Thứ Năm, ngày 24/05/2018 04:11 AM (GMT+7)

Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã tử vong

authorDiệu Thu Thứ Năm, ngày 21/07/2016 11:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bệnh viện Việt Đức cho biết, hai bé sơ sinh dính liền bụng được chuyển đến từ Hà Giang bị suy hô hấp quá nặng, được gia đình xin về và đã tử vong.

   

 hai be so sinh dinh lien o ha giang da tu vong hinh anh 1

Hai bé sơ sinh dính liền bụng được chuyển đến từ Hà Giang

Trao đổi với phóng viên, BS Nguyễn Ngọc Chung – Phó GĐ Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên (Hà Giang) cũng xác nhận, hai cháu bé dính liền bụng đã tử vong sáng nay (21/7).

Theo bác sĩ Chung, sau khi BV Việt Đức bố trí xe cùng một bác sỹ nội trú và một điều dưỡng rời bệnh viện ngày 21/7 về xã Ngọc Minh, Vị xuyên - Hà Giang thì 2 cháu bé tử vong.

Trước đó, ngày 19/7, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, ngành y tế sẽ cố gắng đưa phương án giúp đỡ trẻ sơ sinh dính liền ở Hà Giang vì ca bệnh này không chỉ là vấn đề chuyên môn mà còn liên quan đến chính sách y tế.

Bác sĩ Trần Bình Giang, Phó Giám đốc BV Việt Đức cho biết, cặp song sinh dính liền nhau được chuyển từ Hà Giang xuống BV Việt Đức hôm 14/7 trong tình trạng suy hô hấp nặng, tri giác lơ mơ, có chút phản xạ bú mút, toàn thân tím nhẹ.

Hai trẻ tên là Bàn Văn Được và Bàn Văn Trung có phần trên là đầu, ngực, cổ và 2 chi dưới, 2 hậu môn tách rời nhưng lại chung rốn, có dị dạng phức tạp. Bệnh nhân có tim và gan chung một khối dính với nhau và có 1 bàng quang. Trong đó, có 1 cháu không đi được phân xu do bị teo ruột bẩm sinh.

Theo bác sĩ Trần Bình Giang, Bệnh viện đã hội chẩn với nhiều bác sĩ, giáo sư đầu ngành ở trong nước và quốc tế. Sau hội chẩn các bác sĩ nhận định, đây là ca song sinh phức tạp, không thể mổ tách để cứu 1 hoặc 2 bé. Sau khi bàn bạc, gia đình đã quyết định xin cho các cháu về nhà vào đêm thứ tư ngày 20/7.

Trước đó, khi mang thai, mẹ của hai bé đã siêu âm thai 2 lần. Lần 1 khi tuổi thai 16 tuần, lần 2 khi tuổi thai 32 tuần tại BV huyện. Tuy nhiên, các bác sĩ chỉ phát hiện là cặp song thai chứ không phát hiện dị tật.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, qua trường hợp này mới thấy được chẩn đoán sơ sinh là hết sức quan trọng. Vì vậy, ngành y tế sẽ tiếp tục chú trọng và nâng cao hơn nữa vấn đề chẩn đoán trước sinh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...