Thứ Tư, ngày 20/02/2019 08:11 AM (GMT+7)

Hà Tĩnh tinh giản 722 đầu mối thôn, Tổ dân phố:Không làm bộ máy yếu đi

authorQuốc Phong Thứ Hai, ngày 09/07/2018 15:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Có đi thực tiễn cơ sở mới thấm thía rằng, nhiều nghị quyết, chỉ thị của Trung ương được ban hành lâu nay không phải tự nhiên mà có. Nó thường được đúc rút ra từ thực tiễn cuộc sống. Chính thực tiễn cuộc sống là thứ "cây đời xanh tươi" để những chỉ thị, nghị quyết của Đảng có thêm sức sống...

   

Việc Tỉnh uỷ Hà Tĩnh trong suốt 5 năm qua đã và đang tiến hành tinh giản đơn vị hành chính cấp thôn, tổ dân phố cùng với bộ máy cán bộ không chuyên trách của chính cấp thôn và tổ dân phố quả là một câu chuyện rất đáng khích lệ cho nhiều địa phương trong cả nước học và làm theo.

Không thụ động ngồi chờ

Điều đặc biệt còn ở chỗ Hà Tĩnh đã đi tiên phong trước cả khi Nghị quyết 39 -NQ/TW/2015 của Bộ Chính trị cũng như NQ 18, 19/2017 của Hội nghị T.Ư 6 khoá XII  "về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả" được ban hành.

Là tỉnh thuộc diện đặc biệt khó khăn ở khu vực Bắc miền Trung. Nói như Bí thư Tỉnh uỷ Lê Đình Sơn, Hà Tĩnh được ví như vùng đất "sình lầy, chảo lửa, túi mưa" đầy nghiệt ngã về thời tiết trong số các tỉnh miền Trung. Hà Tĩnh có dân số 1,3 triệu người ở 13 huyện, thị, TP thuộc tỉnh. Đây là mảnh đất địa linh nhân kiệt nhưng lại khó khăn trong phát triển kinh tế xã hội .

 ha tinh tinh gian 722 dau moi thon, to dan pho:khong lam bo may yeu di hinh anh 1

Người dân xã Đức Dũng, Đức Thọ, Hà Tĩnh hiến đất mở rộng các tuyến đường liên thôn.    ảnh: B.H.T

Tính đến 1.3.2017, số người hưởng lương và phụ cấp từ ngân sách nhà nước (không kể LLVT) là 3.958.760 người trong đó ở Trung ương là 279.143 người (7,05 %); cấp tỉnh và huyện là 2.080.280 người 
(52,55%); số người hưởng lương và phụ cấp ở xã, thôn và tổ dân phố là 1.266.503 người (32%). Ngoài ra, số hợp đồng theo Nghị định 68 là 131.877 người (3,33%)...

Trước khi có Nghị quyết T.Ư 6 khoá XII, Hà Tĩnh có 2.837 thôn, tổ dân phố trong đó có 1.025 thôn có quy mô dưới 100 hộ dân. Nếu thực hiện theo Nghị định 92/2009 của Chính phủ thì toàn tỉnh sẽ được phép có trên 48.000 cán bộ thôn. Dù số cán bộ này chỉ được hưởng chế độ lương không chuyên trách nhưng quả là chuyện không hề nhỏ. Hiểu rõ đây sẽ là điều bất hợp lý và cũng là gánh nặng cho chi ngân sách, Hà Tĩnh đã không ngồi chờ có nghị quyết, chỉ thị của T.Ư mà ngay từ năm 2012, Thường trực Tỉnh uỷ Hà Tĩnh đã ban hành Nghị quyết 09 nhằm chủ động sắp xếp lại toàn diện tổ chức và hoạt động của thôn, tổ dân phố trên địa bàn toàn tỉnh. Đó là một đòi hỏi xuất phát từ thực tiễn mà địa phương đã tự thấy và chủ động điều chỉnh.

Sau 5 năm, đến nay Hà Tĩnh đã giảm được 722 thôn, tổ dân phố, xuống còn 2.115 thôn, tổ dân phố (trước đó có 2.837 thôn, tổ dân phố). Qua đó , tỉnh cũng giảm được hơn 24.000 người, tiết kiệm chi ngân sách trên 89 tỷ đồng/năm.  Cũng nhờ có tiết kiệm trong chi phụ cấp cho cán bộ thôn mà tỉnh có thêm nguồn kinh phí xây dựng mới và nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông và thiết chế văn hoá cho vùng nông thôn.  Hiện toàn tỉnh bình quân 1 xã có 8 thôn, tổ dân phố, giảm bình quân 2,8 thôn/xã.

Tinh giản, sáp nhập không làm bộ máy yếu đi

Việc giảm đầu mối thôn, tổ dân phố cũng như giảm số người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố theo lối tinh gọn, thiết thực, phù hợp với địa bàn thôn, tổ dân phố là rất ý nghĩa. Việc này không chỉ giúp tỉnh tiết giảm 89 tỷ đồng tiền chi lương, phụ cấp cho cán bộ thôn/năm mà còn góp phần nâng mức phụ cấp bình quân cho đội ngũ còn lại.

Cách làm của Hà Tĩnh cũng rất đặc biệt. Khi thí điểm mô hình bí thư chị bộ thôn kiêm trưởng thôn/tổ trưởng dân phố, họ thực hiện quy trình để nhân dân lựa chọn bầu chức danh trưởng thôn/ tổ dân phố trước. Sau đó cấp uỷ mới phân công người  trưởng thôn/tổ trưởng dân phố được dân bầu làm bí thư chi bộ. Phương châm đề ra rất rõ ràng: Dân tin Đảng mới cử ...

Tỉnh Hà Tĩnh đã  mức nâng phụ cấp từ 0,8 - 1,1 mức lương cơ sở/người/tháng đối với người hoạt động không chuyên trách; từ 0,15 - 0,5 mức lương cơ sở/người/tháng đối với người thực hiện nhiệm vụ khác ở thôn, tổ dân phố. Thực tế đây là mức chi cũng khá thấp nên không hẳn có nhiều người muốn làm công việc "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng". Với chủ trương trên, địa phương rất muốn tiếp nhận cán bộ nghỉ hưu hoặc bộ đội phục viên đứng ra nhận nhiệm vụ nhưng rất ít người mặn mà...

Tuy vậy, theo quy định mới đây của Bộ Nội vụ về số hộ tối thiểu trong một thôn, Hà Tĩnh vẫn chưa đạt, mặc dù đây là khó  khăn chung của tất cả các tỉnh, TP (mức đề ra 1 thôn phải quản 400 hộ dân). Do vậy, Thông tư 09/2017 của Bộ Nội vụ đang bị nhiều địa phương phản ánh là thiếu cơ sở thực tiễn nên khó triển khai đồng bộ, rộng khắp.

Việc T.Ư có chủ trương nhất thể hoá vị trí bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, tổ dân phố hoặc bí thư kiêm trưởng ban công tác mặt trận là một chủ trương rất đúng và cần thiết. Hà Tĩnh đã và đang thực hiện và nó đã cho thấy rõ một điều, việc kiện toàn, tinh gọn bộ máy trong hệ thống chính trị hiện nay ở nhiều cấp  cho thấy vai trò lãnh đạo của Đảng ở cấp cơ sở không hề yếu đi mà chỉ có mạnh lên, hiệu lực, hiệu quả hơn. Đó cũng chính là những thành công bước đầu của nghị quyết 18, 19 mà Hội nghị T.Ư 6 khoá XII  đã nêu.

Nói như Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính tại cuộc họp sơ kết ngành tổ chức mới đây, đại ý rằng, việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị là nhằm mục tiêu đảm bảo nâng cao hiệu lực, hiệu quả công việc. Đó mới là vấn đề cốt yếu, quan trọng nhất chứ không chỉ dừng lại ở việc tinh giản bộ máy cho gọn nhẹ để tiết giảm ngân sách.

Tất cả những điều Hà Tĩnh làm trong thời gian qua thể hiện một điều, đó là nghị quyết về công tác Đảng trong giai đoạn hiện nay phải gắn bó chặt chẽ với thực tiễn đời sống thì mới đem lại hiệu quả và có sức sống. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều người dân khi đến lễ hội chùa Bà ở Bình Dương khá ngỡ ngàng...
Chiều 18.2, ông Lê Thanh Khuyến - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý...
Trong hai ngày 18 – 19.2, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị kiểm điểm...