Thứ Tư, ngày 19/12/2018 22:41 PM (GMT+7)

Hà Tĩnh: Hối hả di dời dân khỏi “ốc đảo” trước cơn bão số 10 đổ bộ

authorQuỳnh Nga-Hữu Anh Thứ Năm, ngày 14/09/2017 18:49 PM (GMT+7)
Sự kiện: Bão số 10

(Dân Việt) Hà Tĩnh được dự báo là tâm bão số 10. Ngay trong chiều nay, 6 huyện ven biển, nơi xung yếu đã khẩn cấp tiến hành sơ tán dân.

   

Ghi nhận của PV Dân Việt vào chiều 14.9, tại huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), người dân đã được khẩn trương di dời sơ tán ra khỏi vùng cửa sông, cửa lạch.

 ha tinh: hoi ha di doi dan khoi “oc dao” truoc con bao so 10 dỏ bo hinh anh 1

 ha tinh: hoi ha di doi dan khoi “oc dao” truoc con bao so 10 dỏ bo hinh anh 2

 ha tinh: hoi ha di doi dan khoi “oc dao” truoc con bao so 10 dỏ bo hinh anh 3

Người già, trẻ em ở “ốc đảo Hồng Lam” được sơ tán đến nơi an toàn

Hàng trăm hộ dân tại “ốc đảo” Hồng Lam (thuộc xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) gấp rút chuẩn bị di dời đến nơi an toàn. Ông Lê Hồng Lưu - Chủ tịch UBND xã Xuân Giang cho biết: “Để đảm bảo an toàn cho bà con thôn Hồng Lam, chiều nay xã tiến hành di dời 183 hộ/502 nhân khẩu. Chủ yếu di dời người già và trẻ em”.

 ha tinh: hoi ha di doi dan khoi “oc dao” truoc con bao so 10 dỏ bo hinh anh 4

Thuyền là phương tiện duy nhất vào được "ốc đảo" Hồng Lam

“Thôn Hồng Lam nằm bao quanh là dòng sông Lam, người dân muốn ra khỏi thôn chỉ có phương tiện duy nhất là thuyền. Vì thế bão vào người dân ở đây phải di dời lúc đó mới đảm bảo an toàn được” - ông Lưu nói.

Bà Nguyễn Thị Cháu (87 tuổi) cho biết: “Tôi tuổi đã cao, đến nay hơn nửa đời người sống trên ốc đảo này. Năm nào cũng tay xách, tay đùm đi “chạy bão, lụt”. Tôi chỉ mong nhà nước xây được cây cầu nối từ thôn Hồng Lam qua xã để người dân bớt khổ”.

 ha tinh: hoi ha di doi dan khoi “oc dao” truoc con bao so 10 dỏ bo hinh anh 5

Bà Nguyễn Thị Tình đưa nguyên liệu làm chiếu vào nhà cất cẩn thận trước khi sơ tán.

Bà Nguyễn Thị Tình (59 tuổi) cho biết: “Nghe tin bão số 10 đổ bộ vô Hà Tĩnh, tôi đã thuê người về bốc nguyên liệu làm chiếu vào nhà, gia cố nhà cửa lại để đi tránh bão. Tuy nhiên ngoài tài sản vật dụng trong nhà tôi còn có 2 con trâu chưa biết tính gửi đi đâu”.

Không chỉ ở Nghi Xuân, các huyện như Lộc Hà, Kỳ Anh, Cẩm Xuyên và thị xã Kỳ Anh cũng đang tích cực di dời dân đến nơi ở an toàn.

Tại khu vực chợ cá Cồn Còn, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, nhiều hộ dân đã bắt đầu thu dọn tài sản, vận chuyển hàng hóa đi tránh bão.

 ha tinh: hoi ha di doi dan khoi “oc dao” truoc con bao so 10 dỏ bo hinh anh 6

Người dân được di dời đến tránh trú bão tại Trường học và UBND xã được cấp phát thức ăn nước uống tránh bão

Ông Nguyễn Tiến Phương, chủ một hộ kinh doanh đá lạnh cho biết: “Sau khi có tin bão số 10 ảnh hưởng Hà Tĩnh, tôi đã ngừng sản xuất đá. Ngay từ sáng tôi đã huy động người đến vận chuyển máy móc, nhiều tài sản khác đến nơi an toàn”.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 10, tỉnh Hà Tĩnh đã phát lệnh sơ tán gần 11 nghìn hộ dân với hơn 47 nghìn người ở các huyện ven biển về nơi an toàn và phải hoàn thành di dời trước 17h chiều nay (14.9).

 ha tinh: hoi ha di doi dan khoi “oc dao” truoc con bao so 10 dỏ bo hinh anh 7

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra phòng chống bão số 10 tại Hà Tĩnh

Vào chiều 14.9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra phòng chống bão số 10 tại Hà Tĩnh, cùng đi có Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường. Sau khi đi thị sát và chỉ đạo công tác chống bão số 10 tại tuyến đê xung yếu xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh và huyện Lộc Hà, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu địa phương nhanh chóng triển khai các biện pháp sơ tán dân đến nơi an toàn, chuẩn bị sẵn lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng hỗ trợ, đảm bảo tính mạng và tài sản cho người dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Bắc Giang hôm nay thông tin, đang phối hợp với các đơn...
Sau khi gây tai nạn liên hoàn trên đường Trích Sài (khu vực Hồ...
Trong thời gian ông Cang nghỉ phép, Phó bí thư Thành ủy Võ Thị Dung...