Thứ Ba, ngày 23/10/2018 17:49 PM (GMT+7)

Hà Tĩnh: Hàng loạt cột điện gãy đổ lộ lõi thép mỏng

authorLam Khê Thứ Năm, ngày 05/10/2017 08:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng trăm cột điện bị bão số 10 quật đổ tại thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã lộ phần lõi toàn thép mỏng hình chữ V.

   

 ha tinh: hang loat cot dien gay do lo loi thep mỏng hinh anh 1

Hàng loạt cột điện gãy đổ sau bão ở thị xã Kỳ Anh ruột lòi thép chữ V.

Sắt mỏng dính!

Từ phản ánh của người dân, PV Dân Việt đến địa bàn phường Kỳ Thịnh và Kỳ Long (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) - nơi có rất nhiều cột điện trung thế và hạ thế bị gãy đổ. Sau hơn nửa tháng cơn bão số 10 đi qua, một số cột điện gãy đổ vẫn nằm trên những cánh đồng chưa được thu dọn, mặc dù các cột điện gãy này đã được ngành điện thay thế cột mới. Ông T.V.Q ở phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh nói: “Chúng tôi không biết thiết kế đường điện này như thế nào nhưng cơn bão vừa rồi rất nhiều cột điện trồng trên địa bàn bị gãy đổ. Điều lạ là trong các cột điện gãy đổ này lòi ra các thanh thép chữ V. Chúng tôi lên mạng tìm hiểu thì được biết các cột điện ly tâm này phải dùng thép tròn”.

 ha tinh: hang loat cot dien gay do lo loi thep mỏng hinh anh 2

Cột điện gãy đổ tại phường Kỳ Long thép chữ V bị xoắn gãy bung.

Không chỉ ông Q. mà nhiều người dân khi được hỏi về vấn đề này đều nghi ngờ về chất lượng cột điện. PV Dân Việt tổng hợp tất cả hình ảnh về hàng loạt cột điện gãy đổ lòi thép chữ V tại địa bàn phường Kỳ Thịnh và Kỳ Long đem hỏi ông Trần Xuân Thông - Giám đốc Điện lực Kỳ Anh, ông Thông nói: “Các cột điện gãy đổ này thuộc tuyến đường dây cấp điện cho vùng trong thị xã Kỳ Anh. Số cột này, chúng tôi chỉ tiếp nhận, vận hành và quản lý. Thiết kế cột điện có nhiều loại, cụ thể như cột góc là D có thép to và dày, cột C thì thép vừa vừa, cột A có song truyền lực, ngoài ra có cột đặc biệt được bố trí bằng cột sắt để chịu được cường độ cao”.

 ha tinh: hang loat cot dien gay do lo loi thep mỏng hinh anh 3

 ha tinh: hang loat cot dien gay do lo loi thep mỏng hinh anh 4

Dãy cột điện lớn qua phường Kỳ Thịnh gãy đổ "ruột" đều lòi thép chữ V loại mỏng.

Ông Thông cho biết thêm: “Cột điện được đúc bằng thép chữ V gãy đổ vừa rồi chúng tôi cũng đã nắm được. Tuy nhiên, chất lượng cột điện thuộc nhà sản xuất. Họ có giấy phép, được kiểm định và công nhận chất lượng thì EVN mới mua về lắp đặt chứ ngành không sản xuất cột điện. Số cột bị gãy, có lõi thép chữ V này là của Công ty Khánh Vinh ở Nghệ An. Hiện tại chưa thống kê được số lượng cột điện bên trong thép chữ V bị gãy đổ. Thực tế mà nói bão vừa rồi rất mạnh, làm 400 cột điện tại Kỳ Anh bị gãy đổ”.

Đã từng đình chỉ

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Viện - Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn - Xây lắp điện Hà Tĩnh cho biết: “Trong quá trình tiếp nhận, khắc phục sửa chữa điện trên địa bàn thị xã Kỳ Anh, tôi thấy một số cột điện gãy lòi lõi thép chữ V. Những cột điện được đúc lõi thép chữ V này được ngành điện Hà Tĩnh mua của Công ty Khánh Vinh khoảng 5-7 năm rồi”.

 ha tinh: hang loat cot dien gay do lo loi thep mỏng hinh anh 5

Tại tổ dân phố Đông Trinh, phường Kỳ Trinh, ngành điện đã thu hồi, tập kết một bãi cột điện gãy đổ sau bão số 10, trong đó có rất nhiều cột lõi thép hình chữ V.

“Giai đoạn Công ty Khánh Vinh cung cấp cột điện lõi thép chữ V lúc đó chủ là người Trung Quốc. Trước đó cũng xảy ra cột điện gãy đổ, điện lực Hà Tĩnh kiểm tra phát hiện thép lõi bên trong bằng chữ V, sau đó đã đình chỉ không mua cột điện của doanh nghiệp này” - ông Viện nói. Cũng theo ông Viện, hầu như cột điện ly tâm bên trong được làm bằng thép tròn có xoắn, để có cường độ chịu lực cao.

Ông Nguyễn Trí Dũng - Trưởng phòng kỹ thuật Công ty điện lực Hà Tĩnh cho biết: “Năm 2002, Công ty Khánh Vinh bắt đầu hoạt động, chủ của doanh nghiệp này là người Trung Quốc. Đến tháng 1.2015, doanh nghiệp này bán lại cho người Việt Nam nhưng tên vẫn giữ nguyên. Trước đó, doanh nghiệp Trung Quốc sản xuất cột điện dư ứng lực theo tiêu chuẩn GB của Trung Quốc, được Bộ KHCN nước ta chứng nhận. Thời điểm đó, chỉ có Công ty Khánh Vinh sản xuất cột điện ly tâm nên ngành điện Hà Tĩnh mua của nhà sản xuất này”.

“Việc chế tạo cột điện sử dụng thép gì là hoàn toàn do công nghệ của nhà sản xuất vì họ có sự kiểm định của đơn vị độc lập nên chúng tôi mua. Chúng tôi không ép họ là dùng thép V hay sắt tròn phi 14 hay 16. Tôi chỉ quan tâm lực đầu cột là bao nhiêu và có sự kiểm định của đơn vị độc lập. Chế tạo thép trong ấy là do cách thức chế tạo và cách thức thiết kế của nhà sản xuất. Còn chất lượng cột điện đó như thế nào thì đơn vị kiểm định phải chịu hoàn toàn trách nhiệm”, ông Dũng nói.

“Cần phải tìm hiểu cột điện sản xuất ở đâu và xem thiết kế kết cấu cột như thế nào mới kết luận được. Thông thường kết cấu cột điện ly tâm được sử dụng thép tròn xoắn, có thép đai giằng không mấy gãy xoắn cột. Nếu sử dụng thép chữ V thì rẻ nhưng cường độ chịu lực kém” - ông Nguyễn Văn Lục, Chánh thanh tra Sở Xây dựng Hà Tĩnh nhận định.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Xem bình luận
Quá ẩu tả! Trụ điện đúc theo công nghệ ly tâm sau đó thường được sấy bằng hơi nước nóng để mau đông...
Bình luận có 0 phản hồi
Vấn đề dân quan tâm là mua cột điện lõi thép chữ V theo giá thép chữ V hay theo giá thép tròn?
Bình luận có 0 phản hồi
Sao lại xài cốt thép chữ V nhỉ? Tốt nhất ở những vùng này nên sử dụng cột bê tông ly tâm dự ứng lực,...
Bình luận có 0 phản hồi
Vụ này phải được điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm chứ nhỉ
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.10) trong phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 6, Chủ tịch...
Nữ tài xế điều khiển BMW gây tai nạn kinh hoàng ở ngã tư Hàng Xanh...
Theo anh Lê Thành Trung (Chủ nhiệm Câu lạc bộ bảo vệ sự sống Hà...