Thứ Tư, ngày 13/11/2019 02:16 AM (GMT+7)

Hai anh em sinh đôi đoạt giải quốc tế

author Thứ Hai, ngày 12/03/2012 06:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Đó là hai anh em sinh đôi Lê Hoàng Anh - sinh viên lớp 11C khoa Công nghệ thông tin Đại học Sư phạm Đà Nẵng và Lê Anh Tiến - sinh viên lớp 10DT2 khoa Điện tử viễn thông Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

   

Cả hai anh em (sinh năm 1990) vừa nhận Huy chương Vàng quốc tế cuộc thi “Triển lãm quốc tế về sáng tạo khoa học công nghệ trẻ lần thứ 7” tại Đài Loan vừa qua với phần mềm nghiên cứu “Nhận diện dấu vân tay”.

Tiến chia sẻ, vào năm học lớp 10, đội tuyển chuyên Tin của trường thiếu người nên hai anh em Tiến được “lấp vào chỗ trống” dù không ai có một chút kiến thức gì về tin học. Thế nhưng, nhờ tự học, hai anh em liên tục đoạt giải thưởng. Năm 2007, hai anh em cho ra phần mềm “Từ điển điện tử sinh vật” (giải Ba toàn quốc).

 hai anh em sinh doi doat giai quoc te hinh anh 1
Hai anh em sinh đôi Hoàng Anh, Anh Tiến với Huy chương Vàng tại Đài Loan tháng 2.2012.

Hiện nay phần mềm này đã được ứng dụng vào giảng dạy và nghiên cứu chuyên ngành Sinh học tại các trường đại học. Tiếp đến là phần mềm “Vui học đến trường” giải Nhì tin học trẻ toàn quốc năm 2008. Rồi phần mềm “gõ phím dành cho người khuyết tật”, “Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh trên PC – Mobile”, “All In One For Mobile”. Riêng phần mềm All In One có rất nhiều tiện ích, trong đó có chức năng dẫn đường.

Với giải thưởng vừa nhận vào tháng 2.2012, Tiến cho biết: “Phần mềm của tụi em xuất phát từ thực tế password cài trên máy tính với chuỗi ký tự dài dễ quên. Tụi em suy nghĩ, tại các máy ATM, thay vì đặt password dễ bị quên mình dùng vân tay sẽ không bị quên cũng như không bị lấy cắp”.

Với thành công của phần mềm này, dự định sắp tới hai anh em sẽ hoàn thiện thêm một số phần mềm mới để chuẩn bị cho cuộc thi “Tài năng khoa học trẻ thế giới” ở Thái Lan vào cuối tháng 6. 2012.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre), việc...
Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vừa được Tỉnh...
Việc thượng tá Thái Đình Hoài - Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công...