Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 09:11 AM (GMT+7)

Hai người tự ứng cử trúng đại biểu Quốc hội khóa XIV

authorNgọc Lương Thứ Sáu, ngày 03/06/2016 17:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dự kiến sang tuần sau, Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ họp, công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV.

   

Ngày 3.6, theo nguồn tin của Dân Việt, dự kiến ngày 8.6, Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ họp với nội dung tổng kết cuộc bầu cử, sau đó sẽ quyết định ngày công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử ĐBQH khóa XIV.

Nguồn tin cũng cho biết, qua biên bản xác định kết quả bầu cử ĐBQH ở các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ gửi về Hội đồng bầu cử quốc gia có 2 người tự ứng cử đã trúng cử. Tại kỳ bầu cử ĐBQH khóa XIV có 11 người tự ứng cử lọt vào danh sách chính thức.

 hai nguoi tu ung cu trung dai bieu quoc hoi khoa xiv hinh anh 1

Dự kiến sang tuần sau Hội đồng bầu cử quốc gia công bố kết quả bầu cử Quốc hội khóa XIV.

Trước đó, tại Quốc hội khóa XI có 2 đại biểu tự ứng cử trúng cử. Đến kỳ Quốc hội khóa XII có 1 đại biểu tự ứng cử trúng cử. Còn Quốc hội khóa XIII có 4 đại biểu tự ứng cử trúng cử. Tuy nhiên trong 4 đại biểu này có bà Châu Thị Thu Nga đã bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngày 18.6.2015, Quốc hội khóa XIII đã ra nghị quyết bãi miễn tư cách đại biểu của bà Nga.

Về thẩm quyền công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội là do Hội đồng bầu cử Quốc gia.

Trả lời phỏng vấn trên báo Đại biểu nhân dân, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội, Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia cho biết, qua các phương tiện thông tin đại chúng, ông được biết Ủy ban Bầu cử một số tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ đã công bố kết quả bầu cử ĐBQH Khóa XIV với nội dung khá chi tiết, có bầu đủ số lượng ĐBQH được phân bổ hay không, các ứng cử viên đạt bao nhiêu phần trăm tổng số phiếu, ứng cử viên nào có số phiếu cao nhất.

"Tuy nhiên việc công bố như vậy là chưa đúng thẩm quyền. Điều 86, Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND đã nêu rõ: Hội đồng Bầu cử quốc gia căn cứ vào biên bản tổng kết cuộc bầu cử trong cả nước công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử ĐBQH chậm nhất là 20 ngày sau ngày bầu cử..." - ông nói.

Trước đó, trả lời Dân Việt, ông Phúc cho biết, chậm nhất là ngày 11.6, Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử ĐBQH khóa XIV.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...