Thứ Ba, ngày 22/01/2019 17:55 PM (GMT+7)

Hai người chết do uống bia, nhắm mồi... sâu độc

author Thứ Tư, ngày 24/08/2011 06:48 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Chiều 23.8, bác sĩ Mỵ Duy Hoàng - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu- Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, cho biết: Loại sâu mà hai bệnh nhân vừa tử vong do ăn nhầm là sâu ban miêu (hay còn gọi là sâu đậu).

   

Trước đó, ngày 12.8, khoa đã tiếp nhận và cấp cứu 2 ông Trương Thanh Sơ (59 tuổi) và ông Mai Văn Thảo (67 tuổi) ở thôn 1, xã Hà Thanh, huyện Hà Trung (Thanh Hoá).

Theo bác sĩ Hoàng, kết quả xét nghiệm cho thấy, cả hai bệnh nhân đều bị vô niệu (không thể tiểu tiện), suy gan, suy thận cấp. Ngay lập tức các bác sĩ đưa hai bệnh nhân vào cấp cứu, đồng thời cho chạy thận nhân tạo. Tuy nhiên, bệnh nhân Thảo không qua khỏi tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa.

 hai nguoi chet do uong bia, nham moi... sau doc hinh anh 1
Sâu ban miêu là loài sâu có độc tố bảng A.

Còn bệnh nhân Sơ đến ngày 13.8 bắt đầu tiểu tiện được, nhưng rất ít và nước tiểu có màu đỏ quạch, đồng thời biểu hiện vàng mắt, vàng da do nhiễm trùng, nhiễm độc nặng nên được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) nhưng sau đó cũng tử vong.

Khi hai bệnh nhân nhập viện, người nhà thông tin với các bác sĩ là ông Thảo và ông Sơ đã bắt bọ vừng rồi rang chín để uống bia. Sau khi ăn được khoảng 30 phút, hai người kêu đau bụng và nôn thức ăn ra, sau đó bắt đầu đi ngoài ra nước rất nhiều lần. Đến ngày 11.8, cả hai bắt đầu bị vô niệu và suy nhược cơ thể nên gia đình đã đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Theo tài liệu Y văn, sâu ban miêu (sâu đậu) là loài sâu có độc tố bảng A. Chúng thường sống trên các cây đậu như: Đậu tương, đậu xanh, đậu đen, đậu đũa…, và có màu sắc sặc sỡ.

Bác sĩ Hoàng khuyến cáo, bà con ở các vùng nông thôn khi ăn sâu bọ cần phải lưu ý và phân biệt con sâu đậu với các loài sâu khác. Bởi với độc tố của loài sâu ban miêu, thì một người khỏe mạnh chỉ cần ăn vài con là bị ngộ độc cấp và dẫn đến tử vong.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe gây tai nạn mang biển kiểm soát 29c - 71953 do tài xế...
Chiều nay (21.1), Cục Đăng kiểm VN có báo cáo nhanh Bộ trưởng Bộ...
Cơ quan chức năng cho biết, thông tin từ thiết bị giám sát hành...