Thứ Tư, ngày 12/12/2018 03:13 AM (GMT+7)

Hắc Mai Côi chỉ ngại... chính mình

authorGia Tưởng - Tuyết Mai Thứ Bảy, ngày 05/12/2015 06:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đã bước sang tuổi 13 nhưng mỗi khi xung trận, tuấn mã Hắc Mai Côi của “kỵ sĩ nông dân” người Tày Vàng Văn Huỳnh (xã Na Hối, Bắc Hà) vẫn khiến các ngựa khác phải chùn chân.

   

Linh tính trời cho

Trong 2 năm 2014, 2015, ngựa Hắc Toàn Phong của nài ngựa Vàng Văn Quyết liên tiếp thống trị đường đua Bắc Hà. Tuy nhiên, khi được hỏi về ngựa hay nhất so tài tại Bắc Ninh trong 2 ngày 5 và 6.12 tới, Quyết vẫn khẳng định: “Đó phải là Hắc Mai Côi của anh Huỳnh. Từ năm 2011 đến 2013, Hắc Mai Côi vô đối Bắc Hà là hoàn toàn xứng đáng. Không chỉ nhanh, mạnh mà như có linh tính, nó còn biết trêu đùa, động viên các ngựa khác ngay trong cuộc đua nữa”.

 hac mai coi  chi ngai... chinh minh hinh anh 1

“Kỵ sĩ nông dân” Vàng Văn Huỳnh bày tỏ niềm tin cùng Hắc Mai Côi tạo nên những nét vẽ tuyệt phẩm trên đường đua sân Suối Hoa (TP.Bắc Ninh). Ảnh:  Mạnh Lực

Đến giờ nhiều người dân Bắc Hà vẫn chưa thể quên quãng thời gian Hắc Mai Côi “làm mưa làm gió” theo cách rất riêng của mình trong giải đua: “Phàm những con ngựa khác khi vào đường đua là bị cuốn theo đối thủ, bung hết sức thể hiện mình, nhưng Hắc Mai Côi lại khác. Dường như nó biết sức mình và sức của đối thủ nên chạy rất ung dung. Có năm, nó còn tung hai vó chào khán giả ở vạch xuất phát rồi mới chạy. Lượt đua nào có Hắc Mai Côi là y như rằng khán giả có dịp hò reo cổ vũ. Có cảm giác như Hắc Mai Côi luôn chỉ thắng đối thủ trong gang tấc. Nhưng là chủ nó, tôi biết. Nó thường không chạy quá xa đối thủ mà thường chờ các ngựa khác đến gần rồi cùng chạy… cho vui” - Vàng Văn Huỳnh “bật mí”.

Theo Huỳnh, vì vốn là người mê ngựa và cũng mê cả… rượu nên chuyện uống say là thường xuyên. Bia không kể, rượu gạo cũng không tính, chỉ có rượu ngô mới “đủ đô” với Huỳnh. Điểm tựa cho anh đặt niềm tin trong những ngày vui cùng anh em thanh niên trong xã là luôn có Hắc Mai Côi hộ vệ: “Tôi say, chỉ việc nằm lên lưng ngựa là về đến nhà, điều đó không có gì lạ. Nhưng ngay cả khi có ai đó có “thái độ quá khích” với tôi, Hắc Mai Côi cũng sẵn sàng “tham chiến”. Các ngựa khác trong vùng thường chỉ đừng nhìn khi chủ bị hành hung. Nhưng Hắc Mai Côi thì xung trận ngay đấy”-Huỳnh tâm sự.

Đối thủ là chính mình

Ngựa Hắc Mai Côi màu đỏ rực như lửa, và đáng ra có thể dùng tên Xích Thố. Nhưng do Huỳnh quá hâm mộ Quan Vân Trường trong Tam Quốc nên anh chấp nhận gọi ngược, đặt tên ngựa của mình là Hắc Mai Côi.  

Có lẽ vì quá gắn bó và yêu ngựa nên bao năm qua, Vàng Văn Huỳnh vẫn không chịu đổi ngựa dù năm nay Hắc Mai Côi đã 13 tuổi – độ tuổi có thể coi là già đối với ngựa đua. Phía trước Hắc Mai Côi đang là những đối thủ cực mạnh: Tuấn mã Túy Bất Tử của Thàn Văn Dùng, ngựa Bất Hối của Vàng Văn Thức, chú Hồng Mã của Vàng Văn Giang, ngựa Tây Phong của Sùng Seo Dìn… Tuy nhiên, giới chuyên môn đều đặt rất nhiều kỳ vọng vào Hắc Mai Côi: “Với kinh nghiệm dày dạn, khả năng thích nghi tuyệt vời của cả chủ và ngựa Hắc Mai Côi, việc nó lọt vào tốp 4 ngựa mạnh nhất không có gì phải nghi ngờ. Vấn đề của nó nằm ở chính bản tính vô tư, thích đùa giỡn thôi. Do giải ở Bắc Ninh tính thời gian từ trên xuống để lọt vào vòng trong chứ không quan tâm nhiều đến chuyện nhất-nhì mỗi lượt đua nên chỉ ngại Hắc Mai Côi mải… vui quá mà không chịu chạy ở tốc độ cao và sẽ bị loại oan uổng”- nài ngựa Giàng Seo Dung (xã Thải Giảng Phố) – người chưa có thành tích nào đáng kể trong đua ngựa nhưng lại nức tiếng về khả năng huấn luyện, thuần phục ngựa nhận định.

Về phần mình, Vàng Văn Huỳnh cười hiền nói: “Được về Bắc Ninh dự hội đối với “chủ tớ” tôi đã là vui mừng lắm rồi. Tôi xác định đi thi để giao lưu với người dân, khán giả Kinh Bắc nên cũng không quá đặt nặng vấn đề thành tích. Tôi ý thức rõ sự khác biệt trong điều lệ giải ở Bắc Ninh so với điều lệ giải truyền thống huyện Bắc Hà. Những ngày qua, Hắc Mai Côi cũng đã có sự chuẩn bị tốt nhất rồi. Tôi tin nó sẽ đáp ứng được sự kỳ vọng của những người yêu vẻ đẹp chân chính, tinh thần thượng võ của môn thể thao đua ngựa”. 

Tin bên lề Hội đua ngựa:

Quyết giành quà về tặng em trai

 hac mai coi  chi ngai... chinh minh hinh anh 2

Vàng Văn Thức tậu chiếc chăn mới xuống dự Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn Bắc Ninh 2015 với quyết tâm đoạt giải cao.  Ảnh: Hữu Thọ

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa, em trai nài ngựa Vàng Văn Thức sẽ cưới vợ. Thời gian qua, ngoài việc tập luyện cùng ngựa mang tên Bất Hối để chuẩn bị cho Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn Bắc Ninh 2015, Thức còn tranh thủ dọn dẹp, đi chở thêm gạch về sửa sang lại nhà: “Tôi đang rất quyết tâm đoạt giải cao tại hội đua này để có chút tiền thưởng về mừng đám cưới em”- Thức chia sẻ.

Không thể thiếu... rượu

Trong hành trang của các nài ngựa từ Bắc Hà xuống Bắc Ninh không ai không mang… rượu. Không phải là để uống mà phòng trường hợp ngựa bị đau khớp, chấn thương…: “Thông thường, ngựa tối kỵ rượu. Nhưng khi gặp phải những sự cố bất ngờ, rượu thuốc “Tả-phao-hàu” (tiếng Mông) lại có tác dụng giúp ngựa có thể nhanh chóng hồi phục”.

Được miễn... xây nhà

Thời điểm này, gia đình nài ngựa Thàn Văn Dùng đang tất bật với công việc xây nhà chuẩn bị đón năm mới. Tuy nhiên, từ khi biết tin có Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn Bắc Ninh, anh Dùng đã được những người thân trong họ và vợ miễn hẳn cho việc nhà để tập trung rèn ngựa với quyết tâm giành danh hiệu “mã vương” tại Bắc Ninh.

Tưới nước cầu may

Trước khi lên đường dự Hội đua ngựa Báo NTNN-Phú Sơn, Bắc Ninh, các nài ngựa đều tranh thủ tới tưới nước ở các gốc cây to xung quanh sân vận động trung tâm Bắc Hà. Việc làm này giúp họ cảm thấy an tâm hơn và hy  vọng may mắn sẽ ở bên mình khi bước vào cuộc đua.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Em bỏ nhà đi là do em mâu thuẫn với mẹ. Mẹ có đánh em, không cho em...
Người nhà một bệnh nhân cho rằng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị...
Tìm đến sân vận động Mỹ Đình nơi đặt những quả "bóng xích" thì được...