Thứ Hai, ngày 28/05/2018 10:50 AM (GMT+7)

Hai người con hiến gan để cứu cha mẹ

authorQuốc Hải Thứ Hai, ngày 12/10/2015 16:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong 2 ngày 10 và 11.10, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện 2 ca ghép gan từ người cho sống, bước đầu kết quả tương đối khả quan.

   

Bác sĩ Phạm Ngọc Thảo, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết cả hai ca ghép gan đều là do con của bệnh nhân hiến tặng. Sau ca mổ kéo dài hơn 10 tiếng, cả 2 bệnh nhân bước đầu tỉnh táo, đang nằm ở phòng hồi sức cách li, được theo dõi và chăm sóc nghiêm ngặt.

Cụ thể, trường hợp thứ nhất là bà L.T.P.M (66 tuổi, ngụ TP.HCM) bị ung thư gan, xơ gan giai đoạn cuối, nhiễm viêm gan siêu vi C, có khối to khoảng 3,5cm, người cho gan là con trai lớn (37 tuổi) của bệnh nhân. Ca thứ hai là ông H.T (60 tuổi, ngụ tại Bến Tre) được chẩn đoán là ung thư gan, xơ gan, nhiễm viêm gan siêu vi B, người cho gan cũng là con trai (32 tuổi) của bệnh nhân.

 hai nguoi con hien gan de cuu cha me hinh anh 1

Ca mổ ghép gan được thực hiện trong 2 ngày 10 và 11.10

Cả 2 ca phẫu thuật nói trên được thực hiện bởi ê kíp bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy với các chuyên gia của Trung tâm Ghép gan của Bệnh viện Asan (Seoul - Hàn Quốc).

“Do đây là ca ghép gan được thực hiện trên người cho sống, ngoài việc chăm sóc cho 2 bệnh nhân nhân gan, các bác sĩ cũng hết sức chú ý đến người cho gan. Hiện sức khỏe sau mổ lấy gan khá ổn định, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới”, bác sĩ Thảo cho biết thêm.

Được biết, từ năm 2012 đến nay, Bệnh viện chợ Rẫy đã thực hiện được 6 ca ghép gan, trong đó có 5 ca ghép gan từ người cho sống, 1 ca ghép gan từ người chết não. Ngoài ra, Bệnh viện Chợ Rẫy còn chuyển khối tạng ghép (tim, phổi…) từ 2 ca chết não để ghép tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) và Bệnh viện Trung ương Huế.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận 950 hồ sơ hiến tạng và đang có chiều hướng gia tăng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...