Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 03:48 AM (GMT+7)

Hà Tĩnh: Thuyền viên tố bị ăn chặn tiền thế chấp

author Thứ Năm, ngày 10/05/2012 10:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Sau khi tàu cá Hàn Quốc bị cháy, 3 thuyền viên Lĩnh, Nga, Long về nước chẳng những không được nhận lại số tiền thế chấp 1.500USD mà còn bị Công ty LOD thông báo phạt 1.532USD vì liên quan đến vụ cháy tàu.

   

3 thuyền viên: Nguyễn Văn Lĩnh, Hồ Văn Nga, Hồ Xuân Long, cùng trú tại xã Cương Gián, Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, họ được Công ty cổ phần XNK Thuỷ sản Hà Tĩnh (Cty XNK TS Hà Tĩnh) giới thiệu với Công ty cổ phần Phát triển nguồn nhân lực LOD (Công ty LOD) có trụ sở tại Hà Nội.

Tháng 11.2010, 3 thuyền viên này được Công ty LOD đưa sang Hàn Quốc làm việc trên tàu đánh cá Glory với thời hạn hợp đồng 2 năm. Tuy nhiên, mới làm việc được 1 năm thì tàu bị cháy. Sau đó, các thuyền viên nhận được thông báo của chủ tàu cho 9 thuyền viên Việt Nam về nước. Phía chủ tàu có xác nhận rõ ràng cho mỗi thuyền viên về nước trước thời hạn hợp đồng là do lỗi từ phía chủ tàu.

 ha tinh: thuyen vien to bi an chan tien the chap hinh anh 1
Thuyền viên Nguyễn Văn Lĩnh bức xúc trước việc công ty phạt tiền lao động thiếu căn cứ.

Tuy nhiên, sau khi về nước, 3 thuyền viên Lĩnh, Nga, Long chẳng những không được nhận lại số tiền thế chấp 1.500USD mà còn bị Công ty LOD thông báo phạt 1.532USD vì liên quan đến vụ cháy tàu. Sau đó, ông Phùng Ngọc Thể - Giám đốc Trung tâm XKLĐ của Công ty XNK thủy sản Hà Tĩnh thông báo là các thuyền viên được Công ty LOD hỗ trợ mỗi người 500USD. Tuy nhiên, chúng tôi không phạm lỗi gì mà trừ tiền thế chấp 1.500USD là không hợp lý”.

Trao đổi với phóng viên NTNN ông Phùng Ngọc Thể cho biết: “Sau khi tàu cháy, các lao động Việt Nam được về nước. Đại diện của Công ty LOD tại Hàn Quốc báo tin về những người này có liên quan đến việc cháy tàu, nên Công ty LOD trừ tiền vé máy bay của mỗi thuyền viên là 1.532USD.

Ông Đặng Văn Dũng - Trưởng phòng Việc làm - Sở LĐTBXH Hà Tĩnh cho biết, Công ty LOD căn cứ vào thông báo từ Công ty đại diện của mình tại Hàn Quốc để quy kết cho thuyền viên là không đúng. Sở LĐTBXH Hà Tĩnh sẽ trực tiếp làm việc với Công Cty XNK TS Hà Tĩnh và Công ty LOD để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Toà án Hoà Bình tạm dừng phiên xét xử chiều 19.1 để nhận chứng cứ...
Bạn có biết chợ Tả Củ Tỷ ở đâu, hay vì sao lại có tên chợ Chồm Hổm?
Hàng dài xe container chở hàng xuất khẩu như hoa quả, ván gỗ ép......