáo đánh giá tác động môi trường của công ty này (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Tuy nhiên theo ông Phan Lam Sơn-Tổ trưởng tổ giám sát về xử lý môi trường, xả thải tại Dự án Formosa của tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Tổ giám sát đã tiến hành kiểm tra trên các nội dung về nước thải, khí thải, chất thải rắn và tình hình sử dụng hóa chất cho thấy vẫn có một số nội dung chưa đạt yêu cầu.

Đối với nước thải, tổ công tác đề xuất Công ty FHS khẩn trương thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật có liên quan về bảo vệ môi trường, thực hiện đầy đủ các yêu cầu trong báo cáo đánh giá tác động môi trường được Bộ TNMT yêu cầu, hoàn thành lắp đặt bổ sung thiết bị quan trắc đối với 6 thông số còn lại, thực hiện kết nối dữ liệu với Trung tâm điều hành trạm quan trắc tự động của Sở TNMT và Bộ TNMT để theo dõi yêu cầu hoàn thành trước 15.9.2016. Xây dựng hồ xử lý sự cố để lưu trữ nước thải trong trường hợp hệ thống xử lý nước thải bị sự cố…

 ha tinh: de nghi chua cho formosa van hanh chinh thuc hinh anh 3

Hệ thống xử lý môi trường của Formosa còn nhiều hạng mục bảo vệ môi trường chưa hoàn thành

Ông Phan Lam Sơn đề nghị: “Những hạng mục chưa hoàn thành xác nhận công trình bảo vệ môi trường đề nghị tỉnh yêu cầu Bộ TNMT chưa cho phép Formosa vận hành chính thức”.

Ông Lê Đình Sơn -Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: “Chính quyền, nhân dân Hà Tĩnh không vì phát triển kinh tế mà chấp nhận các dự án đầu tư làm ảnh hưởng môi trường. Vì sự phát triển bền vững, Hà Tĩnh yêu cầu Công ty Formosa thực hiện nghiêm túc cam kết về bảo vệ môi trường. Đến thời điểm này khắc phục của công ty Formosa mới chỉ là bước đầu. Công ty cần xây dựng lộ trình khắc phục khẩn trương, trong quá trình đó phải công khai, minh bạch, báo cáo thường xuyên với UBND tỉnh Hà Tĩnh và các cơ quan chức năng liên quan”.

Tại buổi làm việc Formosa kiến nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh có giải pháp chỉ đạo phương án xử lý 1.620 tấn chất thải rắn thông thường đang tồn đọng trong nhà máy. Cùng với 390 tấn bùn vi phạm, Formosa đã hoàn thành ký kết hợp đồng với đơn vị đủ năng lực xử lý (Công ty Nghi Sơn) đang chờ Bộ TNMT chấp thuận mới tiến hành vận chuyển.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...