Thứ Ba, ngày 17/07/2018 09:36 AM (GMT+7)

Hai cha con lập 8 công ty để... lừa ngân hàng hơn 1.000 tỷ đồng

author Thứ Sáu, ngày 10/08/2012 06:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Cùng với Công ty TNHH Công nghiệp thương mại Thái Sơn, trong quá trình hoạt động kinh doanh, bố con ông Thụ thành lập thêm 8 công ty khác cho người thân đứng tên

   

Cơ quan CSĐT - Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam và thực hiện lệnh khám xét đối với 3 bị can Phạm Văn Thụ (SN 1950, trú tại phường Quán Trữ, quận Kiến An, TP.Hải Phòng) - nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp thương mại Thái Sơn và Phạm Hải Thanh (con ông Thụ, SN 1980) - nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp thương mại Thái Sơn; Dương Hoàng Sơn (SN 1980, trú quận 8, TP.HCM) - Giám đốc Công ty TNHH MTV sắt thép Thanh Sơn, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo đó, cùng với Công ty TNHH Công nghiệp thương mại Thái Sơn (trụ sở tại huyện An Dương, TP.Hải Phòng), trong quá trình hoạt động kinh doanh, bố con ông Thụ thành lập thêm 8 công ty khác cho người thân đứng tên. Mục đích của họ là dùng các công ty này để ký hợp đồng vay của 13 tổ chức tín dụng trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM số tiền hơn 1.000 tỷ đồng. Gần đây, khi các khoản vay đã quá hạn Công ty TNHH Thái Sơn không trả được nợ và số tài sản của công ty hiện có còn nhỏ hơn số nợ .

Trụ sở Công ty TNHH Thái Sơn.

Được biết, năm 2005, sau thời gian dài chuyên tháo dỡ công trình, bán sắt vụn, ông Thụ xin thành lập Công ty TNHH Công nghiệp thương mại Thái Sơn chuyên buôn bán phôi sắt thép; mua bán, tháo dỡ tàu cũ và đóng tàu mới với vốn điều lệ 500 triệu đồng. Theo báo cáo hoạt động kinh doanh năm 2010, sau khi thành lập thêm 8 công ty con, Công ty TNHH Thái Sơn có doanh thu 2.950 tỷ đồng, tổng vốn 1.640 tỷ đồng, lợi nhuận trên 2,5 tỷ đồng.

Lúc này ông Thụ bị ung thư và đi chữa trị ở nước ngoài. Trong thời gian này, Thanh đã chuyển nhượng Chi nhánh Công ty TNHH Thái Sơn tại TP.HCM do mình quản lý cho một đơn vị khác mà không thông báo, không thanh toán các khoản nợ vay ngân hàng... Khoảng từ cuối năm 2011 đến khi bố con ông Thụ bị bắt, Công ty TNHH Thái Sơn và các công ty con gần như ngừng hoạt động.

Theo thông tin từ 13 ngân hàng cho Công ty Thái Sơn vay, hiện có 5 ngân hàng có dư nợ diện nghi ngờ và dư nợ xấu, có khả năng mất vốn; về nợ xấu trong 5 năm gần đây có 6 ngân hàng “dính”, khoản lớn nhất là gần 100 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...
Thông tin về sự việc một người được cho là nhà tâm linh ở Hà Nội...