Thứ Hai, ngày 22/10/2018 04:06 AM (GMT+7)

Hải Phòng: Khai bút đầu xuân tại Khu tưởng niệm Vương triều nhà Mạc

authorNgân Phạm Thứ Năm, ngày 02/02/2017 16:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng ngày 2.2 (tức mùng 6 tết Đinh Dậu), tại Khu tưởng niệm các Vương triều nhà Mạc (xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, TP.Hải Phòng) đã diễn ra lễ khai bút đầu Xuân 2017. Đây là hoạt động thường niên chào xuân mới, thu hút đông đảo nhân dân đến tham dự.

   

Được biết, đây là năm thứ 6 lễ hội khai bút đầu xuân được tổ chức tại Khu tưởng niệm Vương triều nhà Mạc. Lễ hội khai bút đầu xuân là hoạt động văn hóa, giáo dục truyền thống của dân tộc, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc đối với mọi người dân Việt Nam, nhất là đối với thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên. Người học được khai bút đầu xuân với ước mong việc học hành tiến bộ, đỗ đạt, mai sau công thành danh toại, gây dựng sự nghiệp để giúp dân, giúp nước. Bên cạnh đó, lễ hội còn có ý nghĩa tri ân Đức Mạc Thái Tổ và các vị vua nhà Mạc có công trong việc phát triển giáo dục và đào tạo nhân tài cho đất nước.

 hai phong: khai but dau xuan tai khu tuong niem vuong trieu nha mac hinh anh 1

 hai phong: khai but dau xuan tai khu tuong niem vuong trieu nha mac hinh anh 2

 hai phong: khai but dau xuan tai khu tuong niem vuong trieu nha mac hinh anh 3

Vương triều nhà Mạc trong suốt 65 năm trị vì đất nước ở Thăng Long (1527 – 1592) đã mở được 22 khoa thi Hội, lấy đỗ 485 tiến sỹ, tuyển chọn 11 trạng nguyên trong đó có các nhà trí thức kiệt xuất như: Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Thiến, Nguyễn Quyện, Phùng Khắc Khoan… Triều Mạc cũng là vương triều coi trọng chữ Nôm, khuyến khích sáng tác thơ văn Nôm và là một thời kỳ văn học Nôm cùng nhiều ngành nghệ thuật phát triển rực rỡ, độc đáo.

 hai phong: khai but dau xuan tai khu tuong niem vuong trieu nha mac hinh anh 4

 hai phong: khai but dau xuan tai khu tuong niem vuong trieu nha mac hinh anh 5

Kiến Thụy là nơi địa linh nhân kiệt, nơi phát tích vương triều nhà Mạc, có truyền thống hiếu học, thời nào cũng có người đỗ đạt, giữ chức vụ cao cấp quốc gia và thành phố. Lễ khai bút đầu Xuân Đinh Dậu tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc là một nét đẹp văn hóa mang ý niệm tâm linh và thiêng liêng với mong muốn hướng tới một thế giới tinh thần rộng lớn, mong muốn một một năm mới nhiều tốt lành, thể hiện sự coi trọng việc học hành, chữ nghĩa.

 hai phong: khai but dau xuan tai khu tuong niem vuong trieu nha mac hinh anh 6

 hai phong: khai but dau xuan tai khu tuong niem vuong trieu nha mac hinh anh 7

Lễ hội khai bút xuân Đinh Dậu này có sự tham gia của hơn 500 học sinh đến từ các trường THPT Chuyên Trần Phú, THPT Ngô Quyền, THPT Thái Phiên, tiểu học Đinh Tiên Hoàng, tiểu học Minh Khai và các trường học trên địa bàn huyện Kiến Thụy. Lễ hội kéo dài từ từ ngày mồng 6 đến ngày mồng 8 Tết. Em Nguyễn Ngọc Châu – Học sinh lớp 12 Văn, Chuyên Trần Phú chia sẻ: “Đây là năm thứ 3 liên tiếp em được vinh dự tham gia lễ hội khai bút tại Vương triều nhà Mạc. Đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa đối với thế hệ học sinh chúng em. Em hi vọng rằng, với việc khai nét bút đầu tiên trong năm mới này sẽ giúp chúng em đạt được kết quả cao trong học tập và thực hiện được ước mơ bước chân vào cánh cổng trường đại học trong thời gian sắp tới”.

 hai phong: khai but dau xuan tai khu tuong niem vuong trieu nha mac hinh anh 8

 hai phong: khai but dau xuan tai khu tuong niem vuong trieu nha mac hinh anh 9

 hai phong: khai but dau xuan tai khu tuong niem vuong trieu nha mac hinh anh 10

Bên cạnh lễ khai bút theo chủ đề “Hải Phòng chuyển mình cất cánh, tiến vào hội nhập”, liên tục trong 3 ngày diễn ra lễ hội, những trò chơi dân gian độc đáo như cờ tướng, đẩy gậy, kéo co, bắt chạch trong chum, nhẩy bao bố… cũng được tổ chức.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú rể 26 tuổi Triệu Hoa Cương tặng vợ Thu Sao quà đặc biệt ngày...
Do tai nạn giao thông, một cháu bé 3 tuổi bị thương ở đầu và chảy...
Người thân của nữ sinh V.A. đã có mặt tại Trung tâm pháp y (thuộc...