Thứ Năm, ngày 25/04/2019 17:18 PM (GMT+7)

Hai cựu thứ trưởng Bộ CA bị đề nghị 30-42 tháng tù, Vũ "nhôm" 14-15 năm tù

authorNgọc Lương Thứ Ba, ngày 29/01/2019 09:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (29.1), đại diện Viện KSND thành phố Hà Nội đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án với Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm) và 4 bị cáo (từng là sĩ quan cấp cao của Công an).

   

 hai cuu thu truong bo ca bi de nghi 30-42 thang tu, vu "nhom" 14-15 nam tu hinh anh 1

Vũ "nhôm" và các bị cáo nghe Viện Kiểm sát đề nghị mức án (ảnh chụp qua màn hình).

Cụ thể bị cáo Phan Văn Anh Vũ từ 14 -15 năm tù, Nguyễn Hữu Bách từ 7 -8 năm tù, Phan Hữu Tuấn 6-7 năm tù, tất cả cùng về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 3, Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015.

Bị cáo Bùi Văn Thành bị đề nghị 30-36 tháng tù; Trần Việt Tân bị đề nghị 36-42 tháng tù cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại khoản 2, Điều 285 Bộ luật hình sự năm 1999.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, trong vụ án này, trong vụ án này, Phan Văn Anh Vũ giữ vai trò chính, là người khởi xướng, chủ mưu và thực hiện hành vi phạm tội tích cực nhất. Bị cáo đã lợi dụng vị trí công tác và công ty bình phong của mình, chủ động yêu cầu, chi phối hành vi của các đồng phạm khác, đồng thời là người hưởng lợi toàn bộ số tiền thu lợi bất chính. Hành vi của bị cáo đã gây thiệt hại cho nhà nước số tiền đặc biệt gần 1.160 tỷ đồng. Bị cáo Vũ phạm tội thuộc trường hợp rất nghiêm trọng. Quá trình điều tra và tại phiên toà bị cáo không thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình do đó cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc.

 hai cuu thu truong bo ca bi de nghi 30-42 thang tu, vu "nhom" 14-15 nam tu hinh anh 2

Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành. (Ảnh: TTXVN)

Bị cáo Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Hữu Bách thừa nhận việc soạn thảo, ký các văn bản tạo điều kiện và giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện các hành vi phạm tội đối với 6 dự án nhà đất công sản. Tuy nhiên cả hai bị cáo không thừa nhận tội danh như đã truy tố, cho rằng mình chỉ thiếu trách nhiệm.

Trường hợp bị cáo Bùi Văn Thành đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi việc thẩm định giá nhà, đất tại số 129 Pasteur; không chỉ đạo Tổng cục IV có văn bản thông báo để Tổng cục V biết, quản lý, theo dõi cơ sở nhà, đất, phục vụ mục đích an ninh; khi Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng nhà, đất này cho người khác nhưng Bùi Văn Thành đã không báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn, dẫn đến gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, số tiền gần 223 tỷ đồng.

Còn bị cáo Trần Việt Tân đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Cục B61, Tổng cục V, Bộ Công an, để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng chức vụ, quyền hạn và các văn bản của Bộ Công an, Tổng cục V xin nhận quyền sử dụng đất đối với các nhà, đất công sản tại thành phố Đà Nẵng, TP.HCM không qua đấu giá, và không sử dụng vào công tác nghiệp vụ của ngành Công an, dẫn đến gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, số tiền hơn 155 tỷ đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 23.4, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị...
Diễn biến mới nhất về vụ Phó bí thư Thành ủy bị tố quan hệ bất...
Nam thanh niên ở Thừa Thiên - Huế tử vong do tự ngã xe khi điều...