Thứ Ba, ngày 23/04/2019 15:13 PM (GMT+7)

Hà Tĩnh: Lập bàn thờ trung tướng Đồng Sỹ Nguyên ở chiến trường xưa

authorNguyễn Duyên Thứ Tư, ngày 10/04/2019 11:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 10.4, Đảng bộ và nhân dân xã Hương Đô (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) tổ chức lễ viếng Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - linh hồn của đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại trong kháng chiến chống Mỹ.

   

Trước đó, vào ngày 9.4, chính quyền xã Hương Đô đã tổ chức thiết lập bàn thờ Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên tại Khu di tích lịch sử Bộ đội Trường Sơn, tại thôn 7 xã Hương Đô.

 ha tinh: lap ban tho trung tuong dong sy nguyen o chien truong xua hinh anh 1

Bàn thờ Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên được thiết lập tại khu di tích lịch sử 559 xã Hương Đô.

Bà Trần Thị Hồng Thắm, bí thư đảng ủy xã Hương Đô, cho biết: Để tưởng nhớ thời gian trung tướng Đồng Sỹ Nguyên công tác tại địa phương, chính quyền và nhân dân đã làm lễ thiết lập bàn thờ tại khu di tích lịch 559 để các cơ quan, đoàn thể và bà con nhân dân được đến dâng hương tưởng niệm.

 ha tinh: lap ban tho trung tuong dong sy nguyen o chien truong xua hinh anh 2

Cán bộ các cơ quan trên địa bàn Hương Khê đến dâng hương viếng Trung tương Đồng Sỹ Nguyên.

“Trung tướng có tình cảm rất sâu đậm đối với người dân chúng tôi. Nghe tin trung tướng mất, nhiều người dân nơi đây rất thương tiếc và đưa ra ý nguyện lập bàn thờ để hàng ngày hương khói”, ông bà Thắm cho biết.

 ha tinh: lap ban tho trung tuong dong sy nguyen o chien truong xua hinh anh 3

Những cụ già tại địa phương đến viếng Trung tướng Nguyên.

Được biết những nằm 1966, khi cuộc khánh chiến chống Mỹ ở vào giai đoạn ác liệt, Bộ Tư lệnh Đoàn 559 và Đoàn 500 đã quyết định chuyển Sở Chỉ huy Tiền phương từ huyện Minh Hóa (Quảng Bình) về xã Hương Đô của huyện Hương Khê. Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên được điều động về làm Phó Chủ nhiệm kiêm Tư lệnh Tiền phương Tổng cục Hậu cần. Năm 2005, quần thể Khu di tích Sở Chỉ huy Tiền phương Tổng cục Hậu cần, Bộ Tư lệnh Đoàn 559 và Đoàn 500 được Bộ VH-TT&DL xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Đến năm 2013, được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đặc biệt trong hệ thống di tích lịch sử đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh huyền thoại.

 ha tinh: lap ban tho trung tuong dong sy nguyen o chien truong xua hinh anh 4

Đông đảo người dân đến dâng hướng viếng trung tướng.

Sau ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên cũng đã nhiều lần trở lại Hương Đô, thăm hỏi, giúp đỡ bà con nhân dân. 

Trong sáng 10.4, đã có hàng ngàn cán bộ, chiến sỹ, học sinh và bà con nhân dân Hương Khê và các địa phương lân cân đã đến dâng hương, viếng trung tướng Đồng Sỹ Nguyên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi clip dâm ô bé gái ở TP.HCM được công bố và đến khi có quyết...
Ông L. chồng cô giáo T. đã công khai một số tin nhắn vô cùng tình...
Mặc dù có tới 16 cơ quan chung tay bảo vệ trẻ em nhưng ngày càng...